Đại học Phan Châu Trinh
Đại học Phan Châu Trinh
Tuyển Sinh Đại Học
Tuyển sinh Đại học 2024
Kết nối với chúng tôi qua Zalo:

Liên hệ tuyển sinh

Gửi email cho chúng tôi:
Gọi hoặc Zalo cho chúng tôi:
Gửi hồ sơ về:
09 Nguyễn Gia Thiều, P. Điện Ngọc, TX. Điện Bàn, Quảng Nam
Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội
Theo dõi chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội để không bỏ lỡ thông tin quan trọng về đăng ký, học bổng, cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và trải nghiệm đa dạng trong các hoạt động của chúng tôi.

TIẾP CẬN ĐIỀU TRỊ BÉO PHÌ TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE BAN ĐẦU

Susan Z. Yanovski, MD; Jack A. Yanovski, MD, PhD

Nội dung bài được dịch từ bài "Approach to Obesity Treatment in Primary Care" trên tạp chí JAMA Internal Medicine

Lược dịch: Ths.Bs Lê Thị Minh Tâm - Đại học Y khoa Phan Châu Trinh

TẦM QUAN TRỌNG: Hơn 40% người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị béo phì, điều này làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính và tử vong sớm. Lịch sử cho thấy, các can thiệp không phẫu thuật thường không đạt được sự giảm cân và duy trì cân nặng đủ để cải thiện sức khỏe, nhưng gần đây đã có sẵn các loại thuốc chống béo phì hiệu quả cao và các phương pháp điều trị hiệu quả khác đang được phát triển. Hầu hết chăm sóc y tế cho người trưởng thành bị béo phì được thực hiện tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu, nên cần có hướng dẫn để tích hợp các phương pháp quản lý cân nặng.

QUAN SÁT: Các can thiệp về lối sống có thể dẫn đến mức giảm cân trung bình từ 2% đến 9% so với cân nặng ban đầu sau 1 năm và tăng khả năng giảm cân từ 5% trở lên, nhưng cân nặng tăng lại theo thời gian là phổ biến ngay cả khi tiếp tục điều trị. Các phương pháp điều trị bổ trợ, bao gồm thuốc chống béo phì và các phương pháp phẫu thuật, có thể giúp giảm cân nhiều hơn, duy trì lâu dài hơn và cải thiện nhiều tình trạng bệnh liên quan đến béo phì. Các loại thuốc chống béo phì hiệu quả cao, bao gồm liệu pháp kích thích hormone bằng chất dinh dưỡng, có thể giúp giảm cân trung bình từ 15% trở lên. Các rào cản trong can thiệp, bao gồm khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, có ảnh hưởng không cân xứng đến các nhóm dân cư bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi béo phì và các hậu quả của nó.

KẾT LUẬN VÀ SỰ LIÊN QUAN: Các bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá, quản lý và hỗ trợ bệnh nhân béo phì. Với việc đánh giá lâm sàng cẩn thận và đưa ra quyết định chung, có thể xây dựng một kế hoạch điều trị linh hoạt để phản ánh bằng chứng về hiệu quả điều trị, sở thích của bệnh nhân và khả năng thực hiện. Các phương pháp bổ trợ cho can thiệp về lối sống, bao gồm các loại thuốc điều trị béo phì có hiệu quả hơn, mang lại hy vọng cho bệnh nhân và tiềm năng cải thiện đáng kể về sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Vui lòng kích chuột Tại đây để xem đầy đủ bài

PCTU pctu Hội nghị khoa học