Nitric Oxide và những đóng góp cho y học hơn 2 thập kỷ

Thứ sáu, 11/12/2020, 08:19 GMT+7

Từ khi các nhà khoa học Mỹ phát hiện Nitric Oxide có lợi cho sức khỏe tim mạch năm 1998, đến nay, chúng được ứng dụng để chữa nhiều bệnh nguy hiểm.

Phát hiện của các nhà khoa học Mỹ về vai trò của Nitric Oxide trong cơ thể con người giúp cải thiện sức khỏe tim mạch đã đạt giải Nobel Y học năm 1998. Từ đó mở màn cho hàng loạt nghiên cứu về hợp chất đặc biệt này trong điều trị bệnh và tăng cường sinh lý. Gần đây nhất, các nhà khoa học tại Đại học Uppsala (Thụy Điển) còn nhận thấy chúng có thể kháng virus, hỗ trợ điều trị Covid-19.

Nitric Oxide có lợi cho tim mạch

Năm 1998, lần đầu tiên trong lịch sử, hợp chất này được biết đến trong việc điều hòa mạch máu, giảm sự hình thành các cục máu đông, hỗ trợ bảo vệ tim mạch. Tại thời điểm đó, giới khoa học và kể cả công chúng rất ngạc nhiên bởi họ vốn chỉ biết đây là một loại khí ngoài tự nhiên, không thể ngờ lại được sinh ra và tồn tại ngay trong cơ thể, nắm giữ sự hoạt động của hệ cơ quan mang tính sống còn là mạch máu. Đây được xem như "loại thuốc" tự nhiên có trong cơ thể.

Nghiên cứu này trở thành bước tiến trong lĩnh vực y học, được ứng dụng rộng rãi và mở ra các phương pháp điều trị bệnh lý liên quan đến mạch máu như bệnh thiếu máu cơ tim, đột quỵ, tăng huyết áp...

Các bác sĩ tim mạch khuyên rằng, một trong những cách phòng chống bệnh tim mạch là nắm rõ cơ chế sản sinh Nitric Oxide để tìm cách kích thích cơ thể tự sản sinh lượng Nitric Oxide cần thiết, nhằm đảm bảo các hoạt động của cơ thể diễn ra ổn định. 20 năm qua, hàng triệu bệnh nhân trên thế giới có hệ tim mạch khỏe mạnh, cải thiện chất lượng cuộc sống, tránh tử vong nhờ ứng dụng của hợp chất này.

Nghiên cứu mang tính lịch sử mở đường cho hàng loạt công trình nghiên cứu chuyên sâu tại Tây Ban Nha, Italy, Mỹ... khám phá ra nhiều vai trò của Nitric Oxide đối với các hệ cơ quan khác nhau (hệ hô hấp, hệ miễn dịch, hệ thần kinh, thị lực, da liễu...). Cụ thể, chúng tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh, bảo vệ nơron của hệ thần kinh; tham gia vào quá trình kháng virus và kiểm soát bệnh truyền nhiễm của hệ miễn dịch...

Công dụng kháng virus

Trong lĩnh vực điều trị bệnh, Nitric Oxide được sử dụng để hỗ trợ điều trị suy hô hấp ở trẻ sinh non; một số bệnh về phổi, hen phế quản.

Mới đây nhất, các nhà khoa học tại Đại học Uppsala (Thụy Điển) khám phá chất khí này có thể hỗ trợ điều trị Covid-19 dựa trên khả năng kháng virus, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Redox Biology. "Theo hiểu biết của chúng tôi, Nitric Oxide là chất duy nhất cho đến nay có tác động trực tiếp đến nCoV", Giáo sư Åke Lundkvist, người đứng đầu công trình nghiên cứu cho biết.

polyad

Nitric Oxide có tính kháng virus, được nghiên cứu để điều trị các bệnh lý về viêm phổi. Nguồn: Livesciences.

Khả năng chống lại nhiễm trùng bằng cách kháng khuẩn, kháng virus là đặc tính được các nhà nghiên cứu quan tâm. Theo các nhà khoa học tại Đại học Uppsala, trong suy phổi cấp, hợp chất có thể được dùng dưới dạng khí hít, ở nồng độ thấp, để tăng mức độ bão hòa oxy trong máu. Trong đợt dịch SARS năm 2003, liệu pháp này đã được thử nghiệm thành công, tình trạng viêm trong phổi của bệnh nhân giảm.

Việc sử dụng Nitric Oxide trong điều trị bệnh nhân Covid-19 đang được nghiên cứu thêm. Theo CNBC (Mỹ), các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ), Đại học Alabama (Anh) cũng đang thực hiện các cuộc kiểm tra liệu hít Nitric Oxide có thể giúp điều trị cho bệnh nhân mắc nCoV hay không.

Dựa trên nguyên lý hoạt động cũng như khả năng tự sản xuất ra hợp chất này của cơ thể, các nhà khoa học đã nghiên cứu cơ chế giúp cơ thể tự sản sinh Nitric Oxide nội sinh. Một khi nồng độ này trong cơ thể ở mức ổn định, các bệnh lý liên quan đến mạch máu, thậm chí vấn đề về rối loạn cương sẽ được cải thiện.

Cải thiện sinh lý đàn ông

Nitric Oxide đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thuốc trị rối loạn cương dương. Theo các nghiên cứu, chúng có tác động giúp cơ trơn thành mạch máu thư giãn, từ đó, lòng động mạch mở rộng, kích thích lưu thông máu về dương vật, làm cho quá trình cương dương diễn ra nhanh, mạnh, bền bỉ hơn.

Sau thời gian dài nghiên cứu ở cấp độ y học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã khám phá ra tinh chất quý, có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh Nitric Oxide nội sinh từ tinh chất Chiết xuất thông biển Pháp chiết xuất bởi thông biển Pháp (kết hợp cùng L-Arginine).

Alipas mới là một trong những sản phẩm chứa tinh chất chiết xuất từ thông biển Pháp (kết hợp cùng L-Arginine) giúp tăng Nitric Oxide, từ đó hỗ trợ nam giới khắc phục tình trạng rối loạn cương dương và các trục trặc về sinh lý. Nguồn: Shutterstock.

Nghiên cứu tại Medical University (Bulgaria) trên 2 nhóm đối tượng nam giới tại Bulgaria cho thấy, sau một tháng, nhóm sử dụng Chiết xuất thông biển Pháp kết hợp L-Arginine có nồng độ Nitric Oxide tăng đáng kể trong khi nhóm sử dụng giả dược kết quả gần như không thay đổi.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quán Anh, Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam, các nghiên cứu gần đây cho thấy Chiết xuất thông biển Pháp là tinh chất đặc biệt quý hiếm được chiết xuất từ thông biển Pháp, khi kết hợp cùng L-Arginine có tác dụng thúc đẩy tế bào nội mạc mạch máu tăng tổng hợp Nitric Oxide nội sinh. Khi nồng độ này tăng lên và đạt ở mức ổn định sẽ hỗ trợ thành mạch máu giãn nở hiệu quả, giúp máu lưu thông về dương vật nhanh và nhiều hơn, làm cho quá trình cương dương diễn ra nhanh chóng, bền bỉ và an toàn hơn.

Nguồn: https://vnexpress.net/nitric-oxide-va-nhung-dong-gop-cho-y-hoc-hon-2-thap-ky-4204646.html

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN NGAY 0962. 553 155