Các tác dụng phụ có thể xảy raì sau khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19

Việc tiêm chủng COVID-19 sẽ giúp bảo vệ quý vị khỏi bị mắc COVID-19. Quý vị có thể gặp phải một số tác dụng phụ, là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể quý vị đang xây dựng hàng rào bảo vệ. Các tác dụng phụ này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày, nhưng sẽ biến mất sau vài ngày. Một số người không có tác dụng phụ.

Tác dụng phụ thường gặp

Trên cánh tay nơi được tiêm:

WhatExpectafterVaccinationAnimation_pain

• Đau
  • Mẩn đỏ
  • Sưng tấy

Trên các phần còn lại của cơ thể:

WhatExpectafterVaccinationAnimation_fever

• Mệt mỏi
  • Đau đầu
  • Đau cơ
  • Ớn lạnh
  • Sốt
  • Buồn nôn

Lời khuyên hữu ích

Hãy trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng thuốc không kê toa như iburofen, acetaminophen, aspirin, hoặc kháng histamine, để giảm bất kỳ cảm giác đau và khó chịu nào mà quý vị có thể bị sau khi tiêm vắc-xin. Quý vị có thể sử dụng các loại thuốc này để giảm tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin nếu không có lý do nào khác khiến quý vị không nên sử dụng những loại thuốc này như bình thường.

Chúng tôi không khuyến nghị quý vị dùng thuốc này trước khi tiêm chủng vì mục đích ngăn chặn tác dụng phụ.

Để giảm đau và cảm giác khó chịu ở vị trí tiêm

WhatExpectafterVaccinationAnimation_movearm

• Áp khăn sạch, mát và ẩm lên khu vực đó.
  • Sử dụng hoặc tập thể dục cho cánh tay.

Để giảm cảm giác khó chịu do sốt

WhatExpectafterVaccinationAnimation_drink

• Uống thật nhiều nước.
  • Mặc trang phục nhẹ nhàng.

Nếu quý vị đã tiêm mũi thứ hai

Tác dụng phụ sau mũi tiêm thứ hai có thể nhiều hơn tác dụng phụ mà quý vị đã gặp phải sau mũi thứ nhất. Những tác dụng phụ này là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể quý vị đang tạo hàng rào bảo vệ và sẽ biến mất trong vòng vài ngày.

Khi nào cần gọi bác sĩ

y tá

Trong hầu hết các trường hợp, sự khó chịu do đau hoặc sốt là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể quý vị đang tạo hàng rào bảo vệ. Hãy gọi cho bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị:

• Nếu tình trạng mẩn đỏ hoặc bị đau ở vị trí tiêm tồi tệ hơn sau 24 giờ
  • Nếu các tác dụng phụ khiến quý vị lo ngại và có vẻ không mất đi sau vài ngày

Nếu quý vị tiêm vắc-xin COVID-19 và quý vị cho rằng mình có thể có phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi rời khỏi nơi chủng ngừa, hãy đi chăm sóc y tế ngay bằng cách gọi cho số 911. Tìm hiểu thêm về vắc-xin COVID-19 và các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hiếm gặp.

Lưu ý

• Tác dụng phụ có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt hàng ngày của quý vị, nhưng sẽ biến mất sau vài ngày.
  • Cả vắc-xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech và Vắc-xin COVID-19 của Moderna đều cần tiêm 2 mũi để được bảo vệ hiệu quả nhất. Quý vị nên tiêm lần thứ hai ngay cả khi quý vị gặp tác dụng phụ sau lần tiêm đầu, trừ khi nhà cung cấp vắc-xin hoặc bác sĩ của quý vị đề nghị không tiêm .
  • Quý vị chỉ cần tiêm 1 mũi vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson's Janssen (J&J/Janssen) để được bảo vệ hiệu quả nhất. Tìm hiểu thêm về các loại vắc-xin COVID-19 khác nhau.
  • Cơ thể quý vị cần có thời gian để tạo hàng rào bảo vệ sau bất kỳ việc tiêm chủng nào. Mọi người được coi là đã tiêm chủng đầy đủ là hai tuần sau mũi tiêm thứ hai của vắc-xin COVID-19 của Pfizer-BioNtech hoặc Moderna, hoặc hai tuần sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 loại cần 1 mũi tiêm của J&J/Janssen. Quý vị nên tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để bảo vệ bản thân và người khác cho đến khi được tiêm chủng đầy đủ.
  • Sau khi quý vị được tiêm chủng COVID-19 đầy đủ, quý vị lại có thể bắt đầu thực hiện một số việc mà quý vị đã phải dừng lại do đại dịch. Tìm hiểu thêm về những gì quý vị có thể thực hiện khi đã được tiêm chủng đầy đủ.
  • Chúng ta vẫn đang tìm hiểu ảnh hưởng của vắc-xin đối với sự lây lan COVID-19. Sau khi quý vị được tiêm chủng đầy đủ chống lại COVID-19, quý vị nên tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa ở các nơi công cộng như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 6 feet với người khác và tránh những nơi đông người, nơi thông gió kém và rửa tay thường xuyên. CDC sẽ tiếp tục cập nhật các khuyến nghị khi chúng tôi biết thêm thông tin.

Tài liệu hỗ trợ in cho người tiêm vắc-xin

những gì sẽ xảy ra sau khi mắc covid-19

Những gì sẽ xảy ra sau khi tiêm vắc-xin COVID-19

Bản PDF tờ thông tin mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần đưa sau khi tiêm chủng