XÁC ĐỊNH VIRUS LẠ GÂY VIÊM PHỔI Ở TRUNG QUỐC

Thứ năm, 09/01/2020, 13:50 GMT+7

Các nhà khoa học xác định virus gây bệnh phổi lạ tại Vũ Hán khiến 59 người nhập viện là chủng virus hoàn toán mới, thuộc họ coronan.

viruslaThông tin công bố hôm 9/1, sau hơn một tuần các chuyên gia thu thập những mẫu bệnh phẩm và phân tích trình tự gene lấy từ bệnh nhân viêm phổi cấp ở Trung Quốc. Virus mới chưa từng được ghi nhận trước đây.

Đội giám sát y tế bằng máy đo nhiệt độ cơ thể ở sân bay Hong Kong

 Virus coronan tìm thấy trong cơ thể của động vật như chim, chuột, các loại gia cầm hoặc loài gặm nhấm. Chủng virus 229E và OC43 (còn được gọi là human coronavirus) gây các bệnh về hô hấp thông thường. Trong khi đó, SARS và MERS, hai dịch bệnh vô cùng nguy hiểm cũng có nguồn gốc từ virus corona.

Hiện, không có bằng chứng cho thấy virus có thể lây truyền từ người sang người. Tổ chức Y tế Thế giới nhận định cần có thêm thông tin để xác nhận mầm bệnh. Các ca viêm phổi ban đầu có liên quan đến khu chợ hải sản Huannan tại Vũ Hán.

Giới chức y tế lo ngại bệnh viêm phổi có thể bùng phát nghiêm trọng hơn khi hàng chục triệu người Trung Quốc đi du lịch khắp nơi trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã yêu cầu bệnh viện tại các tiểu bang báo cáo trường hợp nghi mắc viêm phổi do chủng virus mới. Nhiều cơ quan y tế tại châu Á cũng tăng cường sàng lọc và cách ly các bệnh nhân có biểu hiện viêm phổi. Singapore, Hong Kong và Đài Loan tiến hành kiểm tra y tế tại sân bay, ngăn chặn nguy cơ lây bệnh. Bộ Y tế Việt Nam từ ngày 4/1 đến nay cũng tăng cường kiểm soát y tế tại các cửa khẩu, bệnh viện, phòng ngừa bệnh viêm phổi cấp xâm nhập.

Các chuyên gia cho biết sẽ tiếp tục nguyên cứu nguồn gốc của loại virus, cơ chế truyền bệnh và các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân để kịp thời ứng phó.

‘BỆNH LẠ’ DIỄN BIẾN PHỨC TẠP, ĐÀ NẴNG CÓ VĂN BẢN KHẨN

 

Sở Y tế TP Đà Nẵng đề nghị các đơn vị liên quan lưu ý giám áт chặt chẽ các hành khách nhập cảnh có tiền sử trở về từ TP Vũ Hán (Trung Quốc).

Ngày 8-1, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có văn bản khẩn gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác kiểm dịch y tế phòng, chống bệnh dịch lan truyền qua cửa khẩu, giám รáт bệnh viêm phổi cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại Trung Quốc.

https://danangz.vn/wp-content/uploads/t-leech-pro/2020/01/08/danangz.vn-157853128483438.jpgHành khách các chuyến bay quốc tế vào Việt Nam được kiểm tra thân nhiệt. Ảnh: Thu Nguyệt (Bộ Y tế)

Theo đó, sở đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng chủ động rà soát quy trình giám รáт, xử lý trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nhóm A và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Có kế hoạch đáp ứng sự kiện y tế công cộng khẩn cấp tại cửa khẩu, kiện toàn các đội cơ động phòng, chống dịch.

Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, bố trí nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ điều tra, lấy mẫu xét nghiệm, thu dung, cách ly, điều trị và xử lý ổ dịch theo các tình huống dịch bệnh, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch kịp thời. Tăng cường giám รáт chặt chẽ dịch bệnh tại cửa khẩu, cơ sở y tế và cộng đồng thông qua hệ thống giám รáт thường xuyên và giám รáтdựa vào sự kiện. Trong đó, lưu ý giám รáт chặt chẽ các hành khách nhập cảnh có tiền sử về từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Cạnh đó, tăng cường công tác kiểm dịch y tế đối với người, phương tiện nhập cảnh, quá cảnh và hàng hóa nhập khẩu vào TP từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh truyền nhiễm.

Sở cũng đề nghị Trung tâm Cấp cứu TP Đà Nẵng kiện toàn các đội cấp cứu lưu động, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực, sẵn sàng hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh. Các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, phân luồng khám bệnh. Phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đầu tiên. Đặc biệt lưu ý khai thác yếu tố dịch tễ của bệnh nhân đến, trở về TP từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh truyền nhiễm, không để lây lan, bùng phát thành dịch bệnh.

Tính đến ngày 6-1, tại TP Vũ Hán (Trung Quốc) đã ghi nhận 59 người bị viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân, trong đó 11 ca nặng, hai ca đã phục hồi hoàn toàn. Chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong.

Trước đó, ngày 7-1, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh xâm nhập.

 

Ý kiến của bạn