Đại học Phan Châu Trinh
Đại học Phan Châu Trinh
Tuyển Sinh Đại Học
Tuyển sinh Đại học 2024
Kết nối với chúng tôi qua Zalo:

Liên hệ tuyển sinh

Gửi email cho chúng tôi:
Gọi hoặc Zalo cho chúng tôi:
Gửi hồ sơ về:
09 Nguyễn Gia Thiều, P. Điện Ngọc, TX. Điện Bàn, Quảng Nam
Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội
Theo dõi chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội để không bỏ lỡ thông tin quan trọng về đăng ký, học bổng, cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và trải nghiệm đa dạng trong các hoạt động của chúng tôi.

Kháng thể đặc hiệu SARS-CoV-2 trong sữa mẹ sau khi phụ nữ cho con bú được chủng ngừa COVID-19

Vào ngày 20 tháng 12 năm 2020, Israel bắt đầu chương trình tiêm chủng quốc gia chống lại COVID-19. Một nhóm được ưu tiên là nhân viên y tế, nhiều người trong số họ là phụ nữ đang cho con bú. Mặc dù thực tế là thử nghiệm vaccine không bao gồm đối tượng này và không có dữ liệu an toàn liên quan đến vaccine khác được công bố, phụ nữ cho con bú thuộc các nhóm nguy cơ vẫn được khuyến khích nhận chích ngừa vaccine. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cũng đã khuyến cáo rằng phụ nữ đang cho con bú thuộc các nhóm đối tượng sử dụng vaccine phải được chủng ngừa. Chúng tôi đã điều tra xem liệu việc tiêm chủng ở mẹ có tiết ra kháng thể SARS-CoV-2 vào sữa mẹ hay không và đánh giá bất kỳ tác dụng phụ tiềm ẩn nào trong số người mẹ và trẻ sơ sinh của họ.

 
Phương pháp nghiên cứu
Chúng tôi đã tiến hành một nghiên cứu dọc có triển vọng về một loại mẫu là phụ nữ đang cho con bú (bú hoàn toàn hoặc một phần) thuộc các nhóm đối tượng sử dụng vaccine mà họ đã được chọn để tiêm chủng. Những người tham gia được tuyển chọn từ khắp Israel trong khoảng thời gian từ ngày 23 tháng 12 năm 2020 đến ngày 15 tháng 1 năm 2021, thông qua các quảng cáo và phương tiện truyền thông xã hội. Tất cả những người tham gia được tiêm 2 liều vaccine Pfizer-BioNTech cách nhau 21 ngày. Các mẫu sữa mẹ được thu thập trước khi tiêm vaccine và sau đó mỗi tuần một lần trong 6 tuần, bắt đầu từ tuần thứ 2 sau liều đầu tiên. Các mẫu sữa được giữ đông lạnh chờ phân tích. Nồng độ IgG được phát hiện bằng xét nghiệm huyết thanh Elecsys Anti-SARS-CoV-2 S và đọc trên máy phân tích Cobas e801 với kết quả  (+ ) là trên mức ngưỡng 0,8 U / ml (La Roche Ltd) và IgA với Kit của EUROIMMUN AG Anti-SARS -CoV-2 S với kết quả (+) phải lớn hơn mẫu hiệu chuẩn 0,8.
(Phần bổ sung). Tại thời điểm tham gia chương trình nghiên cứu, thông tin nhân khẩu học của bà mẹ và trẻ sơ sinh được thu thập, theo sau là bảng câu hỏi hàng tuần cùng với việc thu thập sữa mẹ và thu thập thông tin về tình trạng sức khỏe tạm thời và các tác dụng phụ liên quan đến vaccine. Nghiên cứu được chấp thuận bởi Hội đồng xét duyệt của Trung tâm Y tế Shamir; sự đồng ý bằng văn bản từ các bà mẹ (consent form)
Những thay đổi về tỷ lệ người tham gia có kết quả xét nghiệm dương tính và nồng độ kháng thể trong quá trình nghiên cứu được đánh giá bằng cách sử dụng các test t (chi bình phương) mẫu ghép cặp, so sánh nồng độ kháng thể tại mỗi điểm với mức cơ bản và hiệu chỉnh cho nhiều xét nghiệm bằng quy trình Benjamini-Hochberg. Ngưỡng ý nghĩa 2 phía được đặt ở P <0,05. Phân tích được thực hiện với R phiên bản 3.6

Kết quả

Tám mươi bốn phụ nữ đã hoàn thành nghiên cứu, cung cấp 504 mẫu sữa mẹ. Phụ nữ có độ tuổi trung bình (SD) là 34 (4) tuổi và trẻ sơ sinh 10,32 (7,3) tháng (Bảng).

