CÔNG NGHỆ LASER DABRA & CUỘC PHỎNG VẤN VỚI CEO CỦA RA MEDICAL SYSTEMS

Thứ ba, 23/01/2018, 14:53 GMT+7

CÔNG NGHỆ LASER DABRA & CUỘC PHỎNG VẤN VỚI CEO CỦA RA MEDICAL SYSTEMS

Ra_Medical

Hơn 200 triệu người trên toàn thế giới, trong đó có khoảng 8,5 triệu người Mỹ mắc Bệnh động mạch ngoại biên (PAD - Peripheral Arterial Disease). Tại Hoa Kỳ và Châu Âu, mỗi năm Bệnh động mạch ngoại biên có khoảng 240.000 ca đoạn chi. Gần 1/4 bệnh nhân tử vong trong vòng 30 ngày và gần một nửa trong số đó bị đoạn chi. Với số lượng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tăng lên hằng năm, việc lựa chọn phương pháp điều trị ít tốn kém, hiệu quả hơn, an toàn hơn và nhanh hơn cho một nhóm rủi ro cao do Bệnh động mạch ngoại biên chưa bao giờ được xem là quan trọng. 

DABRA là một công nghệ mới mang tính đột phá từ Ra Medical Systems có thể giúp giảm thiểu số ca bị đoạn chi do bệnh tiểu đường ngày càng tăng ở nhiều quốc gia. Công nghệ DABRA của Ra Medical Systems dành cho điều trị Bệnh động mạch ngoại biên gần đây đã được FDA (Food and Drug Administration – Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) thông qua.
        
Chúng tôi mang đến cho bạn một cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Dean Irwin - Giám đốc Điều hành của Ra Medical Systems và cung cấp cho bạn một tiểu sử nhanh về Dean. Ông từng là Trưởng phòng Nghiên cứu, Phát triển Kỹ thuật cho Công ty PhotoMedex - nơi ông đã phát triển hệ thống Laser cho phẫu thuật tim mạch và da liễu. Ông là người tiên phong về XTRAC - Laser Excimer đầu tiên cho da liễu - kết hợp với Trường Y khoa Harvard và Trung tâm Y tế Wellman. Ông đã xuất bản nhiều tài liệu kỹ thuật khoa học và tư vấn cho Trung tâm Nghiên cứu Plasma tại MIT (Massachusetts Institute of Technology - Học viện Công nghệ Massachusetts) và Tập đoàn Intel. Dean đã được cấp 8 bằng sáng chế trong lĩnh vực tia cực tím và quang tuyến trị liệu, 4 bằng sáng chế cho công nghệ hiển thị tiên tiến và có bằng sáng chế cho các phương pháp, thiết bị và ống thông cho các ứng dụng tim mạch.

Ra_Medical_1

Dean Irwin - CEO Ra Medical Systems 

Alice Ferng, Medgadget: Ông có thể vui lòng giới thiệu đôi nét về Ra Medical Systems và công nghệ DABRA?

Dean Irwin - Giám đốc Điều hành Ra Medical Systems: Trở lại vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, có một số nhóm, mà tôi đã tham gia vào một trong những nhóm này tại California, là đặt ra việc thương mại hóa công nghệ Laser Excimer. Chúng tôi cảm thấy rằng, giống như công nghệ Lasik trong phẫu thuật mắt, các tia Laser Excimer này có thể được sử dụng để làm sạch mạch tắc nghẽn mà không gây ra nhiều chấn thương. Vào thời điểm này, công nghệ Laser Excimer là khá mới, đắt tiền và là công nghệ duy nhất mà chúng tôi có, để chúng tôi có được năng lượng Laser bên trong cơ thể nơi mà cần thiết cho công nghệ sợi quang. Thậm chí ngay cả sau đó, công nghệ này cũng được coi là rất mới. Vì vậy, một số công ty đã khởi động các hệ thống – như Công ty Spectranetics, và các Hệ thống Can thiệp Nâng cao khác. Với công nghệ đặc biệt của mình, tôi cho rằng sợi quang học sẽ không đủ để đưa ra lời hứa xóa bỏ được những mạch tắc nghẽn này mà không gặp chấn thương. Tôi đặt ra để phát triển một Laser Excimer để điều trị rối loạn da.

Tôi bắt đầu Ra Medical Systems vào năm 2002 với bà Melissa Burstein (Executive Vice President – Phó Giám đốc Điều hành Ra Medical Systems). Và chúng tôi biết rằng một trong những khả năng là thương mại hoá Laser để điều trị bệnh xơ vữa động mạch hoặc tắc nghẽn động mạch. Nhưng chúng tôi đã quyết định giải quyết vấn đề theo một cách nhìn khác: thay vì tạo ra một sợi quang, chúng tôi đã quyết định sử dụng chất lỏng để truyền năng lượng. Chúng tôi bọc một chất lỏng trong một ống nhựa nhỏ và chúng tôi sử dụng chất lỏng làm phương tiện truyền tải trung gian để loại bỏ năng lượng ra khỏi mạch tắc nghẽn. Chúng tôi đã thành công và bắt đầu tạo mẫu trong năm 2007, đến năm 2012, chúng tôi điều trị cho bệnh nhân đầu tiên. Chúng tôi nộp sản phẩm cho FDA vào năm 2014. Đến năm 2017, chúng tôi đã nhận được sự chấp thuận của FDA cho sản phẩm này. Chúng tôi đã điều trị hàng trăm bệnh nhân với rất nhiều câu chuyện thành công tuyệt vời.
 
