ĐẠI HỌC PHAN CHÂU TRINH MỞ NGÀNH HỌC MỚI: BÁC SỸ RĂNG- HÀM- MẶT

Chính thức mở ngành học mới Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt ( Mã Ngành:7720501) trong mùa tuyển sinh năm 2020, Đại học (ĐH) Phan Châu Trinh mong muốn đóng góp một phần lực để đào tạo ngành nghề đang rất “hot” và có nhu cầu cấp thiết hiện nay.

Không phải là ngành học mới khi ở Việt Nam, tuy nhiên, nguồn nhân lực liên quan đến BS Răng-Hàm-Mặt vẫn còn đang thiếu hụt trầm trọng. Nếu như ở các nước phát triển, 1 bác sĩ răng hàm mặt phục vụ 1.000-2.000 dân thì ở Châu Á là 1/5000 dân, còn ở nước ta tỷ lệ này trung bình là 1/26.000. Ở nhiều huyện, người dân hầu như không được chăm sóc sức khỏe răng miệng vì không có nha sĩ. Như vậy, để chăm sóc răng miệng cho hơn 90 triệu dân, nước ta phải có trên 25.000 bác sỹ nha khoa. Vì vậy việc nâng cao công tác đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao trong lĩnh vực Răng Hàm Mặt cho các bác sỹ đang là yêu cầu tất yếu đối với ngành răng hàm mặt Việt Nam.

hpb_5504_1

(Chú thích ảnh: GS.TS. Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế tham quan phòng thực hành răng của trường Đại học Phan Châu Trinh)

Mục tiêu của ngành Răng - Hàm - Mặt đó là đào tạo được các bác sĩ có y đức, kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp về y khoa, nha khoa, giải quyết được các vấn đề và điều trị các bệnh liên quan đến răng, hàm, mặt cho cá nhân, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và thẩm mỹ cho mọi người. Chẩn đoán được và có bước xử lý ban đầu hiệu quả với một số bệnh về răng, hàm, chấn thương hàm mặt. Thực hiện công tác tư vấn, bảo vệ sức khỏe, chữa trị kịp thời những bệnh lý liên quan tới răng, hàm, mặt của con người.

Để đáp ứng được yêu cầu đào tạo ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt, nhà trường đã đầu tư bài bản các phòng thực hành từ cơ bản như giải phẫu, mô phô, lý sinh, hóa sinh… đến trung tâm kỹ năng tiền lâm sàng, thực hành RHM đúng chuẩn với tổng diện tích sàn gần 4000m2.

HPB_5471

(Chú thích ảnh: GS.TS. Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế tham quan phòng thực hành giải phẫu của trường Đại học Phan Châu Trinh)

Một lợi thế của Trường Đại học Phan Châu Trinh so với các cơ sở khác đó là cơ sở thực hành. Nhà trường có hệ thống 04 bệnh viện đa khoa trực thuộc là Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng; Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Nha Trang, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn và Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp. Ngoài 04 bệnh viện trên, trường cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với các bệnh viện khác để phục vụ cho việc thực tế, thực hành, thực tập của sinh viên Khoa Y gồm: Bệnh viện đa khoa trung ương Quảng Nam, Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng và Bệnh viện  C Đà Nẵng.

Về đội ngũ giảng viên phục vụ cho ngành Răng-Hàm-Mặt, nhà trường có 50 giảng viên, trong đó có 03 tiến sĩ về y sinh, 7 tiến sĩ lâm sàng, 04 tiến sĩ răng-hàm-mặt, 04 thạc sĩ răng- hàm-mặt, còn lại là thạc sĩ y khoa và các ngành gần.

Để sinh viên có một kiến thức nền tổng quát cùng các kiến thức chuyên môn chuyên sâu, Nhà trường đã xây dựng một chương trình đào tạo BS Răng- Hàm- Mặt, mã ngành 7720501, với 207 tín chỉ, thời gian đào tạo 06 năm. Sinh viên theo học ngành Răng - Hàm - Mặt sẽ được tìm hiểu về các môn học đại cương, các môn lý luận chuyên ngành, phương pháp lý luận, các môn học cơ sở ngành như dân số học, giải phẫu bệnh, sinh lý, hóa sinh, mô phôi... và các môn học chuyên ngành như: phẫu thuật miệng, phẫu thuật hàm mặt, chỉnh hình răng mặt, phục hình răng… Ngoài ra, bạn còn được thực hành trực tiếp tại các bệnh viện, nhằm giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm, được trải nghiệm thực tế, phục vụ tối đa cho việc làm của bạn sau này.

HPB_5426_1

(Chú thích ảnh: GS.TS. Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế tham quan trung tâm kỹ năng tiền lâm sàng của trường Đại học Phan Châu Trinh)

Năm 2020, Trường ĐH Phan Châu Trinh tuyển sinh 500 chỉ tiêu, trong đó ngành BS Răng-Hàm-Mặt là 50 chỉ tiêu. Ngoài các phương thức như xét tuyển theo Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực (Đại học Quốc gia TP.HCM); Xét tuyển thí sinh đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ ; Xét tuyển thẳng...Thì Trường có xét tuyển học bạ THPT(Thí sinh tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại giỏi, hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8.0 trở lên); và xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT( Kết quả thi đạt ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu do Bộ GD&ĐT Qui định đối với khối ngành khoa học sức khỏe).

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN:

1/ Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của PCTU);

2/ Bản photo công chứng học bạ THPT/ BẢNG ĐIỂM

3/ 02 Ảnh 3*4

4/ Sổ hộ khẩu photo/ bản sao giấy khai sinh

5/ Phiếu điểm thi tốt nghiệp THPT/ Bằng tốt nghiệp