Đại học Phan Châu Trinh
Đại học Phan Châu Trinh
Tuyển Sinh Đại Học
Tuyển sinh Đại học 2024
Kết nối với chúng tôi qua Zalo:

Liên hệ tuyển sinh

Gửi email cho chúng tôi:
Gọi hoặc Zalo cho chúng tôi:
Gửi hồ sơ về:
09 Nguyễn Gia Thiều, P. Điện Ngọc, TX. Điện Bàn, Quảng Nam
Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội
Theo dõi chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội để không bỏ lỡ thông tin quan trọng về đăng ký, học bổng, cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và trải nghiệm đa dạng trong các hoạt động của chúng tôi.

Sáng chế Việt Nam: Máy bơm hơi tháo lồng ruột công nghệ

Máy bơm hơi tháo lồng tân tiến có thể điều chỉnh áp lực tháo lồng đem lại sự an toàn cho bệnh nhi và gia đình.
Điều trị lồng ruột trẻ em hiện nay hầu hết được thực hiện bằng cách bơm hơi vào đại tràng để tháo lồng. Bơm hơi với mục đích làm tăng áp lực vừa đủ để có thể tháo được khối lồng. Khi bệnh nhi được chẩn đoán sớm thì tỷ lệ tháo lồng bằng hơi thành công rất cao.

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, tháo lồng ruột muốn thành công đều phải sử dụng áp lực bơm hơi khá lớn, thường lớn hơn 100mmHg, thậm chí lên đến 180mmHg như ở Anh. Áp lực này có thể gây biến chứng nguy hiểm là thủng ruột. Áp lực tháo lồng càng lớn thì rủi ro thủng ruột càng cao. Đến nay vẫn chưa có thiết bị bơm hơi nào có thể tháo lồng dưới ngưỡng nguy cơ 80mmHg (ngưỡng áp lực an toàn cho đại tràng của trẻ em)

Nhận biết tầm quan trọng của vấn đề, từ nhiều năm qua, bác sĩ Nguyễn Hữu Phùng, bác sĩ CK2 Ngoại chung và chuyên khoa Ngoại nhi, giảng viên bộ môn Ngoại và phẫu thuật thực hành khoa Y non trẻ của Trường Đại học Phan Châu Trinh, đã cùng Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng nỗ lực nghiên cứu tìm ra phương pháp giải quyết.

Dự án nghiên cứu được thực nghiệm trên ruột heo con (ex vivo). Nhóm nghiên cứu đã tìm được được đáp án lý thú khi áp lực tháo lồng có thể điều chỉnh được. Cụ thể, áp lực tháo lồng thành công của dự án này chỉ cần 80 mmHg hay có thể thấp hơn là đủ để tháo lồng, và như vậy là rất an toàn cho bệnh nhi.

MAY-THAO-LONG-RUOT

Đến nay, máy tháo lồng ruột của bác sĩ Nguyễn Hữu Phùng (Trường Đại học Phan Châu Trinh) đã được nhiều bệnh viện sử dụng trên lâm sàng, với hơn 250 trường hợp. Tất cả được tháo thành công với áp lực tháo được điều chỉnh không lớn hơn 80mmHg và không có biến chứng. Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng, áp lực tháo lồng cũng được điều chỉnh để áp lực trung bình thấp hơn 50mmHg với thời gian tháo lồng trung bình 140 giây trong 30 trường hợp liên tiếp.

Máy tháo lồng công nghệ còn có màn hình ghi áp lực đồ và có thể theo dõi tháo lồng từ xa. Đây là thiết bị không có thủy ngân phù hợp với Công ước Minamata đáp ứng được đòi hỏi khắt khe về luật bảo vệ môi trường hiện nay.

Máy bơm tháo lồng ruột trẻ em của bác sĩ Nguyễn Hữu Phùng đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam trao Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích theo quyết định ngày 27.7.2021.

Mọi chi tiết, thông tin về Máy bơm hơi tháo lồng ruột công nghệ, xin liên hệ: Phòng Quan hệ công chúng Viện-Trường PCTU

SĐT: 0373.65.85.85/ 0235.3 757.959

Nguồn: https://thanhnien.vn/sang-che-viet-nam-may-bom-hoi-thao-long-ruot-cong-nghe-post1408840.html