NOBEL Y SINH 2019: MỞ HƯỚNG ĐI MỚI ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Thứ tư, 09/10/2019, 07:55 GMT+7

Giải Nobel Sinh lý học và Y khoa (Tiếng Thụy Điển: Nobelpriset i fysiologi eller medicin) là một giải thưởng thường niên của Viện Karolinska (Karolinska Institutet). Đây là một trong năm giải Nobel do Alfred Nobel thành lập vào năm 1895 trao cho các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Văn học, Hòa bình, cùng Sinh lý học và Y khoa từ năm 1901. Người nhận giải Nobel Sinh lý học và Y khoa đầu tiên là nhà khoa học người Đức Emil Adolf von Behring với "khám phá của ông về các chất huyết thanh, đặc biệt là cách sử dụng chúng để chữa bệnh bạch hầu”.

Sắp tới đây, kỷ niệm ngày mất của Alfred Nobel 10/12/2019, Giải Nobel sẽ được trao cho người nhận giải, với tấm bằng chứng nhận và huy chương vàng. Về giải Nobel Sinh lý học và Y khoa năm 2019 được trao chung cho 3 nhà khoa học trong đó có 2 người Mỹ và 1 người Anh cùng nghiên cứu về cách tế bào cảm nhận và thích ứng với mức độ oxy sẵn có. Các nhà khoa học được trao giải Nobel Y sinh gồm William Kaelin và Gregg Semenza người Mỹ; Peter Ratcliffe, người Anh.

nobely

Từ trái sang: ba nhà khoa học Gregg L. Semenza, Peter Ratcliffe, và William G. Kaelin

Tuyên bố của Hội đồng Nobel Thụy Điển có đoạn: "Phát hiện của các nhà khoa học giành giải Nobel năm nay cho thấy rõ cơ chế của một trong các quá trình thích ứng quan trọng nhất của sự sống".

Nghiên cứu của các nhà khoa học trên đặt nền móng để chúng ta thấu hiểu mức độ oxy ảnh hưởng như thế nào đến các chức năng chuyển hóa và sinh lý của tế bào, tuyên bố viết.

"Cảm biến oxy là vấn đề cốt lõi trong nghiên cứu rất nhiều loại bệnh", Hội đồng Nobel đánh giá. "Những nỗ lực không mệt mỏi của các phòng thí nghiệm và các công ty dược hiện nay đang tập trung nhằm phát triển các loại thuốc có thể can thiệp vào bệnh tình, bằng cách kích hoạt hoặc ngăn chặn cơ chế cảm biến oxy".

Nghiên cứu sinh lý học vượt trội này giúp nâng hiểu biết của chúng ta về cách mà cơ thể hoạt động và từ đó giúp chúng ta khỏe mạnh. Điều này có những ứng dụng lớn trong mọi thứ từ việc phục hồi tổn thương và bảo vệ khỏi bệnh tật cũng như cải thiện việc luyện tập. Giáo sư Bridget Lumb, chủ tịch mạng lưới The Physiological Society, nhận định

Công trình nghiên cứu của ba nhà khoa học thiết lập sự hiểu biết về mức độ oxy ảnh hưởng đến chuyển hóa tế bào và chức năng sinh lý, mở ra những cảnh cửa mới đầy hứa hẹn trong điều trị thiếu máu, ung thư, và nhiều bệnh khác.

William G. Kaelin là giáo sư tại Đại học Harvard và làm việc tại Viện y khoa Howard Hughes của Mỹ. Đồng hương của ông Kaelin, giáo sư Gregg L. Semenza giảng dạy tại Đại học Y khoa Johns Hopkins và là giám đốc chương trình mạch máu tại Viện Kỹ thuật tế bào. Trong khi đó, bác sĩ người Anh Peter Ratcliffe chuyên về sinh học tế bào và phân tử. Ông có công trình nghiên cứu về các phản ứng của tế bào đối với tình trạng thiếu oxy.

Theo Guardian, chiến thắng của bộ ba nhà khoa học trên cũng không quá bất ngờ bởi họ cũng từng đoạt giải thưởng Albert Lasker về nghiên cứu y học cơ bản vào năm 2016. Giải thưởng Lasker được ví như Nobel của Mỹ và một số người từng đoạt giải này cũng giành giải Nobel.

Năm ngoái, giải Y sinh về tay hai nhà khoa học Mỹ và Nhật với nghiên cứu về liệu pháp miễn dịch trong điều trị bệnh ung thư.

Tag :

Ý kiến của bạn