Thiết bị robot mềm mại hỗ trợ suy tim một phía

Thứ ba, 23/01/2018, 11:59 GMT+7

Thiết bị robot mềm mại hỗ trợ suy tim một phía

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Boston, Mỹ đã phát triển một thiết bị robot mềm mại mới lạ trong hỗ trợ tim mạch cho những bệnh nhân suy tim. Thiết bị này kết hợp bộ truyền động mềm với một thanh nẹp cứng xuyên vào vách liên thất, giúp bơm nhẹ nhàng nhưng mạnh mẽ cho một bên trái tim mà không làm nhiễu loạn hoạt động của phía bên kia.

t1

Các linh kiện của thiết bị robot mềm mại có tiềm năng đáng kể trong các thiết bị hỗ trợ tim mạch xâm lấn tối thiểu, giúp tim bị bệnh bơm máu bằng cách ép nó từ bên ngoài. Không giống như các thiết bị trợ giúp tâm thất thông thường, cách tiếp cận này không đòi hỏi thiết bị robot mềm mại phải tiếp xúc nhiều với máu, làm giảm nguy cơ đông máu và cần liệu pháp chống đông.

Tờ Medgadget gần đây đã cho biết một ống mềm có thể bao bọc và ép chặt trái tim bị bệnh, làm tăng lên hiệu suất của tim. Nhưng về suy tim một phía thì như thế nào, nơi chỉ có một tâm thất đang phải ra sức để bơm đủ máu? Loại suy tim này phổ biến hơn ở bệnh nhi, trong đó bẩm sinh có thể gây suy tim cho tâm thất phải hoặc trái, nhưng không gây suy tim cho cả hai tâm thất.

Trong trường hợp đó, việc ép toàn bộ trái tim có thể can thiệp vào việc bơm máu cho tâm thất khỏe mạnh, và ống quấn quanh có thể không phù hợp. Để giải quyết vấn đề này, một số nhà nghiên cứu đằng sau ống mềm đã đưa ra một thiết bị mới chỉ nhắm tới một tâm thất.

Nikolay Vasilyev, một nhà nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi đã kết hợp thanh nẹp cứng với bộ truyền động của thiết bị robot mềm mại một cách nhẹ nhàng nhưng chắc chắn giúp buồng tim bị bệnh có thể bơm máu hiệu quả. Thanh nẹp cứng này được cấy ghép vào vách liên thất cung cấp sức đề kháng chống lại các bộ dẫn động mềm tách mặt tâm thất bị ảnh hưởng.

t2

Khi bộ truyền động mở rộng, chúng đẩy vào thành thất và kéo ra khỏi nẹp vách ngăn gây ra sự nén ở buồng thất, không ảnh hưởng đến phía bên kia của tim. Vasilyev nói: "Khi bộ truyền động nghỉ ngơi, các dải đàn hồi được thiết kế đặc biệt sẽ giúp cho bức tường của tim trở lại vị trí ban đầu, làm đầy lưu lượng máu trong buồng".

Vasilyev cho biết: "Với việc sử dụng cổ điển các thiết bị hỗ trợ tâm thất trái, có những bệnh nhân trãi qua vách ngăn sự thay đổi về hướng phía bên phải và sau đó là sự bơm khí của tâm thất phải có thể gây suy tim phải lần thứ hai”. "Ở đây, thanh nẹp giữ cho vách ngăn ở vị trí ban đầu, bảo vệ sức khỏe của bên phải trái tim từ tải cơ học của sự trợ giúp tâm thất trái".

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thiết bị này trong một mô hình động vật và nó làm tăng đáng kể khả năng của một tâm thất bệnh để đẩy máu. Hiện tại, nhóm đang làm việc để sửa đổi thiết bị sao cho phù hợp với người bệnh.

Nguồn: https://www.medgadget.coml

Lược dịch: Bs.Nguyễn Hữu Tùng & cộng sự

Ý kiến của bạn