KHOA HỌC KHÁM PHÁ RA NGUYÊN NHÂN GÂY BẠC TÓC TỪ VIỆC CĂNG THẲNG

Thứ sáu, 31/01/2020, 14:44 GMT+7


KHOA HỌC KHÁM PHÁ RA NGUYÊN NHÂN GÂY BẠC TÓC TỪ VIỆC CĂNG THẲNG

Một nghiên cứu mới cung cấp bằng chứng để khẳng định ý kiến rằng việc căng thẳng có thể là nguyên nhân khiến tóc bạc sớm.

ANH_1

 

Những hình ảnh tập tin này, ngày 7 tháng 10 năm 2009, bên trái và ngày 28 tháng 11 năm 2012, bên phải, cho thấy Tổng thống Barack Obama đang phát biểu tại Washington

Một đội nghiên cứu từ Đại học Harvard Mỹ cho biết nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối quan hệ rõ ràng giữa căng thẳng và tóc bạc. Những phát hiện được công bố gần đây trên tạp chí Nature. Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã phát hiện ra một quá trình hóa học có thể thay đổi màu tóc trong thời gian căng thẳng. Quá trình này được liên kết với cơ thể, phản ứng chiến đấu trên cơ thể có thể xảy ra trong các tình huống nguy hiểm. Ya-Chieh Hsu là giáo sư về Tế bào gốc và Sinh học tái sinh tại Harvard. Cô nói trong một tuyên bố rằng nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm xác nhận khoa học đầu tiên về niềm tin thường thấy rằng căng thẳng có thể gây ra tóc bạc. Tất cả mọi người đều có một giai thoại để chia sẻ về sự căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể của họ, đặc biệt là ở da và tóc - những mô duy nhất chúng ta có thể nhìn thấy từ bên ngoài, Mitch Hsu nói. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng thí nghiệm với chuột để xem xét căng thẳng ảnh hưởng đến tế bào gốc trong nang lông như thế nào. Hầu hết mọi người có khoảng 100.000 nang tóc trên đầu. Các nang có trách nhiệm tạo ra melanocytes, các tế bào tạo màu cho tóc. Khi mọi người già đi, sản xuất melanocyte bị giảm. Điều này khiến tóc của một người bắt đầu chuyển sang màu bạc tự nhiên.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng một cuộc tấn công miễn dịch gây ra bởi một sự kiện căng thẳng có thể nhắm vào các tế bào gốc melanocyte. Lý thuyết đó, tuy nhiên, hóa ra là sai. Những con chuột thiếu tế bào miễn dịch vẫn có dấu hiệu tóc bạc.

Nhóm nghiên cứu cũng nghĩ rằng hormone cortisol, luôn tăng trong cơ thể trong thời gian căng thẳng, có thể là một nguyên nhân có thể. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu loại bỏ tuyến sản xuất hormone cortisol, lông của chuột vẫn chuyển sang màu xám.

Infographic này mô tả làm thế nào các tế bào gốc bị suy giảm để đối phó với căng thẳng, khiến tóc chuyển sang màu xám ở chuột. (Judy Blomquist / Đại học Harvard)

ANH_2

Infographic này mô tả cách các tế bào gốc bị cạn kiệt để đối phó với căng thẳng, khiến tóc chuyển sang màu xám ở chuột

Sau đó, các nhà khoa học tập trung vào thí nghiệm của họ trên hệ thống thần kinh giao cảm cơ thể. Đây là hệ thống cơ thể điều khiển các phản ứng chiến đấu hay chiến đấu trên tàu trong các tình huống nguy hiểm.

Hệ thống thần kinh giao cảm được tạo thành từ một tập hợp các dây thần kinh kéo dài qua cơ thể, bao gồm cả da. Khi những con chuột bị đau ngắn hạn hoặc đặt trong điều kiện phòng thí nghiệm căng thẳng, những dây thần kinh này đã giải phóng một hóa chất gọi là norepinephrine. Hóa chất này sau đó chảy qua các tế bào gốc lên vào nang lông - nơi giữ tế bào melanocytes.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi norepinephrine được giải phóng, tất cả các tế bào gốc melanocyte được kích hoạt cao và thay đổi thành các tế bào sản xuất sắc tố. Quá trình sản xuất quá mức này dẫn đến việc mất sớm các tế bào sản xuất màu.
ANH_3

Giáo sư Ya-Chieh Hsu, tác giả chính của nghiên cứu, cho thấy một sơ đồ của nang lông - hoàn chỉnh với một con chuột thử nghiệm hữu ích. Ya-Chieh Hsu đã nhận được giải thưởng Rosslyn-Abramson cho việc giảng dạy

Ya-Chieh Hsu cho biết các thí nghiệm đã xác nhận nhóm nghiên cứu niềm tin rằng căng thẳng có hại cho cơ thể. Bà nói thêm rằng các kết quả đã chứng minh các tác động có hại là lớn hơn những gì các nhà nghiên cứu đã tưởng tượng. Chỉ sau vài ngày, tất cả các tế bào gốc tái tạo sắc tố đã bị mất. Một khi họ đã biến mất, bạn có thể tái tạo các sắc tố nữa. Thiệt hại là vĩnh viễn.
Các nhà khoa học cho biết nghiên cứu của họ có thể dẫn đến các phương pháp điều trị mới cho bệnh xám liên quan đến căng thẳng trong tương lai. Tóc bạc chỉ là một ví dụ về sự căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể. Các thí nghiệm mới cũng có thể được thực hiện ở các khu vực khác, nhóm nghiên cứu cho biết. Chúng có thể bao gồm các nghiên cứu để xem liệu căng thẳng cũng có thể gây ra những thay đổi trong các mô cơ thể.
Hsu cho biết cô cũng muốn nghiên cứu xem liệu căng thẳng có ảnh hưởng lớn đến quá trình lão hóa nói chung hay không. Chúng tôi không biết nếu đó là sự thật. Chúng tôi quan tâm đến việc tìm hiểu các liên kết, cô nói.

 

Ý kiến của bạn