Đại học Phan Châu Trinh
Đại học Phan Châu Trinh
Tuyển Sinh Đại Học
Tuyển sinh Đại học 2024
Kết nối với chúng tôi qua Zalo:

Liên hệ tuyển sinh

Gửi email cho chúng tôi:
Gọi hoặc Zalo cho chúng tôi:
Gửi hồ sơ về:
09 Nguyễn Gia Thiều, P. Điện Ngọc, TX. Điện Bàn, Quảng Nam
Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội
Theo dõi chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội để không bỏ lỡ thông tin quan trọng về đăng ký, học bổng, cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và trải nghiệm đa dạng trong các hoạt động của chúng tôi.

Bệnh ‘mù mặt’ của Brad Pitt

Bệnh mù mặt khiến nhiều người, trong đó có diễn viên Brad Pitt không nhận ra khuôn mặt của bản thân, người nhà, bạn bè, không phân biệt được khuôn mặt với đồ vật.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, tài tử Brad Pitt chia sẻ anh mắc chứng bệnh rối loạn thần kinh thực vật hiếm gặp, thường được gọi là "mù mặt". Nam diễn viên cho biết anh đã phải vật lộn nhiều năm liền vì không thể nhận ra khuôn mặt của mọi người. Năm 2013, tình trạng này trở nên nghiêm trọng đến mức Brad Pitt chỉ muốn ở một mình tại nhà.

Hội chứng mù mặt là gì?

Hội chứng mù mặt, còn được gọi là Prosopagnosia khiến người mắc không thể nhận ra khuôn mặt của người khác. Mù mặt thường ảnh hưởng đến người mắc trong phần lớn hoặc toàn bộ cuộc đời, cản trở cuộc sống hàng ngày của họ.

Tiến sĩ Borna Bonakdarpour, chuyên gia thần kinh học hành vi tại Northwestern Medicine, cho biết mù mặt không phải một loại suy giảm thị lực. Nó giống với chứng quên hoặc khó đọc, khó nói hơn.

Mù mặt có nhiều mức độ nghiêm trọng. Một số người gặp hội chứng này khó có thể nhận ra những gương mặt quen thuộc, chẳng hạn thành viên trong gia đình, số khác không thể xác định được khuôn mặt của bản thân. Có những bệnh nhân không phân biệt được đâu là khuôn mặt, đâu là đồ vật.

Cũng có những bằng chứng cho thấy người mắc chứng mù mặt dễ trở nên lo lắng hoặc trầm cảm kinh niên vì cảm giác cô lập, sợ hãi đi kèm với tình trạng này. Các tương tác xã hội cơ bản sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều, một số người tránh tiếp xúc với người thân vì sợ rằng họ sẽ không nhận ra khuôn mặt của bất cứ ai và mắc lỗi trong cư xử.

Nguyên nhân

Người mắc hội chứng mù mặt được chia làm hai kiểu: bẩm sinh và mắc phải sau này trong cuộc sống.

Nghiên cứu cho thấy chứng mù mặt bẩm sinh ít phổ biến hơn. Ước tính cho thấy cứ 50 người thì có một người phải vật lộn với tình trạng bệnh lý suốt đời, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết hiện tượng này có thể xảy ra trong gia đình.

Tiến sĩ Andrey Stojic, giám đốc khoa thần kinh tổng quát tại Cleveland Clinic, cho biết: "Dường như cấu trúc não của người bị mù mặt bẩm sinh không có điểm nào bất thường. Vì các tổn thương não không tồn tại, các nhà khoa học chưa thể xác định về căn nguyên của bệnh".

Ngược lại, những người mắc chứng mù mặt phát sinh trong quá trình sống thường có tổn thương vùng đầu hoặc chấn thương não. Tiến sĩ Bonakdarpour cho biết bệnh nhân cũng có thể gặp phải tình trạng này sau khi bị đột quỵ hoặc mắc bệnh Alzheimer.

Brad Pitt trong liên hoan phim Venice lần thứ 76. Ảnh: Reuters

Brad Pitt trong liên hoan phim Venice lần thứ 76. Ảnh: Reuters

Điều trị

Tiến sĩ Bonakdarpour cho biết hiện chưa có phương pháp điều trị cho tình trạng này, song có nhiều cách để kiểm soát nó. Những người mắc chứng mù mặt thường tập trung vào các đặc điểm như màu tóc, phong cách đi đứng hoặc giọng nói để phân biệt mọi người.

Các bác sĩ chuyên khoa thần kinh thường chẩn đoán hội chứng này thông qua một loạt các bài kiểm tra nhằm đánh giá khả năng ghi nhớ và nhận dạng khuôn mặt của một người. Đây có thể là quá trình kéo dài, vì các bác sĩ thường rất cố gắng để đảm bảo mù mặt không phải một biểu hiện của tình trạng thoái hóa thần kinh rộng lớn.

Nhiều người mắc chứng bệnh này, chẳng hạn Brad Pitt, sẽ không được chẩn đoán chính thức. "Những trở ngại của anh ấy, vấn đề mà anh ấy gặp phải không điển hình. Rất khó để hiểu được", tiến sĩ Stojic nói.

Thục Linh (Theo NY Times)

Nguồn: https://vnexpress.net/benh-mu-mat-cua-brad-pitt-4485633.html