Đại học Phan Châu Trinh
Đại học Phan Châu Trinh
Tuyển Sinh Đại Học
Tuyển sinh Đại học 2024
Kết nối với chúng tôi qua Zalo:

Liên hệ tuyển sinh

Gửi email cho chúng tôi:
Gọi hoặc Zalo cho chúng tôi:
Gửi hồ sơ về:
09 Nguyễn Gia Thiều, P. Điện Ngọc, TX. Điện Bàn, Quảng Nam
Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội
Theo dõi chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội để không bỏ lỡ thông tin quan trọng về đăng ký, học bổng, cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và trải nghiệm đa dạng trong các hoạt động của chúng tôi.

TẦM SOÁT UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

Source: SCREENING FOR COLORECTAL CANCER( JAMA Patient Page, May 18,2021)

 

USPSTF (The US Preventive Services Task Force) gần đây đã công bố các khuyến cáo cập nhật về tầm soát ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng đề cập đến ung thư đại tràng (ruột già) hoặc trực tràng, là những phần thấp (hay phần dưới) của đường tiêu hóa. Ung thư đại trực tràng chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỷ lệ chẩn đoán ở người lớn dưới 50 tuổi ngày càng tăng. Các triệu chứng của ung thư đại trực tràng bao gồm thay đổi thói quen đại tiện, đau bụng và đôi khi có máu trong phân. Ung thư đại trực tràng có thể được điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị hoặc đôi khi xạ trị.

Các xét nghiệm nào được sử dụng để tầm soát ung thư đại trực tràng?

Quan sát trực tiếp đại tràng và trực tràng bằng ống soi và camera (nội soi đại tràng hoặc nội soi đại tràng sigma bằng ống soi mềm) hoặc bằng chụp cắt lớp vi tính (CT) (CT colonography, còn gọi là nội soi đại tràng ảo)

Trước khi làm các xét nghiệm tầm soát này yêu cầu chuẩn bị bằng cách sử dụng thuốc nhuận tràng để làm sạch đại tràng và trực tràng. Các xét nghiệm phân cơ bản bao gồm việc lấy phân để soi tìm máu hoặc vật liệu di truyền bất thường, cả hai đều có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Ví dụ xét nghiệm có độ nhạy cao như máu ẩn trong phân, xét nghiệm hóa miễn dịch trong phân và xét nghiệm DNA trong phân. Mỗi xét nghiệm đều có ưu điểm, nhược điểm và có các khoảng thời gian sàng lọc được khuyến cáo khác nhau tuỳ từng loại xét nghiệm.

Những đối tượng bệnh nhân được xem xét tầm soát ung thu đại trực tràng?

Khuyến cáo của USPSTF áp dụng cho người lớn từ 45 tuổi trở lên không có các triệu chứng của ung thư đại trực tràng. Không áp dụng cho những người có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng, như những người có tiền sử gia đình ung thư đại trực tràng, bệnh viêm ruột hoặc tiền sử polyp đại tràng.

Những lợi ích và tác hại của việc tầm soát ung thư đại trực tràng?

Tầm soát có thể giúp mọi người tránh tử vong vì ung thư đại trực tràng. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy người trưởng thành từ 50 đến 75 tuổi được tầm soát giảm tử vong do ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu giả định cho thấy bắt đầu tầm soát ở tuổi 45 có thể giúp một số người sống lâu hơn nếu được tầm soát ở tuổi 45 so với khi bắt đầu ở tuổi 50.

Với những người ở độ tuổi từ 76 đến 85, lợi ích của việc tầm soát thấp hơn. Trong nhóm những người lớn tuổi, có vẻ như có lợi hơn nếu không thực hiện tầm soát. Tác hại của việc tầm soát chủ yếu do nội soi đại tràng (nội soi đại tràng tầm soát ban đầu hoặc nội soi đại tràng để theo dõi kết quả bất thường của các xét nghiệm sàng). Các tác hại nghiêm trọng ít gặp nhưng tiềm ẩn bao gồm chảy máu hoặc nhiễm trùng do thủ thuật.

Mức độ tin cậy của khuyến cao tầm soát ung thư đại trực tràng như thế nào?

Với bằng chứng hiện tại, USPSTF kết luận chắc chắn rằng lợi ích xác thực của việc tầm soát ung thư đại trực tràng ở người lớn từ 50 đến 75 tuổi là quan trọng.

Ths-Bs Võ văn Đông

Trưởng khoa I.C.U

Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang

 

Các tin khác

suncity oxbet bk8 s666 11bet zbet lode88 12bet nbet hb88 kubet77 fcb8 k8 mig8 top88 sbobet vnloto onebox63 vwin bet69 zowin win2888 sun hotlive bet168 ibet888 33win bong99 kubet w88 bong88 m88 vn88 xoso66 vobo88 binh88 jdb666 corona888 kimlong90 hb88g pua88 dd7 8xbet