Tất cả vì cộng đồng

Thứ bảy, 30/11/2019, 14:08 GMT+7

Có lẽ trong chúng ta ai cũng biết câu chuyện Hòn đá Bác Hồ:

Bác Hồ và các chiến sĩ lội qua suối. Tay chống gậy, tay xắn quần, Bác bước xuống suối. Hai chiến sĩ cảnh vệ đi hai bên, phòng giúp Bác khi gặp khó khăn. Bác vừa cẩn thận đi từng bước vừa lấy dò mực nước. Thỉnh thoảng Bác nhắc các đồng chí đi sau: "Chỗ này sâu, khéo ướt quần", "Chỗ này rêu trơn, đi cẩn thận". Gần qua suối, chợt Bác trượt chân suýt ngã. Hoảng quá, các chiến sĩ vội đến đỡ Bác. Thấy Bác đã đứng vững, anh em mới yên tâm. Bác vẫn chưa đi, Người cúi xuống xem lại chỗ vừa trượt chân và nói:

- Hòn đá đã tròn lại có nhiều rêu trơn, hơn nữa chỗ này sắp đến bờ, thường dễ sinh ra chủ quan, nên rất có thể bị ngã.

Nói xong, Bác cuối xuống vứt hòn đá ấy đi nơi khác và bảo:

- Phải tránh cho người đi sau khỏi ngã.

Khi Bác đã qua hết suối, một chiến sĩ đi sau chợt sẩy chân bị ngã. Thấy vậy, Bác dừng lại bên bờ đợi, đồng chí chiến sĩ đi tới, Bác hỏi:

- Chú ngã có đau không?

- Dạ không sao ạ!

- Tại hòn đá bị kênh ạ.

- Cần phải kê lại để người khác qua suối không còn bị ngã nữa.

Vâng lời Bác, đồng chí chiến sĩ vội quay lui kê lại hòn đá. Vừa đi Bác vừa dặn:

- Khi ngã cần phải xem tại sao mình bị ngã, để lần sau mà tránh. Cái gì đã làm cho mình ngã thì phải vứt bỏ nó đi để tránh cho người sau.

Qua câu chuyện trên chúng ta học được nhiều điều về Bác:

Bác rất cẩn thận chu đáo trong mọi công việc. Nó thể hiện khi qua suối Bác đã lường hết các tình huống xãy ra như trơn trợt, nước sâu,... nhưng trong thực tế vẫn có những sự cố xảy ra, một chiến sĩ vẫn trượt chân. Khi sự cố xảy ra, Bác rút ngay bài học kinh nghiệm cho bản thân và truyền đạt lại cho mọi người để cùng áp dụng cho những lần sau. Đồng thời vấn đề gì giải quyết được ngay cho một người dù lớn hay bé Bác cũng làm ngay đó là lượm hòn đá bỏ đi để những người đi sau không bị té.

Học tập bài học của Bác Hồ, sáng nay, ngày 29/11/2019, trước cổng trường PCTU, tất cả các thầy cô trong trường đã ra tay dọn vệ sinh, khai thông cống rãnh bị nghẹt nước. Trước đó, do tình hình mưa bão phức tạp, con đường đi ngang qua trường thường xuyên bị ngập nước và rong rêu nên hay đường trơn trượt, rất hay xảy ra tai nạn cho người đi đường.

Với mục tiêu tất cả vì cộng đồng, sau hơn 2 tiếng đồng hồ, con đường đi ngang qua trường đã được dọn sạch, các cống rãnh đã được thông thoáng. Những hành động ý nghĩa của quý thầy cô, nhân viên PCTU đã góp phần bảo vệ môi trường, hình thành lối sống văn minh và có trách nhiệm với môi trường, nâng cao nhận thức, vai trò của các em sinh viên trong việc bảo vệ môi trường sống.

Một số hình ảnh trong buổi dọn vệ sinh:

vesinhcongtruong1vesinhcongtruong2

vesinhcongtruong3vesinhcongtruong4

vesinhcongtruong5vesinhcongtruong6

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Before

vesinhcongtruong7

After: Sau khi được sự góp sức của nhân viên và thầy cô PCTU, con đường đã trở nên sạch đẹp

vesinhcongtruong8

 

Ý kiến của bạn