1

Đặc điểm của bà mẹ và trẻ sơ sinh

Mức trung bình của kháng thể IgA đặc hiệu kháng SARS-CoV-2 trong sữa mẹ tăng nhanh và tăng đáng kể vào 2 tuần sau khi tiêm vắc xin đầu tiên (tỷ lệ 2,05; P <0,001), khi 61,8% mẫu thử nghiệm dương tính, tăng lên 86,1% vào tuần thứ 4 (1 tuần sau khi tiêm vắc xin thứ hai). Mức trung bình vẫn tăng trong thời gian theo dõi và ở tuần thứ sáu, 65,7% số mẫu thử nghiệm dương tính. Kháng thể IgG đặc hiệu kháng SARS-CoV-2 vẫn ở mức thấp trong 3 tuần đầu tiên, với sự gia tăng ở tuần thứ 4 (20,5 U / mL; P = 0,004), khi 91,7% mẫu thử nghiệm dương tính, tăng lên 97% ở tuần 5 và 6 (Hình).

capture_4

Thay đổi mức IgA và IgG trong sữa mẹ theo thời gian

Đặc điểm của bà mẹ và trẻ sơ sinh

Không có bà mẹ hoặc trẻ sơ sinh nào gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào trong suốt thời gian nghiên cứu. Bốn mươi bảy phụ nữ (55,9%) ghi nhận về tác dụng phụ liên quan đến vaccine sau liều đầu tiên và 52 (61,9%) sau liều thứ hai, với đau cục bộ là phàn nàn phổ biến nhất (Bảng).

1_2

Đặc điểm của bà mẹ và trẻ sơ sinh

Bốn trẻ sơ sinh bị sốt trong thời gian nghiên cứu 7, 12, 15 và 20 ngày sau khi mẹ tiêm chủng. Tất cả đều có các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên bao gồm ho và nghẹt mũi, tự khỏi mà không cần điều trị ngoại trừ 1 trẻ được nhập viện để đánh giá sốt sơ sinh do và được điều trị bằng kháng sinh trong khi chờ kết quả nuôi cấy. Không có tác dụng phụ nào khác được ghi nhận.

Bàn luận

Nghiên cứu này cho thấy sự bài tiết mạnh mẽ của kháng thể IgA và IgG đặc hiệu SARS-CoV-2 trong sữa mẹ trong 6 tuần sau khi tiêm chủng. Sự tiết IgA được thể hiện rõ sớm nhất là 2 tuần sau khi tiêm chủng, tiếp theo là IgG tăng đột biến sau 4 tuần (một tuần sau khi tiêm vắc xin thứ hai). Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy những phát hiện tương tự ở những phụ nữ bị nhiễm COVID-19.5.

Nghiên cứu còn có những hạn chế. Đầu tiên, không có thử nghiệm chức năng nào được thực hiện. Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây đã cho thấy khả năng trung hòa của các kháng thể cùng loại đã được đo lường cho nghiên cứu này. Thứ hai, thử nghiệm kháng thể trong huyết thanh hoặc thử nghiệm reverse Real time –PCR SARS COV-2 không được thực hiện, điều này sẽ cung cấp các tương quan thú vị.

Biên tập : Jody W. Zylke, MD.

Thông tin bài viết

Tác giả tương ứng: Ilan Youngster, MD, MMSc, ​​Đơn vị Bệnh truyền nhiễm Nhi khoa và Trung tâm Nghiên cứu Vi sinh vật, Trung tâm Y tế Shamir, Zerifin 70300, Israel (youngsteri@shamir.gov.il).

Tham khảo

1. State of Israel Ministry of Health. The COVID-19 vaccine operation launched today. State of Israel Ministry of Health; 2021. Posted December 19, 2020. Accessed February 24, 2021. https://www.gov.il/en/Departments/news/19122020-02

2. Polack FP, Thomas SJ, Kitchin N, et al; C4591001 Clinical Trial Group. Safety and efficacy of the BNT162b2 mRNA Covid-19 vaccine.  N Engl J Med. 2020;383(27):2603-2615. doi:10.1056/NEJMoa2034577PubMedGoogle ScholarCrossref

3. Israel Society of Obstetrics and Gynecology. Guidelines for COVID-19 vaccination in pregnant and nursing women. Guidelines in Hebrew. Published December 20, 2020. Accessed February 24, 2021. https://govextra.gov.il/media/30093/pregnancy-covid19-vaccine.pdf

4. nInformation about COVID-19 Vaccines for People who are pregnant or breastfeeding. Centers for Disease Control and Prevention. Accessed February 24, 2021. https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/recommendations/pregnancy.html

5. Pace RM, Williams JE, Järvinen KM, et al. Characterization of SARS-CoV-2 RNA, antibodies, and neutralizing capacity in milk produced by women with COVID-19.  mBio. 2021;12(1):1-11. doi:10.1128/mBio.03192-20PubMedGoogle ScholarCrossref

 

Nội dung bài viết được truy cập từ nguồn : https://jamanetwork.com/journals/jama/fullarticle/2778766

Lược dịch: Bác sỹ Nguyễn Hữu Tùng

Chủ tịch HĐQT Đại học Phan Châu Trinh

 

 

PCTU pctu Hội nghị khoa học