Medgadget: Bối cảnh nào và điều gì khiến ông quan tâm đến việc điều trị Bệnh động mạch ngoại biên?
Ra Medical Systems: Tôi đến từ thế giới vật lý nơi tôi đang nghiên cứu nhiệt hạch vào những năm 1970. Tôi đã dành một ít thời gian ở MIT (Massachusetts Institute of Technology - Học viện Công nghệ Massachusetts) và đã đến California, Mỹ vào đầu những năm 1980 làm việc cho Công ty General Atomics trong một chương trình nghiên cứu nhiệt hạch do Bộ Năng lượng Mỹ hỗ trợ.

Medgadget: Ông đã tham gia với loại công nghệ và ứng dụng này như thế nào?
Ra Medical Systems: Dĩ nhiên ban đầu Laser và Mazers là những gì tôi đang làm việc với nghiên cứu nhiệt hạch, sau đó tôi dần dần bắt đầu xây dựng Laser cho các ứng dụng y tế. Tôi đã làm việc với Laser và quang học từ năm 1978. Ban đầu tôi không quan tâm về PAD (Peripheral Arterial Disease - Bệnh động mạch ngoại biên), khi tôi tiếp cận với một nhóm cá nhân, họ đã nói với tôi về PAD là một trong những căn bệnh hàng đầu trên thế giới có thể điều trị dễ dàng bằng tia Laser, tôi đã trở nên rất quan tâm đến điều này. Tôi nhận thấy rằng đây là một vấn đề cần được giải quyết, và tôi nghĩ rằng Laser Excimer là ý tưởng để làm sạch những mạch tắc nghẽn và thách thức thực sự là: "Làm thế nào chúng ta có được năng lượng Laser đó?".

Medgadget: Bệnh động mạch ngoại biên là trường hợp hiện tại của ông, vậy một số điều khác mà ông dự định sẽ giải quyết trong tương lai là gì?
Ra Medical Systems: Bệnh động mạch ngoại biên là những gì chúng tôi đang bắt đầu, và chúng tôi đang chuyển sang Bệnh động mạch vành tiếp theo. Bệnh động mạch ngoại biên ảnh hưởng đến khoảng 10 triệu người Mỹ ngày nay. Nó được chẩn đoán chưa phù hợp và bắt đầu bằng các triệu chứng đau và đi ngắt quãng, dần dần trở nên trầm trọng hơn và cuối cùng dẫn đến những vết thương sẽ không lành, hoại tử hoặc phải cắt đi. Có khoảng 150.000 ca phải cắt bỏ chi mỗi năm do Bệnh động mạch ngoại biên.

Chúng tôi có một trường hợp tuyệt vời gần đây, khi một trong các bác sĩ của chúng tôi sử dụng ống thông DABRA để điều trị bệnh nhân đã từng điều trị hai lần tại một bệnh viện lớn ở Thành phố San Diego, bang California, Mỹ. Vị bác sĩ nói với anh ấy rằng, anh ấy sẽ không bao giờ đi chơi tennis được nữa và có thể phải phẫu thuật cắt chân. Với ống thông DABRA, chúng tôi đã có thể sắp xếp lại và mở thông ra sự tắc nghẽn ở chân. Chỉ một tuần sau khi điều trị, anh ấy đã trở lại sân tennis. Đó thực sự là một câu chuyện thần kỳ. DABRA có thể loại bỏ sự tắc nghẽn này ở những bệnh nhân mà các công nghệ khác không thể. Chúng tôi cũng tin rằng DABRA sẽ giúp các động mạch bị tắc nghẽn mở được lâu dài hơn, thậm chí lâu hơn các công nghệ khác.

Medgadget: Đó là điều rất ấn tượng mà DABRA đã đạt được. Vậy, ông hãy cho biết điều gì làm cho DABRA thành công như vậy so với các sản phẩm khác trên thị trường? Những lợi thế và bất lợi của DABRA?
Ra Medical Systems: Chúng tôi thực sự nghĩ rằng có bốn vấn đề mà các Nhà tim mạch can thiệp, Bác sĩ phẫu thuật mạch và các Nhà X-quang can thiệp phải đối mặt.

