Đại học Phan Châu Trinh
Đại học Phan Châu Trinh
Tuyển Sinh Đại Học
Tuyển sinh Đại học 2024
Kết nối với chúng tôi qua Zalo:

CEO OpenAI lo sợ về mối đe dọa của AI

"Chúng ta cần cẩn trọng. Mọi người nên thấy vui khi chúng tôi bày tỏ lo ngại về AI, nhất là khi các mô hình phát triển chúng có thể bị lạm dụng cho những chiến dịch tung tin giả", Sam Altman, CEO của OpenAI, nói hôm 17/3. "AI ngày càng viết được những đoạn mã lập trình phức tạp và có thể được dùng cho những đòn tấn công mạng".

Altman nhấn mạnh các nhà quản lý và xã hội cần phát triển theo kịp công nghệ, nhằm đối phó và ngăn chặn những hậu quả tiêu cực với con người. Tuy nhiên, ông khẳng định AI là "công nghệ tuyệt vời nhất được loài người phát triển".

Sam Altman trong một sự kiện của WSJ. Ảnh: Bloomberg

Sam Altman trong một sự kiện của WSJ. Ảnh: Bloomberg

Cảnh báo được đưa ra ngay sau khi OpenAI giới thiệu mô hình GPT-4, chưa đầy bốn tháng sau khi mô hình GPT-3.5 trong ChatGPT được công bố. Alman đánh giá phiên bản mới "không hoàn hảo", nhưng đạt điểm gần như tuyệt đối trong bài thi toán của trường trung học Mỹ, cũng như có thể viết mã bằng phần lớn ngôn ngữ lập trình hiện nay.

Có nhiều mối lo ngại về nguy cơ AI thay thế con người, nhưng Altman khẳng định AI chỉ có thể làm việc dưới sự chỉ đạo và giám sát của người điều khiển. "Đây là công cụ trong tầm kiểm soát. Điều tôi lo ngại là sẽ có người không đặt hạn chế an toàn với những gì được nhập vào AI. Xã hội không còn nhiều thời gian để tìm phương án quản lý vấn đề này", ông nói.

Tỷ phú Elon Musk, nhà đồng sáng lập OpenAI, nhiều lần cảnh báo AI và trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI) còn nguy hiểm hơn vũ khí hạt nhân. Altman thừa nhận phiên bản GPT-4 sử dụng phương thức "suy luận suy diễn" thay vì ghi nhớ, dẫn tới những phản hồi kỳ lạ với người dùng. "Tôi luôn nhắc nhở mọi người về vấn đề ảo giác, trong đó mô hình AI đưa ra các nội dung được chúng coi là thông tin thực tế, nhưng hoàn toàn là nội dung tự bịa ra", ông nói.

Điệp Anh (theo Guardian)

Nguồn: https://vnexpress.net/ceo-openai-lo-so-ve-moi-de-doa-cua-ai-4582848.html

suncity oxbet bk8 s666 11bet zbet lode88 12bet nbet hb88 kubet77 fcb8 k8 mig8 top88 sbobet vnloto onebox63 vwin bet69 zowin win2888 sun hotlive bet168 ibet888 33win bong99 kubet w88 bong88 m88 vn88 xoso66 vobo88 binh88 jdb666 corona888 kimlong90 hb88g pua88 dd7 8xbet