Đại học Phan Châu Trinh
Đại học Phan Châu Trinh
Tuyển Sinh Đại Học
Tuyển sinh Đại học 2024
Kết nối với chúng tôi qua Zalo:

ChatGPT có thể cung cấp những gì cho y học?

Một vài tuần trước đây, ChatGPT đã vượt qua Kỳ thi Cấp phép Y tế Hoa Kỳ (USMLE), đây là kỳ thi bắt buộc đối với tất cả bác sĩ muốn hành nghề tại Hoa Kỳ. Chatbot đã vượt qua bài kiểm tra vi sinh vật học do tiến sĩ vi sinh vật học Alex Berezow thiết kế một cách xuất sắc. Theo Berezow, 10 câu hỏi phù hợp với kỳ thi cuối cấp đại học. Tại Đại học Stanford, một tỷ lệ không nhỏ sinh viên đã sử dụng ChatGPT cho kỳ thi cuối kỳ của họ.

 Bác sĩ H.Kung – Trường Y tế Harvard, Boston, Massachusetts và các đồng nghiệp, trong một nghiên cứu liên quan đến việc đánh giá về hiệu quả của ChatGPT, đã kết luận rằng “những mô hình ngôn ngữ lớn, trên đó ChatGPT được đào tạo, có tiềm năng hỗ trợ trong đào tạo y tế và thậm chí là quyết định lâm sàng”. Kể từ khi startup Mỹ OpenAI phát hành ChatGPT, mẫu chatbot người dùng có thể truy cập miễn phí, tiềm năng ứng dụng của hệ thống trò chuyện bằng văn bản đã tạo ra một cơn sốt. Chúng bao gồm tạo ra văn bản, dịch thuật và giấy tờ tự động hóa. Theo ước tính, hơn 100 triệu người dùng đã đăng ký sử dụng OpenAI kể từ khi khởi động vào tháng 2.

ChatGPT đang thay đổi nhiều ngành công nghiệp và lĩnh vực cuộc sống, nó vừa tạo ra những hy vọng nhưng đồng thời cũng gây ra nỗi sợ trên toàn thế giới. Có rất nhiều điều không chắc chắn. Học khu Thành phố của Thành phố New York (hay Trường Công lập Thành phố New York) là hệ thống trường học lớn nhất ở Hoa Kỳ (và trên thế giới) đã cấm ChatGPT. Điều này có phải là quyết định đúng? Các nhà khoa học từ Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) và Đại học Ludwig Maximilian ở Munich cho rằng lệnh cấm là "một giải pháp đưa ra quá nhanh chóng và không chính xác.". Trong bài báo của họ, họ đã chứng minh rằng các mô hình ngôn ngữ như ChatGPT có thể dẫn đến sự bình đẳng giáo dục lớn hơn.

Tiến sĩ Enkelejda Kasneci, Giáo sư Liesel Beckmann chuyên về Khoa học Giáo dục xuất sắc tại TUM và là điều phối viên của bài viết về vị trí đã gọi việc phát triển các mô hình ngôn ngữ như ChatGPT là một cột mốc công nghệ. "Không có đường quay trở lại. Công cụ đã xuất hiện trên thế giới, chúng sẽ được cải tiến và chúng ta phải học cách sử dụng chúng một cách tích cực."

Jens Kleesiek, Tiến sĩ Y khoa và Khoa học Máy tính tại Viện Trí tuệ Nhân tạo trong Y tế của Bệnh viện Đại học Essen ở Đức, tại sự kiện ChatGPT trong Y tế xác nhận rằng đang có rất nhiều điều đang xảy ra trong việc phát triển các mô hình ngôn ngữ hiện đại. "Tất cả đều diễn ra cùng một lúc" Kleesiek nói. Ngoài OpenAI, Google cũng đã thông báo về chatbot của họ, Bard, là phản ứng trực tiếp với ChatGPT. Việc tạo một tài khoản OpenAI và thử nghiệm xem chatbot có thể giúp viết báo cáo y khoa, tạo biểu mẫu thông báo được bảo đảm thông tin và trả lời câu hỏi của bệnh nhân là đáng giá. Khi làm như vậy, quan trọng là sử dụng các lời gợi ý (đầu vào) được định sẵn một cách chính xác nếu có thể và kiểm tra và sửa các phản hồi kế tiếp.

Trên Promptbase, người dùng có thể tìm thấy các hướng dẫn và mua các gợi ý đã sẵn sàng sử dụng. ChatGPT đã cung cấp một loạt các mẫu mẫu câu hỏi đáng ngạc nhiên có ích. Ví dụ, một trong những câu hỏi từ bài kiểm tra vi sinh vật học của Berezow là: "Một bệnh nhân đến phòng cấp cứu với cơn đau đầu nghiêm trọng và cổ cứng. Bác sĩ kê đơn thủ thuật lấy mẫu dịch não tủy thông qua chọc tủy sống lưng. Một mẫu Gram của dịch não tủy cho thấy sự hiện diện của diplococci Gram âm. Chẩn đoán là gì?"

 

 

* Bài dịch được dịch từ website https://www.medscape.com/, tiêu đề của bài là "What Can ChatGPT Offer to Medicine?"