Đại học Phan Châu Trinh đồng hành cùng với tỉnh Quảng Nam trong phòng chống dịch COVID-19

Sáng nay, ngày 10 tháng 4 năm 2020, các nhân viên y tế của Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ y sinh - Trường Đại học Phan Châu Trinh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho gần 200 công dân tại cơ sở cách ly của huyện Duy Xuyên và Đại Lộc. Mỗi người sẽ được lấy một mẫu dịch cổ họng và một mẫu dịch mũi. Những nhân viên tham gia lấy mẫu được trang bị trang phục  bảo hộ, đeo găng tay, mang khẩu trang và kính chắn giọt bắn… Tất cả các khâu đều được thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình chuẩn .

Đại học Phan Châu Trinh là đơn vị đào tạo y khoa theo định hướng đào tạo và nghiện cứu ứng dụng nên đã đầu tư  Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ y sinh (CRAGB) với đầy đủ các trang thiết bị, áp dụng các kỹ thuật xét nghiệm mới trong đó có cả kỹ thuật RT-Realtime PCR được dùng để xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 hiện nay. Ngoài ra, nguồn lực xét nghiệm của Trung tâm đã trãi qua các khóa đào tạo về an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm, kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 do Viện Pasteur Nha Trang tổ chức.

Theo TS. BS. Phạm Hùng Vân –  Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: Đối với xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2, chúng tôi áp dụng phương pháp RT-Realtime PRC theo quy trình chuẩn của CDC Hoa Kỳ và Berlin, Đức. Công suất hiện tại của Trung tâm chúng tôi có thể đạt 250-300 mẫu/ngày. Với phương pháp xét nghiệm nầy của Trường, thời gian cho kết quả là từ 4 đến 6 tiếng.  Như vậy, việc chúng tôi tham gia xét nghiệm sẽ góp phần giảm tải xét nghiệm cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Nam.

Nhân dịp này, để đồng hành cùng với tỉnh trong phòng, chống dịch COVID-19, Nhà trường sẽ hỗ trợ và thực hiện miễn phí toàn bộ cho 500 mẫu xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 đầu tiên.

H3 H5
H7 H6