KIỂM TRA NHANH UNG THƯ GAN Ở BẤT KỲ NƠI ĐÂU

Thứ ba, 23/01/2018, 14:44 GMT+7

KIỂM TRA NHANH UNG THƯ GAN Ở BẤT KỲ NƠI ĐÂU

Kiem_tra_ung_thu

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Utah, Mỹ đã phát triển một xét nghiệm sàng lọc để phát hiện dấu hiệu ung thư gan một cách nhanh chóng mà có thể được thực hiện ở bất kỳ nơi đâu.

Một trong những thách thức lớn nhất trong điều trị ung thư gan là các triệu chứng không xuất hiện cho đến khi bệnh ở giai đoạn gần cuối, do đó điều quan trọng là mọi người phải được kiểm tra nhanh chóng khi các bác sĩ nghi ngờ họ có thể bị ung thư gan. Tuy nhiên, việc xét nghiệm ung thư gan thường phải gửi mẫu máu đến phòng thí nghiệm bệnh viện, có thể mất vài tuần để có kết quả. Việc kiểm tra ung thư gan cũng thường đòi hỏi bệnh nhân phải trải qua chẩn đoán hình ảnh, điều này rất khó khăn đối với những người sống ở những vùng xa xôi hẻo lánh.

Vấn đề này thúc đẩy các nhà nghiên cứu tại Đại học Utah thiết kế một thiết bị kiểm tra ung thư gan, dựa trên một kỹ thuật được gọi là tán xạ Raman tăng cường bề mặt, có thể được thực hiện ở bất cứ nơi đâu và cung cấp kết quả chỉ trong vòng vài phút. Thử nghiệm được thiết kế để phát hiện ra dấu hiệu sinh học của ung thư gan trong giọt máu, nước bọt, hoặc nước tiểu. Jennifer Granger, một nhà tham gia nghiên cứu cho biết: "Khái niệm này tương tự như cách kiểm tra quickstick mang thai tại nhà”. Thử nghiệm bao gồm một thanh nhựa nhỏ, cỡ thanh domino có chứa một màng nhỏ, đưa mẫu thử nghiệm của bệnh nhân đến màng, và dấu hiệu sinh học sẽ xuất hiện dấu chứng ung thư gan nếu có. Tiếp theo, bác sĩ cho thêm một giọt hạt nano vàng gắn với protein sinh học, tạo ra sự thay đổi màu đỏ trong màng, điều này báo hiệu rằng bệnh nhân có thể bị bệnh.

Một máy quang phổ cầm tay có thể được sử dụng để xác định chính xác dấu hiệu sinh học gây ung thư gan và cung cấp dữ liệu về mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nhóm nghiên cứu đang làm việc để có được chi phí giảm xuống còn khoảng $3 cho mỗi lần kiểm tra ung thư gan.


Nguồn: www.medgadget.com
Lược dịch: Bs.Nguyễn Hữu Tùng & cộng sự

Ý kiến của bạn