HAI DU KHÁCH TRUNG QUỐC 'BỊ SỐT SIÊU VI'

Thứ sáu, 17/01/2020, 09:20 GMT+7

Sáng 16/1, ông Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng - nơi đang điều trị cách ly du khách Trung Quốc, cho biết các xét nghiệm ban đầu cũng như lâm sàng của bệnh nhân nam sinh năm 1997 hiện không có triệu chứng của viêm phổi.

"Bệnh nhân bị sốt siêu vi", bác sĩ Trung nói. Sốt siêu vi là cách nói khác mô tả sốt do virus gây ra.

Mẫu dịch ngoáy họng và huyết thanh của bệnh nhân này đã được gửi đến Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm tìm tác nhân gây sốt. Theo bác sĩ Trung, sức khỏe của bệnh nhân hiện bình thường, vẫn phải ở phòng cách ly cho đến khi có kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur.

Nam bệnh nhân này là một trong hai du khách từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam có biểu hiện sốt ngày 14/1. Trường hợp thứ hai là bé trai sinh năm 2016 đi cùng chuyến bay, cùng đoàn du lịch với người này. Khi làm thủ tục nhập cảnh, bé sốt 37,5 độ C, cơ quan kiểm dịch y tế cho nghỉ ngơi tại phòng cách ly. Em bé sau đó hết sốt và được nhập cảnh như người bình thường, theo dõi ngoài cộng đồng.

Hiện chưa rõ hai du khách này có mắc bệnh viêm phổi từ Vũ Hán - nơi khởi phát bệnh phổi cấp tính do chủng virus corona chưa từng biết đến, tuy nhiên họ đều cư trú ở Vũ Hán.

Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Nguyễn Tiên Hồng cho biết tiếp tục giám sát tình hình sức khỏe của hai bệnh nhân Trung Quốc và các hành khách ngồi gần họ trên chuyến bay. Đà Nẵng cũng chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị, hóa chất... sẵn sàng chống dịch khi có bệnh lây lan.

sotsieuvi

                                                      Hành khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế Cam Ranh.

Hiện Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh tại nội địa nào, tuy vậy nguy cơ cao viêm phổi lây truyền do nhu cầu giao lưu thương mại, du lịch với Trung Quốc. Bộ Y tế tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương có cửa khẩu lớn giáp với Trung Quốc, chủ động chống bệnh xâm nhập.

Bệnh viêm phổi cấp tính tại Vũ Hán bắt đầu khởi phát vào ngày 31/12/2019 với 41 người nhập viện. Họ đều buôn bán ở chợ hải sản Huanan. Một người sau đó tử vong. Bệnh lây lan nhanh đến các vùng, lãnh thổ, quốc gia khác như Đài Loan, Hong Kong, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản...

Mười ngày sau ca bệnh đầu tiên, các nhà khoa học mới xác định được thủ phạm gây viêm phổi cấp tính là một chủng virus chưa từng biết đến thuộc họ virus Corona. Đây là họ virus gây bệnh hô hấp và tiêu hóa, trong đó có chủng gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như SARS, MERS... Virus mới được đặt tên là nCoV, hiện chưa có phác đồ điều trị.

Ý kiến của bạn