Lợi ích của việc Tránh Chăm sóc Y tế Không cần thiết Trong Đại dịch COVID-19

Bài xã luận

Lợi ích của việc Tránh Chăm sóc Y tế Không cần thiết Trong Đại dịch COVID-19

ALAN R. ROTH, DO, FAAFP, FAAHPM, Trung tâm Y tế Bệnh viện Jamaica, Jamaica, New York
ANDY LAZRIS, MD, CMD, Chăm sóc bác sĩ cá nhân, Columbia, Maryland
Bác sĩ Am Fam. 2021 Ngày 15 tháng 5; 103 (10): 584-585.

Trên khắp thế giới, các bệnh viện và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tiếp tục đối mặt với cuộc khủng hoảng cấp tính trong việc chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19. Tập trung vào chăm sóc cho những bệnh nhân bị bệnh nặng đã không chú trọng đến chăm sóc y tế thông thường, bao gồm khám sức khỏe, quản lý bệnh mãn tính, các thủ tục phẫu thuật tự chọn, tiêm chủng, chăm sóc sức khỏe dự phòng và tầm soát ung thư và các bệnh khác. Người ta ước tính rằng chăm sóc y tế bệnh bình thường giảm tới 60% trong mùa xuân năm 2020.

Các chính sách thăm khám bệnh viện nghiêm ngặt và lo sợ bị nhiễm trùng khi ở bệnh viện hoặc phòng khám đã khiến nhiều bệnh nhân trì hoãn hoặc tránh các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết, với hậu quả nặng nề, bao gồm tử vong do đột quỵ, đau tim và các bệnh cấp tính khác. Tuy nhiên, có thể cái gì đó làm trì hoãn vài loại khám bệnh định kỳ. Trong nhiều năm, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ cung cấp một lượng lớn dịch vụ chăm sóc có chất lượng thấp, được định nghĩa là các dịch vụ y tế có khả năng gây hại hoặc chi phí cao nói chung lớn hơn lợi ích. Chăm sóc giá trị thấp không chỉ lãng phí mà thường dẫn đến một loạt các xét nghiệm quá mức quá mức, chẩn đoán và điều trị quá mức và tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong. Từ 10% đến 20% chăm sóc y tế được quy định trong Hoa Kỳ được xem là có chất lượng thấp với chi phí ước tính hơn 300 tỷ đô la hàng năm.

Các xét nghiệm và các thủ thuật được trích dẫn trong khái niệm dịch vụ chất lượng thấp này bao gồm chẩn đoán hình ảnh (ví dụ: chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính, tầm soát ung thư ở bệnh nhân lớn tuổi và nhiều thủ tục kiểm soát đau và chỉnh hình.cũng bị nghi ngờ vì nó không cải thiện đáng kể kết quả sức khỏe và thường đi kèm với các xét nghiệm có giá trị thấp, chẳng hạn như điện tâm đồ, kiểm tra chức năng tuyến giáp và phân tích nước tiểu, thường dẫn đến các đánh giá không cần thiết.

Bất chấp những tiến bộ trong việc xác định các dịch vụ được sử dụng quá mức thông qua các chương trình như Lựa chọn khôn ngoan (https://www.choosingwisely.org), Dự án Dartmouth Atlas (https://www.dartmouthatlas.org) và loạt chương trình Chăm sóc đúng cách của Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ (https : //www.aafp.org/afp/rightcare), cần phải làm nhiều hơn nữa để giảm lạm dụng trong thực hành lâm sàng.

Làm thế nào để tránh được việc chăm sóc định kỳ trong thời kỳ đại dịch có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân? Hơn 1/5 lần khám sức khỏe người lớn bao gồm điện tâm đồ; tuy nhiên, Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Dự phòng Hoa Kỳ khuyến cáo không nên thực hiện xét nghiệm này ở người lớn không có triệu chứng, nguy cơ thấp vì tác hại lớn hơn lợi ích tiềm năng. Giảm số lần khám sức khỏe và các thủ thuật không khẩn cấp trong đại dịch có liên quan đến việc giảm 46% số lượng bệnh nhân được thông tim tự chọn. Dữ liệu cho thấy các phương pháp tiếp cận xâm lấn để quản lý bệnh nhân bệnh mạch vành ổn định không tốt hơn biện pháp quản lý y tế phù hợp; do đó, có khả năng ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 đã giúp giảm chi phí và rủi ro thủ thuật với kết quả lâm sàng tương tự hoặc tốt hơn cho nhiều bệnh nhân.

Đại dịch COVID-19 đã gây ra những gián đoạn đáng kể cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và cuộc sống của chúng ta. Nó đã làm nổi bật và làm trầm trọng thêm sự chênh lệch về sức khỏe, sự bất công xã hội và sự phân biệt chủng tộc có hệ thống trong y học. Chúng ta cần học hỏi từ đại dịch. Một số người gọi đại dịch là một thí nghiệm tự nhiên trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta; tuy nhiên, đại dịch cũng tạo cơ hội để đánh giá dịch vụ y tế nào thực sự cần thiết và bệnh nhân có thể làm gì nếu không có. Bác sĩ gia đình cần cung cấp dịch vụ chăm sóc dựa trên chứng cứ, lấy bệnh nhân làm trung tâm để giảm thiểu lãng phí, lạm dụng và lạm dụng. Khi hầu hết dân số đã được tiêm vaccine COVID-19 hiệu quả, sự cám dỗ để trở lại bình thường sẽ rất khó để cưỡng lại. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 nên khuyến khích các bác sĩ lâm sàng ngừng cung cấp các dịch vụ không hiệu quả chưa được chứng minh để cải thiện sức khỏe của bệnh nhân.

REFERENCES

1. Cox C, Amin K. How have health spending and utilization changed during the coronavirus pandemic? Peterson-KFF Health System Tracker. December 1, 2020. Accessed December 26, 2020. https://www.healthsystemtracker.org/chart-collection/how-have-healthcare-utilization-and-spending-changed-so-far-during-the-coronavirus-pandemic/#item-start...

2. Mehrotra A, Chernew M, Linetsky D, et al. The impact of the COVID-19 pandemic on outpatient visits: practices are adapting to the new normal. The Commonwealth Fund. June 25, 2020. Accessed December 26, 2020. https://www.commonwealthfund.org/publications/2020/jun/impact-covid-19-pandemic-outpatient-visits-practices-adapting-new-normal

3. Baugh JJ, White BA, McEvoy D, et al. The cases not seen: patterns of emergency department visits and procedures in the era of COVID-19. Am J Emerg Med. 2020;S0735-6757(20)30964-5.

4. Oakes AH, Segal JB. The COVID-19 pandemic can help us understand low-value health care. Health Affairs. October 27, 2020. Accessed December 26, 2020. https://www.healthaffairs.org/do/10.1377/hblog20201023.522078/full/

5. Pandya A. Adding cost-effectiveness to define low-value care. JAMA. 2018;319(19):1977–1978.

6. Schwartz AL, Landon BE, Elshaug AG, et al. Measuring low-value care in Medicare. JAMA Intern Med. 2014;174(7):1067–1076.

7. Reid RO, Rabideau B, Sood N. Low-value health care services in a commercially insured population. JAMA Intern Med. 2016;176(10):1567–1571.

8. Berwick DM, Hackbarth AD. Eliminating waste in US health care. JAMA. 2012;307(14):1513–1516

Các tin khác

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN NGAY 0962. 553 155