Các quan chức y tế Hoa Kỳ báo cáo các trường hợp viêm tim cao hơn dự kiến sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Thứ sáu, 09/07/2021, 07:59 GMT+7

By Andrew Joseph June 10, 2021.

General Assignment  Reporter.

Các quan chức y tế liên bang Hoa kỳ cho biết họ đang nhận ​báo cáo những trường hợp hiếm gặp nhưng có tỷ lệ cao về bệnh ly viêm cơ tim ở thanh thiếu niên và thanh niên sau tiêm mũi thứ hai của một trong các loại vắc-xin mRNA Covid-19.

Dữ liệu vẫn còn sơ bộ và có giới hạn, do đó các chuyên gia  đang cố gắng xác định xem liệu có sự liên quan nào trong hiện tường nầy không. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh  ( CDC ) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm  ( FDA ) cũng cho biết còn quá sớm để xác định tỷ lệ tần suất viêm cơ tim có thể xảy ra, đặc biệt đối với các nhóm tuổi khác nhau và phổ biến ở nam giới so với phụ nữ, mặc dù các chuyên gia lưu ý rằng nam giới nói chung có tỷ lệ viêm cơ tim cao hơn. Nó cũng phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi.

Nhưng bài thuyết trình trước ủy ban tư vấn vắc xin của FDA đã đưa ra bằng chứng khác nhau cho thấy vắc xin mRNA từ Moderna và Pfizer-BioNTech có thể làm tăng nguy cơ viêm cơ tim - và có cả tình trạng viêm màng ngoài tim, đặc biệt là đối với trẻ nam ngay sau lần chích vaccine thứ hai, trong khi đó ngành y tế Israel đã tìm thấy “mối liên hệ có thể có giữa liều vắc-xin thứ hai và sự khởi phát của bệnh viêm cơ tim ở nam thanh niên từ 16 đến 30 tuổi”.
Các quan chức y tế cho biết, hầu hết những người phát triển bệnh viêm cơ tim, thường nhẹ, đã hồi phục hoàn toàn. Nhiều chuyên gia và hiệp hội nghề nghiệp nhấn mạnh rằng lợi ích của vắc-xin và việc được bảo vệ chống lại Covid-19 vẫn vượt trội hơn rất nhiều so với những rủi ro đi kèm với việc tiêm phòng. Viêm cơ tim thường do nhiễm trùng.
Một vấn đề tổng thể là trẻ em từ 12 đến 15 tuổi chỉ mới đủ điều kiện để tiêm chủng gần đây, vì vậy không có nhiều dữ liệu cụ thể về độ tuổi - đặc biệt là về các vấn đề có thể xuất hiện sau liều thứ hai - trong hệ thống báo cáo.
Nhìn chung, trong số tất cả các nhóm tuổi, có 573 trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim được báo cáo sau liều vaccine thứ hai của một trong hai loại vắc xin mRNA, so với 216 trường hợp sau liều đầu tiên, theo dữ liệu được trình bày bởi Tom Shimabukuro, một chuyên gia về an toàn tiêm chủng tại CDC .
 
Để xác định xem có mối liên hệ nào giữa vắc xin và tác dụng phụ có thể xảy ra hay không, các chuyên gia so sánh các con số được báo cáo với số trường hợp viêm cơ tim gặp trong dân số đó bình thường.
Trong số những người từ 16 đến 17 tuổi, những người đã nhận được 2,3 triệu liều, đã có 79 trường hợp viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim được báo cáo qua VAERS. Dựa trên tần suất ban đầu của viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, dự kiến ​​sẽ có từ 2 đến 19 trường hợp trong nhóm đó. Các biến thể dễ lây truyền hơn, nhanh hơn làm cho việc tiêm chủng Covid-19 thậm chí còn quan trọng hơn, các chuyên gia cho biết
Đối với những người từ 18 đến 24 tuổi, những người đã được tiêm 9,8 triệu liều, đã có 196 trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim được báo cáo, so với con số dự kiến ​​là 8 đến 83 trường hợp.
Shimabukuro lưu ý rằng không phải tất cả các báo cáo gửi cho VAERS đều đã được xác minh, do đó, số ca viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim thực sự gần như chắc chắn thấp hơn. Do những hạn chế của nó, các chuyên gia thường không chỉ tìm đến VAERS để thiết lập các mối quan hệ nhân quả hoặc mức độ rủi ro. Nhưng Shimabukuro nói thêm rằng hơn một nửa số trường hợp được báo cáo là ở những người từ 12 đến 24 tuổi, những người chỉ chiếm 9% số liều được sử dụng. “Chúng tôi rõ ràng có sự mất cân bằng ở đó,” ông nói.

