Đại học Phan Châu Trinh
Đại học Phan Châu Trinh
Tuyển Sinh Đại Học
Tuyển sinh Đại học 2024
Kết nối với chúng tôi qua Zalo:

Liên hệ tuyển sinh

Gửi email cho chúng tôi:
Gọi hoặc Zalo cho chúng tôi:
Gửi hồ sơ về:
09 Nguyễn Gia Thiều, P. Điện Ngọc, TX. Điện Bàn, Quảng Nam
Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội
Theo dõi chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội để không bỏ lỡ thông tin quan trọng về đăng ký, học bổng, cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và trải nghiệm đa dạng trong các hoạt động của chúng tôi.

Ý nghĩa của xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) ở thai phụ?

gbs1

Ý nghĩa của xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) ở thai phụ?

Liên cầu khuẩn Group B streptococcus (GBS) là một loại vi khuẩn có thể tìm thấy trong âm đạo và trực tràng của thai phụ. Loại vi khuẩn này cũng hiện diện trong âm đạo và trực tràng của 25% những phụ nữ khỏe mạnh. Tuy rằng đây vi khuẩn vô hại cho những người mang, nhưng nếu không điều trị, nó có thể được truyền cho em bé trong khi sinh con. GBS gây nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm màng ối ở sản phụ và lây nhiễm qua thai nhi dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu, vỡ ối sớm, sinh non ở thai phụ.

Ở trẻ sơ sinh, nếu nhiễm khuẩn khởi phát sớm trong 1 tuần sau sinh sẽ gây suy hô hấp, ngưng thở, lơ mơ, hạ huyết áp. Hội chứng lâm sàng thường gặp là nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, viêm màng não và tử vong ở thai nhi nếu phát hiện sớm.

Nếu nhiễm khuẩn xuất hiện trễ trong 1 tuần -3 tháng sau sinh sẽ gây viêm màng não và biến chứng thiểu năng và điếc ở thai nhi.

1. Đối tượng cần thực hiện xét nghiệm Streptococcus B
Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B được thực hiện cho tất cả phụ nữ đang mang thai. Nếu bạn là người mang GBS, bạn sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào (nó không liên quan đến strep A, loại gây nhiễm trùng cổ họng) - có nghĩa là bạn sẽ không biết mình là người mang mầm bệnh.

Điều đó có khả năng gây ra rắc rối đến lúc sinh nở, bởi vì một em bé nhiễm GBS trong khi sinh có nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng (mặc dù chỉ có một trong 200 trẻ sinh ra có mẹ bị GBS dương tính).

Nhưng miễn là bạn được cho dùng kháng sinh IV trong khi chuyển dạ, mọi nguy cơ đối với em bé của bạn sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Nếu bác sĩ của bạn không cung cấp xét nghiệm GBS trong thời kỳ mang thai muộn, hãy yêu cầu.

2. Khi nào cần xét nghiệm GBS cho bà bầu?
Xét nghiệm này thường được thực hiện giữa tuần 35 và tuần thứ 37 của thai kỳ (thử nghiệm trước 35 tuần không chính xác trong việc dự đoán ai sẽ mang GBS vào thời điểm chuyển dạ).

Một số bệnh viện và trung tâm sinh đẻ cung cấp một xét nghiệm GBS nhanh có thể sàng lọc phụ nữ trong quá trình chuyển dạ và cung cấp kết quả trong vòng một giờ, thay thế một vài tuần trước đó. Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu đó là một lựa chọn tại cơ sở nơi bạn sẽ được cung cấp.

Nếu trước đây bạn đã sinh em bé với GBS, bác sĩ của bạn có thể bỏ qua xét nghiệm và tiến hành điều trị ngay trong khi chuyển dạ.

Và ngay cả khi bạn không được xét nghiệm nhưng sinh với một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến nhóm B strep (sinh non, vỡ sớm màng hơn 18 giờ trước khi sinh, hoặc sốt trong khi chuyển dạ), bác sĩ của bạn sẽ chỉ cho bạn Kháng sinh IV để chắc chắn rằng bạn không lây nhiễm cho em bé.

3. Xét nghiệm strep B được thực hiện như thế nào?
Trong khi khám phần phụ, bác sĩ của bạn sẽ xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B trong khi mang thai bằng cách lấy một miếng gạc âm đạo và một miếng gạc riêng biệt trực tràng của bạn. Các miếng gạc sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

GBS cũng có thể xuất hiện trong mẫu cấy nước tiểu thu được trong quá trình kiểm tra tiền sản. Nếu có, nó sẽ được điều trị ngay lập tức bằng thuốc kháng sinh uống và một lần nữa trong lao động với kháng sinh IV.

4. Kết quả kiểm tra dương tính đối với Liên cầu nhóm B thì làm thế nào?
Nếu kết quả kiểm tra dịch âm đạo cho thấy dương tính với GBS, điều này đơn giản có nghĩa là bạn là một người lành mang trùng.

Không phải tất cả trẻ sinh ra từ một bà mẹ có kết quả dương tính với GBS sẽ bị nhiễm. Khoảng 1 trong 200 trẻ sơ sinh mang mẹ bị nhiễm Liên cầu nhóm B và không được điều trị bằng kháng sinh sẽ phát triển các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm Liên cầu nhóm B. Tuy nhiên, có những triệu chứng có thể cho thấy bạn có nguy cơ sinh con nhiễm Liên cầu nhóm B cao hơn.

Những triệu chứng này bao gồm :

Ối vỡ sớm trước 37 tuần
Ối vỡ sớm trước 18 giờ hoặc lâu hơn trước khi sinh
Sốt trong khi chuyển dạ
Nhiễm trùng đường tiểu do Liên cầu nhóm B trong thời kỳ mang thai
Tiền sử sinh trước đây bé bị nhiễm Liên cầu nhóm B
Trong trường hợp này, bác sĩ của bạn sẽ sử dụng kháng sinh để bảo vệ con bạn không nhiễm Liên cầu nhóm B khi sinh.

Trước đây, để chẩn đoán GBS người ta thường sử dụng kỹ thuật cấy dịch âm đạo tìm GBS, tuy nhiên Xét nghiệm này tốn thời gian và thường cho kết quả âm tính giả.

Hiện nay, PXN CRAGB đã triển khai xét nghiệm GBS PCR giúp phát hiện GBS nhanh hơn với độ chính xác cao.

Dưới đây là một số thông tin về Xét nghiệm này:
1. Khoảng tham chiếu: Âm tính hoặc dương tính (Negative/ Positive)

2. Mẫu bệnh phẩm: Dịch phết âm đạo, mẫu lấy trong tampon vô trùng giữ kín/ Nước tiểu đựng trong lọ vô trùng. Bảo quản: 1 ngày ở nhiệt độ thường, 3 ngày ở nhiệt độ 2-8oC

3. Thời gian trả Kết quả: Trước 8h: trả 15h30; Sau 8h: trả 15h30 hôm sau.

4. Phương pháp: Real-time PCR.

 

Khách hàng có thể trực tiếp đến Hotline: 0373 658 585 hoặc email: cragb@pctu.edu.vn để được tư vấn.

Bài viết tham khảo nguồn: Viện Pasteur Việt Nam

gbs2 gbs3

suncity oxbet bk8 s666 11bet zbet lode88 12bet nbet hb88 kubet77 fcb8 k8 mig8 top88 sbobet vnloto onebox63 vwin bet69 zowin win2888 sun hotlive bet168 ibet888 33win bong99 kubet w88 bong88 m88 vn88 xoso66 vobo88 binh88 jdb666 corona888 kimlong90 hb88g pua88 dd7 8xbet