Cách động viên bệnh nhân ung thư

Thứ tư, 27/05/2020, 08:00 GMT+7

 

'Bạn thật đẹp, hãy để tôi giúp, bất cứ khi nào bạn cần nói chuyện, tôi sẽ lắng nghe..." là những câu nói quan tâm, động viên người bệnh.

Giới chuyên gia khuyên, mỗi người không nên coi ung thư là dấu chấm hết mà hãy nhìn nó với thái độ tích cực bởi thực tế đây là căn bệnh mãn tính, có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, từ lúc phát hiện đến thực hiện điều trị, bệnh nhân ung thư không thể tránh khỏi những lúc mệt mỏi, tâm lý không vui.

Khi một người bạn hoặc thành viên gia đình được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, có thể bạn không biết phải nói gì. Bên cạnh, thái độ sống của người bệnh, việc hỗ trợ từ người thân, bạn bè... có thể giúp họ có góc nhìn tích cực. Dưới đây là những câu nói động viên, thể hiện tình cảm với người bệnh, theo CaringBridge. 

Hãy để tôi giúp bạn

Trong quá trình điều trị người bệnh sẽ gặp những tác dụng phụ, tinh thần, sức khỏe giảm sút, ăn uống khó. Lúc này, họ rất cần người thân, bạn bè vỗ về. Câu nói "Hãy để tôi giúp bạn" thể hiện tình cảm, điều đó cũng giúp người bệnh lạc quan, vui vẻ khi biết mình được quan tâm.

Bạn không đơn độc

Thực tế, khi nhận kết quả kết luận mắc bệnh là cú sốc với người bệnh. Thời gian đầu, họ có thể sẽ cảm thấy bị cô lập. Lúc này, điều quan trọng, người thân cần cho người bệnh biết rằng, tất cả những người yêu thương đều ở bên cạnh, họ không chiến đấu một mình trong trận chiến này.

Để đem niềm vui đến cho bệnh nhân ung thư, bên cạnh tấm lòng chân thành, bạn cũng cần giao tiếp khéo léo, tránh trường hợp làm tổn thương người bệnh.

Để đem niềm vui đến cho bệnh nhân ung thư, bên cạnh tấm lòng chân thành, bạn cũng cần giao tiếp khéo léo, tránh trường hợp làm tổn thương người bệnh. 

Bất cứ khi nào bạn cần nói chuyện, tôi sẽ lắng nghe

Người bệnh ung thư trải qua nhiều cảm xúc: lo lắng cho tình hình sức khỏe, tài chính, hoang mang về những kế hoạch trong tương lai... Việc có những người bạn tâm sự, lắng nghe... giúp ích cho sức khỏe tinh thần người bệnh.

Bạn thật đẹp

Nếu trải qua hóa trị, người bệnh có thể bị rụng tóc trong quá trình điều trị. Đây có thể là một cú sốc, khiến họ cảm thấy tự tin về ngoại hình. Vì vậy, cho dù người thân gặp phải những triệu chứng nào, bạn cũng nên động viên, đồng thời cũng là cơ hội để thể hiện tình cảm, khẳng định họ vẫn xinh đẹp và mạnh mẽ.

Tôi cầu nguyện cho bạn mỗi ngày

Lời cầu nguyện của bạn có thể là một sự an ủi lớn, người bệnh biết họ có ý nghĩa với những người yêu thương mình. 

Gọi điện nói về chuyến thăm 

Ngày nay, hầu hết những người mắc bệnh ung thư đều được điều trị trong môi trường ngoại trú, họ không phải ở lại bệnh viện. Đời sống mỗi người sẽ phong phú hơn nhờ những mối quan hệ với người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Việc được mọi người hỏi thăm sẽ giúp người bệnh cảm thấy nhẹ nhàng, quên đi bệnh tật, tinh thần vui vẻ hơn.  

Nguồn: www. vnexpress.net

Ý kiến của bạn