KHAI GIẢNG LỚP CHỨNG CHỈ AN TOÀN SINH HỌC CẤP II

Thực hiện Nghị định số 92/2010/NĐ-CP ngày 30 tháng 8 năm 2010 của Chính phủ về An toàn sinh học cho các phòng xét nghiệm thực hiện xét nghiệm Vi sinh vật có nguy cơ gây bệnh truyền nhiễm cho người, Trung tâm đào tạo Viện Pasteur Nha Trang phối hợp cùng với Đại học Phan Châu Trinh tổ chức khai giảng khoá tập huấn “NGUYÊN TẮC VÀ THỰC HÀNH TRONG PHÒNG XÉT NGHIỆM AN TOÀN SINH HỌC CẤP I VÀ CẤP II” nhằm bổ sung và nâng cao kiến thức chuyên môn về an toàn sinh học cho các cán bộ, nhân viên vào ngày 30/09/2020. Học viên là giảng viên, nhân viên phòng xét nghiệm đang công tác tại các trường đại học, bệnh viện, trung tâm xét nghiệm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng và các tỉnh Tây Nguyên.

Tên lớp tập huấn: “Nguyên tắc và thực hành trong phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp I và cấp II”

Thời gian học: Từ 30/09/2020 đến hết ngày 02/10/2020

Địa điểm: Trường Đại học Phan Châu Trinh

Tổng số học viên tham dự chính thức: 34 học viên

An toàn sinh học là điều kiện buộc đối với người làm xét nhiệm tại các đơn vị theo Nghị định 103/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 của Thủ tướng chính phủ về “Quy định về bảo đảm an toàn sinh học tại phòng xét nghiệm”.

15

Khóa học đã giúp học viên hiểu được vai trò quan trọng của việc quản lý an toàn sinh học và ATSH trong phòng xét nghiệm đồng thời giúp học viên hiểu biết về các nguy cơ tiềm ẩn trong phòng xét nghiệm, nắm được các bước đánh giá nguy cơ và vận dụng nguyên tắc an toàn sinh học trong đánh giá nguy cơ.

Sau khi lớp học kết thúc, học viên có thêm kiến thức khi làm việc với tác nhân gây bệnh trong PXN, hiểu được sự cần thiết của vệ sinh cá nhân và trang phục bảo hộ khi làm việc với tác nhân gây nhiễm, cách kiểm soát khí dung qua việc sử dụng trang thiết bị an toàn trong phòng xét nghiệm. Bên cạnh đó, khóa học còn giúp học viên biết cách vận hành tốt tủ ATSH, cách xử lý an toàn sau khi làm xét nghiệm, hạn chế phát tán tác nhân gây nhiễm bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng.

Khoá tập huấn lần này có 34 học viên tham dự. Cuối khoá học, các học viên được Viện Pasteur Nha Trang cấp chứng chỉ an toàn sinh học cấp II theo quy định

Trong định hướng chiến lược đào tạo y khoa của Đại học Y khoa Phan Châu Trinh là nghiên cứu với ứng dụng lâm sàng. Do đó, Nhà trường đã thành lập Trung tâm nghiên cứu ứng dụng gen trong Y sinh (Center of Research and Application of Gene in Bio-medicine=CRAGB) và các phòng thí nghiệm trực thuộc. Trung tâm được trang bị đầy đủ các trang thiết bị để có thể thực hiện tất cả các xét nghiệm bằng phương pháp xét nghiệm lâm sàng thế hệ mới. Vì vậy, Trung tâm CRAGB của trường đủ điều kiện và năng lực để tổ chức các lớp tập huấn và đào tạo liên tục liên quan đến an toàn sinh học, kỹ thuật xét nghiệm vi sinh... cũng như tiếp nhận những dự án nghiên cứu khoa học thuốc lĩnh vực khoa học sức khoẻ.