Phản ứng viêm cơ tim được thăm dò là có thể có liên quan đến vắc-xin Covid-19 hiếm gặp ở thanh thiếu niên. Các quan chức cho biết dữ liệu về bệnh viêm cơ tim bổ sung sẽ được trình bày tại một cuộc họp hội đồng chuyên gia khác được lên lịch vào thứ Sáu tới. Trong các tuyên bố, cả Moderna và Pfizer đều lưu ý rằng mối liên hệ nhân quả giữa vắc-xin và bệnh viêm cơ tim vẫn chưa được thiết lập. “Công ty sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các báo cáo này và đang tích cực làm việc với các cơ quan quản lý và y tế cộng đồng để đánh giá thêm vấn đề này,” Moderna nói. Và trong tuyên bố của mình, Pfizer cho biết: “Chúng tôi ủng hộ yêu cầu của CDC về việc đánh giá cẩn thận các trường hợp nghi ngờ viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim để chúng tôi hiểu thêm về các trường hợp được báo cáo. Với hơn 400 triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 được quản lý trên toàn cầu, hồ sơ rủi ro lợi ích của vắc-xin của chúng tôi vẫn tích cực ”. Bài thuyết trình về bệnh viêm cơ tim được đưa ra tại cuộc họp của Ủy ban tư vấn về vắc xin và các sản phẩm sinh học có liên quan của FDA, nơi tập trung vào cuộc thảo luận về loại dữ liệu nào cần được yêu cầu để hỗ trợ việc cấp phép hoặc phê duyệt vắc xin Covid-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi. Hiện tại, sự cho phép khẩn cấp của Pfizer từ FDA dành cho những người từ 12 tuổi trở lên. Vắc xin của Moderna được phép sử dụng cho người lớn từ 18 tuổi trở lên, mặc dù hôm thứ Năm, công ty cho biết họ đã yêu cầu FDA cấp phép mở rộng cho đối tượng thanh thiếu niên từ 12 đến 17. Cả hai công ty cũng đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ở trẻ em, triển khai các nghiên cứu ở nhóm dân số trẻ hơn. liều lượng nhỏ hơn đang được điều tra.

Cuộc thảo luận giữa các quan chức y tế chính phủ và các chuyên gia bên ngoài tập trung vào cách đánh giá các cân nhắc lợi ích-rủi ro khi tiêm chủng cho trẻ em.

Trong khi trẻ em - đặc biệt là trẻ nhỏ - nói chung ít bị tác động rủi ro như nhâp viện và tử vong do Covid-19 so với người lớn. Cũng đã có hơn 4.000 trường hợp MIS-C ở Hoa Kỳ, một rối loạn viêm cơ tim có thể xảy ra sau một trường hợp mắc Covid-19 và có thể cần được chăm sóc khẩn cấp.
Tiêm phòng cho trẻ em cũng có thể có những lợi ích ngoài việc bảo vệ chúng một cách đơn lẻ. Đầu tiên, nó có thể giúp đảm bảo rằng trẻ em trở lại trường học vào mùa thu. Nó cũng sẽ thiết lập mô hình miễn dịch trong toàn bộ dân số, có thể ngăn chặn sự lây truyền và giúp bảo vệ những người chưa được tiêm chủng hoặc những người, vì lý do sức khỏe, không có phản ứng miễn dịch mạnh với các mũi tiêm.
Nguy cơ của nhiểm Covid-19 và cách mà trẻ em phản ứng với vắc xin có thể khác nhau rất nhiều tùy theo nhóm tuổi; Một đứa trẻ 2 tuổi có thể trông rất khác về nhiễm trùng và miễn dịch so với đứa trẻ 10 tuổi và với đứa trẻ 16 tuổi. Những khác biệt như vậy đòi hỏi các chuyên gia phải xem xét dữ liệu chi tiết khi họ cân nhắc liệu có nên đề xuất vắc xin cho các nhóm tuổi cụ thể hay không.
Một số chuyên gia trong hội đồng lưu ý rằng nguy cơ từ Covid-19 sang trẻ em - ít nhất là vào lúc này - đang ở mức thấp, do mức độ lây truyền đã giảm so với các thời điểm khác trong thời kỳ dịch bệnh ở Mỹ. Cody Meissner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm trẻ em tại Trường Y Đại học Tufts, lập luận rằng điều đó có nghĩa là các quan chức y tế có thời gian để thu thập thêm dữ liệu về lợi ích và rủi ro của vắc xin trước khi tiến hành tiêm chủng cho các nhóm trẻ hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia khác lưu ý rằng sự lây truyền dự kiến ​​sẽ bùng phát vào mùa thu và mùa đông, và vi rút đang tiếp tục biến đổi, vì vậy việc bắt đầu xây dựng biện pháp bảo vệ ở trẻ em trước thời điểm đó là hợp lý.
Nhìn chung, các chuyên gia và quan chức chính phủ đang cố gắng vật lộn với thực tế rằng việc tính toán rủi ro-lợi ích sẽ thay đổi dựa trên mức độ lây lan của cộng đồng và thực tế là các yếu tố xã hội - như đưa trẻ em trở lại trường học và lần lượt giúp cha mẹ quay trở lại để làm việc - đã ảnh hưởng đến cân nhắc của họ.
Câu chuyện này đã được cập nhật với nhận xét từ Moderna và Pfizer.
                                  Lược dịch. Bác sỹ Nguyễn Hữu Tùng

 

 

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN NGAY 0962. 553 155