Đại học Phan Châu Trinh
Đại học Phan Châu Trinh
Tuyển Sinh Đại Học
Tuyển sinh Đại học 2024
Kết nối với chúng tôi qua Zalo:

Liên hệ tuyển sinh

Gửi email cho chúng tôi:
Gọi hoặc Zalo cho chúng tôi:
Gửi hồ sơ về:
09 Nguyễn Gia Thiều, P. Điện Ngọc, TX. Điện Bàn, Quảng Nam
Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội
Theo dõi chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội để không bỏ lỡ thông tin quan trọng về đăng ký, học bổng, cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và trải nghiệm đa dạng trong các hoạt động của chúng tôi.

Nghiên cứu: Thuốc kháng viêm có thể gây ra phản ứng miễn dịch yếu hơn với vắc-xin Covid-19

Những người tham gia nhận được hai liều vắc xin Covid-19 dạng mRNA của Pfizer-BioNTech

 1

New Delhi, ngày 3 tháng 6

Một số người dùng thuốc methotrexate để điều trị các rối loạn hệ thống miễn dịch phổ biến như viêm khớp dạng thấp và bệnh đa xơ cứng có thể khiến phản ứng miễn dịch yếu hơn với vắc-xin Covid-19, theo một nghiên cứu cho biết.

Những người bị rối loạn viêm qua trung gian miễn dịch thường được điều trị bằng các loại thuốc kháng viêm, bao gồm cả methotrexate.

Các rối loạn này xảy ra khi hệ thống miễn dịch, hệ thống có vai trò chống lại bệnh tật và thúc đẩy quá trình chữa bệnh, bị kích hoạt bất thường, do đó gây ra viêm, đau và sưng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of the Rheumatic Diseases, đã xem xét cụ thể phản ứng của bệnh nhân với vắc xin mRNA chống lại Covid-19 của Pfizer-BioNTech, được các nhà nghiên cứu đo lường bằng cách xem xét các kháng thể được tạo ra ở mỗi bệnh nhân bởi vắc xin.

Các thành phần vắc xin, một khi được tiêm vào cơ thể, có nghĩa là kích hoạt sản xuất các kháng thể, các protein miễn dịch nhắm mục tiêu cụ thể vào protein của virus, vô hiệu hóa nó và gắn thẻ để loại bỏ nó khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Trường Y NYU Grossman và trung tâm sức khỏe NYU Langone ở Mỹ cảnh báo rằng phản ứng kháng thể thấp hơn ở những bệnh nhân dùng methotrexate không nhất thiết có nghĩa là những bệnh nhân này không được bảo vệ chống lại Covid-19.

Đồng tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Rebecca Haberman, Rebecca Haberman giải thích: “Điều quan trọng nhất phải nói rằng bệnh nhân không nên lo lắng về kết quả nghiên cứu của chúng tôi vì phần lớn bệnh nhân bị rối loạn hệ thống miễn dịch đang đáp ứng tốt với vắc xin mRNA.

Bà nói thêm: “Cũng có thể là do methotrexate đang trì hoãn, thay vì ngăn chặn, một phản ứng miễn dịch đầy đủ chống lại Covid-19.

Các nhà nghiên cứu đã biết rằng những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp dùng methotrexate có phản ứng giảm với vắc-xin cúm mùa.

Vì vắc-xin mRNA sử dụng một cơ chế hoạt động mới mà những bệnh nhân mắc các chứng rối loạn miễn dịch phổ biến này chưa từng thấy trước đây, nên nhóm nghiên cứu muốn xác định xem những bệnh nhân này được bảo vệ tốt như thế nào.

Nghiên cứu thu nhận những người khỏe mạnh và bệnh nhân được điều trị các rối loạn qua trung gian miễn dịch phổ biến, bao gồm viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vẩy nến và bệnh vẩy nến.

Những người tham gia được tiêm hai liều vắc xin Pfizer-BioNTech mRNA Covid-19.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu máu để xác định lượng kháng thể mà bệnh nhân tạo ra sau khi tiêm vắc-xin.

Họ cũng đo sự kích hoạt của các tế bào quan trọng của hệ thống miễn dịch, bao gồm cả tế bào T sát thủ CD8, được tạo ra như một phần của phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy hơn 90% đối tượng khỏe mạnh và bệnh nhân dùng các loại thuốc khác ngoài methotrexate để kiểm soát tình trạng viêm có phản ứng kháng thể mạnh mẽ.

Bệnh nhân bị rối loạn viêm qua trung gian miễn dịch đang dùng methotrexate chỉ đạt được đáp ứng thích hợp trong 62% trường hợp.

Tương tự, trong khi những bệnh nhân khỏe mạnh và những người bị rối loạn miễn dịch thông thường đang dùng thuốc chống viêm khác ngoài methotrexate tạo ra tế bào T - CD8, thì những bệnh nhân dùng methotrexate không cho thấy sự gia tăng hoạt hóa tế bào T - CD8 sau khi tiêm chủng.

Đồng tác giả nghiên cứu Jose U. Scher, phó giáo sư tại NYU Langone, cho biết: “Cần phải nghiên cứu thêm để hiểu tại sao một tỷ lệ đáng kể những người bị rối loạn miễn dịch phổ biến sử dụng methotrexate lại bị thiếu hụt trong việc gắn kết kháng thể và phản ứng tế bào.

Scher nói: “Điều này có thể không nhất thiết có nghĩa là vắc-xin không có hiệu quả, nhưng các chiến lược vắc-xin thay thế cần được nghiên cứu.”

Các chiến lược vắc xin thay thế này bao gồm khả năng ngừng sử dụng methotrexate trong thời gian những bệnh nhân này nhận vắc xin, thay đổi liều lượng của thuốc hoặc có thể sử dụng một mũi tiêm nhắc lại cho vắc xin, ông nói thêm.— PTI

Lược dịch: BS. Phạm Ngọc Thảo Uyên

Bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn

Để tìm thêm bài fulltext bằng tiếng Anh xin truy cập vào đường link: https://www.tribuneindia.com/news/coronavirus/anti-inflammatory-drugs-may-cause-weaker-immune-response-to-covid-19-vaccine-study-262858

PCTU pctu Hội nghị khoa học