Đầu tiên là sự an toàn. Rất nhiều công nghệ này sử dụng các mảnh kim loại hoặc dao cắt vào các động mạch để khắc phục mạch tắc nghẽn, tất nhiên điều này có khả năng gây ra thiệt hại cho các mạch. Do đó, kết quả sự an toàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. 

Cho đến nay, ống thông DABRA không có các phản ứng bất lợi, vì vậy chúng tôi có một bệnh án an toàn và hoàn hảo. Đáng buồn, nhiều công nghệ này rất khó sử dụng, đòi hỏi không khí, chất lỏng đặc biệt, và cách giữ cho các thiết bị mát mẻ và luôn hoạt động. Chúng thường khó thiết lập nên vấn đề khác là đảm bảo rằng thiết bị của chúng tôi được sử dụng dễ dàng. 

Thứ ba, rất nhiều thiết bị này chỉ xử lý một nhóm tắc nghẽn. Nghĩa là chúng không thể vượt qua được sự tắc nghẽn toàn phần và chỉ có thể hoạt động trên canxi cứng thay vì khối thuyên tắc mạch hoặc huyết khối, và cần nhiều thiết bị để loại bỏ các loại tắc nghẽn khác nhau. Tất nhiên, một quả bóng sẽ chỉ nén sự tắc nghẽn bên cạnh các động mạch. Để sử dụng quả bóng cho những sự tắc nghẽn này, tất nhiên bạn phải vượt qua những chỗ tắc nghẽn đầu tiên. Nhiều bệnh nhân bị tắc nghẽn mãn tính toàn phần, một số vùng cơ thể bị tê liệt hoặc mất chức năng khiến bệnh nhân không thể làm được bất cứ điều gì tại vùng đó. Với Laser của chúng tôi, chúng tôi có thể hoạt động trên tất cả 4 lớp mảng bám. 

Phần cuối cùng thứ tư là chúng tôi tiết kiệm được hơn nhiều. Chúng tôi chi khoảng một nửa đến 1/3 cho công nghệ cạnh tranh. Điều này quan trọng bởi vì rất nhiều bệnh nhân và bác sĩ không có quyền truy cập vào những công nghệ đắt tiền này.

Ra_Medical_2

Medgadget: Công nghệ DABRA rộng bao nhiêu và khó khăn hay dễ dàng để cài đặt nó trong môi trường lâm sàng?

Ra Medical Systems: Laser có kích thước bằng một xe đẩy thực phẩm của hãng hàng không, và nó có thể được cắm vào tường. Ống thông DABRA được lấy ra khỏi túi tiệt trùng và chèn vào ống thông cannula để tắc nghẽn động mạch có thể được truy cập thông qua hệ thống động mạch. Laser có thể được đặt bên ngoài trường vô trùng, và sau đó ống thông vô trùng có thể được bác sĩ sử dụng khi nó đã sẵn sàng.

Medgadget: Ông có thể cho tôi biết một số chi tiết kỹ thuật về Laser và vật lý đằng sau công nghệ cho những người trong chúng ta - những người tò mò về những điều này?
Ra Medical Systems: Laser có bước sóng 308 nanomet, công suất lên tới 5W. Laser Excimer Xenon clorua. Đây là một bước sóng thậm chí còn có năng lượng để phá vỡ liên kết thông qua sự cắt bỏ bằng quang hóa, nhưng vẫn không quá thấp mà nó không thể được truyền qua các phương tiện khác. Bác sĩ có thể kiểm soát năng lượng và tốc độ lặp lại, điển hình là tia Laser hoạt động ở tần số 70 Hz, nhưng bác sĩ có thể quay số tới 20 Hz hoặc tới 80 Hz. Thông thường không có sự điều chỉnh nào được thực hiện, và chúng tôi hoạt động ở tần số mặc định 70 Hz. Năng lượng bắt đầu ở mức tối thiểu 10-12 mJoules/ mm2, đủ để làm giảm các vật liệu này. Bác sĩ có thể tăng mức này lên 15-16 mJ/ mm2. Điều này cũng khá hiếm và chỉ tăng khi tắc nghẽn canxi.
 
Medgadget: Cách điều trị mất bao lâu?
Ra Medical Systems: Laser có thể cắt mảng bám lên đến 1 cm/ giây.

Medgadget: Ra Medical System có kế hoạch phát triển các sản phẩm khác với công nghệ Laser này không?
Ra Medical Systems: Chúng tôi phát triển nền tảng Laser, và công ty chúng tôi cũng phát triển một Laser da liễu. Chúng tôi sử dụng cơ bản cùng một nền tảng cho các ứng dụng mạch máu và da liễu. Cơ chế hành động là một sự khác biệt nhỏ đối với các ứng dụng khác, nhưng cơ bản của cắt bỏ bằng quang hóa là cơ bản cho cả hai.


Nguồn: https://www.medgadget.com/2017/09/first-us-physicians-saves-lives-limbs-dabra-laser.html
Lược dịch: Bs.Nguyễn Hữu Tùng & cộng sự

Ý kiến của bạn