Đại học Phan Châu Trinh
Đại học Phan Châu Trinh
Tuyển Sinh Đại Học
Tuyển sinh Đại học 2024
Kết nối với chúng tôi qua Zalo:

Liên hệ tuyển sinh

Gửi email cho chúng tôi:
Gọi hoặc Zalo cho chúng tôi:
Gửi hồ sơ về:
09 Nguyễn Gia Thiều, P. Điện Ngọc, TX. Điện Bàn, Quảng Nam
Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội
Theo dõi chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội để không bỏ lỡ thông tin quan trọng về đăng ký, học bổng, cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và trải nghiệm đa dạng trong các hoạt động của chúng tôi.

Xét nghiệm hệ gien người Việt giúp đánh giá nguy cơ phản ứng có hại của thuốc

Theo Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư (Hà Nội) từ tháng 2.2023, dự án "Sàng lọc miễn phí phản ứng có hại của thuốc Carbamazepine (CBZ) cho bệnh nhi (BN) đang điều trị hoặc nguy cơ cao mắc động kinh, có hoàn cảnh khó khăn" được BV Nhi T.Ư và các đơn vị tài trợ triển khai. Đến tháng 9 năm nay, 378 trẻ (trong tổng số 800 trẻ dự kiến) đã được xét nghiệm sàng lọc miễn phí này, trong đó các em có kết quả xét nghiệm dương tính với xét nghiệm gien chiếm 25,5%.

Tỷ lệ dương tính 25,5% mang ý nghĩa lớn giúp các BN được bảo vệ khỏi nguy cơ phản ứng có hại trong điều trị động kinh, nhờ vào việc các bác sỹ điều chỉnh liều hoặc thay đổi loại thuốc phù hợp kiểu gien. Xét nghiệm này có ý nghĩa trong điều trị, bởi nếu biết BN có kết quả xét nghiệm gien dương tính với nguy cơ phản ứng có hại của thuốc, các bác sỹ sẽ chuyển sang điều trị bằng các loại thuốc khác phù hợp hơn. Đối với các trường hợp kháng trị với thuốc thay thế, BN vẫn sẽ điều trị bằng thuốc nhưng được đặt dưới sự theo dõi sát sao.

Trong giai đoạn hợp tác tới đây, BN Nhi T.Ư sẽ tiếp tục cùng đơn vị tài trợ đẩy nhanh tốc độ thực hiện dự án, đẩy mạnh công tác truyền thông để có nhiều hơn nữa các BN tiếp cận và hưởng lợi từ chương trình này.

Hiện chương trình sàng lọc vẫn đang tiếp tục triển khai tại Trung tâm thần kinh -BV Nhi T.Ư, dành cho đối tượng tham gia là các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đã mắc hoặc có nguy cơ mắc bệnh động kinh. Để đăng ký tham gia chương trình này, các gia đình liên hệ qua số điện thoại: 024.62738814.

Theo BV Nhi T.Ư tại VN có khoảng 600.000 trẻ em mắc động kinh. Trong đó Carbamazepine là loại thuốc điều trị động kinh hiệu quả, chi phí thấp và đang được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, loại thuốc này lại có nguy cơ gây ra các phản ứng không mong muốn, nhiều trường hợp dẫn đến hội chứng Stevens-Johnson (SJS) gây tổn thương da nghiêm trọng. Trước đó, theo kết quả dự án "Giải trình tự 1.000 hệ gien người Việt" của Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn, cứ 4 người Việt sử dụng Carbamazepine thì có 1 người mang nguy cơ cao gặp phản ứng có hại.

Nam Sơn

Nội dung được lấy từ báo Thanh Niên (thứ bảy ngày 16.9.2023).