WHO kêu gọi sản xuất thuốc viêm khớp trị Covid-19

Thứ tư, 24/06/2020, 07:55 GMT+7

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi đẩy mạnh sản xuất thuốc dexamethasone để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

"Mặc dù dữ liệu vẫn còn sơ bộ, nhưng phát hiện gần đây cho thấy dexamethasone có khả năng cứu sống bệnh nhân Covid-19 nặng. Đây là một điều rất đáng để ăn mừng", ông Tedros phát biểu trong một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 22/6.

Ông Tedros cũng cho biết thách thức tiếp theo là tăng sản lượng, phân phối nhanh chóng, phân bổ hợp lý dexamethasone trên toàn thế giới, nhất là những nơi dịch bệnh nặng, cần thuốc.

"Nhu cầu thuốc đã tăng lên, sau khi kết quả thử nghiệm ở Anh cho thấy lợi ích rõ ràng của dexamethasone. May mắn, đây là một loại thuốc rẻ tiền và có nhiều nhà sản xuất trên toàn thế giới giúp đẩy nhanh tiến độ sản xuất", ông Tedros nói.

Thuốc dexamethasone dạng lỏng để tiêm vào tĩnh mạch. Ảnh:Reuters.

            Thuốc dexamethasone dạng lỏng để tiêm vào tĩnh mạch. Ảnh:Reuters.

WHO cũng nhấn mạnh rằng dexamethasone chỉ nên được sử dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh nặng hoặc nguy kịch, dưới sự giám sát lâm sàng chặt chẽ. Không có bằng chứng nào cho thấy thuốc có tác dụng đối với bệnh nhân nhẹ hoặc là biện pháp phòng ngừa và nó có thể gây hại.

Trước đó, các thử nghiệm lâm sàng của Anh cho thấy dexamethasone có khả năng cứu sống bệnh nhân Covid-19 nặng. Nhóm nghiên cứu của Đại học Oxford đã sử dụng dexamethasone để điều trị cho hơn 2.000 bệnh nhân nặng. Kết quả công bố ngày 16/6, cho thấy loại thuốc này giúp giảm 30% nguy cơ tử vong ở bệnh nhân Covid-19 dùng máy thở và 20% ở bệnh nhân thở oxy. 

Dexamethasone giúp ngăn chặn các ảnh hưởng của "bão cytokine" có thể xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức để cố gắng chống lại nCoV. 

Loại thuốc này được sử dụng từ những năm 1960 để giảm viêm khớp, hen suyễn, các bệnh viêm da, các bệnh dị ứng nặng, phản ứng sau truyền máu, viêm thanh quản, phù não, sốc...

Số ca Covid-19 đang leo thang ở các nước lớn, đặc biệt là khu vực Mỹ Latin, WHO nhận định. Các nhóm nghiên cứu trên thế giới vẫn đang chạy đua để có thể sớm đưa vaccine ra thị trường cũng như tìm ra loại thuốc đặc hiệu để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Lê Cầm (Theo Hindustantimes)

Theo: https://vnexpress.net/who-keu-goi-san-xuat-thuoc-viem-khop-tri-covid-19-4119658.html

Ý kiến của bạn