Giảm liều Edoxaban ở bệnh nhân trên 80 tuổi bị rung nhĩ

Lược dịch: BS Lê Xuân Túy

Nội dung bài được lược dịch từ tạp chí JAMA Dose Reduction of Edoxaban in Patients 80 Years and Older With Atrial Fibrillation Post Hoc Analysis of the ENGAGE AF-TIMI 48 Randomized Clinical Trial, bạn đọc muốn tham khảo fulltext xin click chuột tại đây

Phân Tích Hậu Kiểm của Thử Nghiệm Lâm Sàng Ngẫu Nhiên ENGAGE AF-TIMI 48

AndréZimerman,MD,PhD;EugeneBraunwald,MD;JanSteffel,MD;NicolasM.VanMieghem,MD,PhD; Michael G. Palazzolo, MS; Sabina A. Murphy,MPH;CathyZiLiChen,MD,MSc;MartinUnverdorben,MD,PhD; Christian T. Ruff, MD, MPH; Elliott M. Antman, MD;RobertP.Giugliano, MD,SM

Tầm Quan Trọng

Ở các bệnh nhân lớn tuổi mắc rung nhĩ đang sử dụng thuốc chống đông để phòng ngừa đột quỵ, tình trạng chảy máu gia tăng so với bệnh nhân trẻ tuổi hơn. Do đó, các bác sĩ thường kê đơn với liều lượng thấp hơn liều lượng khuyến nghị ở các bệnh nhân lớn tuổi mặc dù có ít dữ liệu ngẫu nhiên.

Mục Tiêu

Đánh giá các kết quả thiếu máu cục bộ và chảy máu ở các bệnh nhân trên 80 tuổi mắc rung nhĩ đang dùng edoxaban với liều 60 mg so với 30 mg, và edoxaban với liều 30 mg so với warfarin.

Thiết Kế, Địa Điểm, và Đối Tượng Tham Gia

Thử nghiệm ENGAGE AF-TIMI 48 (Effective Anticoagulation with Factor Xa Next Generation in Atrial Fibrillation – Thrombolysis in Myocardial Infarction 48) là một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, toàn cầu với thiết kế song song, phân ngẫu nhiên bệnh nhân mắc rung nhĩ vào một trong hai chế độ liều edoxaban hoặc warfarin. Phân tích thứ cấp này tập trung vào các bệnh nhân trên 80 tuổi không có tiêu chí giảm liều đang dùng edoxaban với liều 60 mg so với 30 mg, cũng như các bệnh nhân có hoặc không có tiêu chí giảm liều đang dùng edoxaban với liều 30 mg so với warfarin. Dữ liệu nghiên cứu được phân tích từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 12 năm 2023.

Can Thiệp

Edoxaban đường uống 30 mg mỗi ngày một lần; edoxaban 60 mg mỗi ngày một lần; hoặc warfarin.

Kết Quả Chính và Đo Lường

Kết quả lâm sàng chính gồm tử vong, đột quỵ hoặc thuyên tắc hệ thống, và chảy máu lớn cùng với từng thành phần riêng lẻ của chúng.

Kết Quả

Phân tích hiện tại bao gồm 2966 bệnh nhân trên 80 tuổi (tuổi trung bình [SD], 83 [2,7] năm; 1671 nam [56%]). Trong số 1138 bệnh nhân trên 80 tuổi không có tiêu chí giảm liều, những người dùng edoxaban 60 mg so với 30 mg, có nhiều trường hợp chảy máu nhiều hơn (tỷ lệ nguy cơ [HR], 1,57; 95% CI, 1,04-2,38; P = .03), đặc biệt là chảy máu đường tiêu hóa (HR, 2,24; 95% CI, 1,29-3,90; P = .004), mà không có sự khác biệt đáng kể về các điểm cuối hiệu quả. Các kết quả này được hỗ trợ bởi phân tích ức chế yếu tố Xa nội sinh, một dấu ấn của hiệu quả chống đông, cho thấy sự tương đồng giữa các bệnh nhân trẻ dùng edoxaban 60 mg và các bệnh nhân lớn tuổi dùng edoxaban 30 mg. Trong số 2406 bệnh nhân trên 80 tuổi có hoặc không có tiêu chí giảm liều, những người dùng edoxaban 30 mg, so với warfarin có tỷ lệ kết quả lâm sàng chính thấp hơn (HR, 0,78; 95% CI, 0,68-0,91; P = .001), chảy máu lớn (HR, 0,59; 95% CI, 0,45-0,77; P < .001), và tử vong (HR, 0,83; 95% CI, 0,70-1,00; P = .046), trong khi tỷ lệ đột quỵ hoặc thuyên tắc hệ thống là tương đương.

Kết Luận và Mức Độ Liên Quan

Trong phân tích hậu kiểm này của thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên ENGAGE AF-TIMI 48, ở các bệnh nhân trên 80 tuổi mắc rung nhĩ, các sự kiện chảy máu lớn ít hơn ở các bệnh nhân được phân ngẫu nhiên dùng edoxaban 30 mg mỗi ngày, so với edoxaban 60 mg mỗi ngày (ở các bệnh nhân không có tiêu chí giảm liều), hoặc warfarin (bất kể trạng thái giảm liều), mà không làm tăng các sự kiện thiếu máu cục bộ. Các dữ liệu này hỗ trợ khái niệm rằng các thuốc chống đông với liều thấp hơn, như edoxaban 30 mg, có thể được xem xét ở các bệnh nhân lớn tuổi mắc rung nhĩ.

PCTU pctu Hội nghị khoa học