Virtual Reality in Autistic Spectrum Disorder: From Second Life to Real Life

"Trong buổi phỏng vấn với Dana Allison, một sinh viên y khoa tại Đại học Vermont Larner College of Medicine, ông Andrew N. Wilner, MD, đã trao đổi với cô về nghiên cứu của cô với tiêu đề "A Survey of Virtual Reality Interventions for Autistic Spectrum Disorder Therapy: A Neuroscience Perspective" (Khảo sát về các phương pháp can thiệp thực tế ảo trong điều trị rối loạn tự kỷ: Một quan điểm về y học thần kinh). Dưới đây là cuộc trò chuyện giữa họ:

Wilner: Chào mừng bạn, Dana. Cảm ơn đã tham gia buổi phỏng vấn.

Allison: Cảm ơn, Tiến sĩ Wilner, đã mời tôi đến đây.

Wilner: Tôi rất háo hức được tìm hiểu thêm về bài thuyết trình của bạn, vậy chúng ta bắt đầu thôi. Hãy cho chúng tôi biết về quá trình học tập của bạn và cách bạn quan tâm đến chủ đề này.

Allison: Tôi đã được tiếp xúc với tự kỷ khi làm tình nguyện viên tại một chương trình Head Start trong những mùa hè. Lúc đó, tôi làm việc với trẻ nhỏ độ tuổi mẫu giáo và tôi đã mê hoặc với việc rằng một số trẻ tự kỷ có tính tương tác và giao tiếp hơn trong khi những trẻ khác lại hạn chế hơn.

Tôi kết hợp điều đó với kiến thức về khoa học máy tính và thực tế ảo / tăng cường thực tế. Tôi nghĩ rằng có thể chúng ta sử dụng công cụ ảo này để giúp trẻ em trên phổ tự kỷ ở độ tuổi quan trọng này nhằm có được các kỹ năng xã hội và giao tiếp cần thiết để phát triển tốt khi trở thành người trưởng thành.

Wilner: Trong bài thuyết trình của bạn, bạn đã định nghĩa tự kỷ như thế nào? Như bạn đã đề cập, nó là một phổ, vậy bạn đã chọn những trẻ em nào?

Allison: Khi tôi khảo sát tài liệu, nhiều nghiên cứu tập trung vào tự kỷ có chức năng cao, không phân biệt giới tính, và độ tuổi từ 6 đến 16 tuổi.

Wilner: Hãy nói về thực tế ảo. Khi tôi nghĩ về thực tế ảo, tôi nghĩ đến một cái tai nghe phức tạp và một người đàn ông đi qua một đầm lầy hoặc không gian ngoài trái đất. Làm thế nào bạn áp dụng nó với những trẻ em này? Họ có đội một loại tai nghe nào đó hay chỉ là một màn hình?

Allison: Có một số nghiên cứu cho phép trẻ em mang một thiết bị trên đầu trong một môi trường kiểm soát và an toàn. Bác sĩ chuyên khoa cũng sử dụng thiết bị này để tương tác với trẻ em trong môi trường ảo. Điều này hữu ích cho trẻ em vì nó cung cấp một không gian an toàn mà không có sự xao lạc hoặc kích thích nào gây lo lắng, để họ có thể tập trung vào các kỹ năng xã hội quan trọng và củng cố chúng mà không bị gián đoạn.

Đó chỉ là một yếu tố của nó. Yếu tố khác là cho trẻ em nhìn vào một màn hình, nơi một đại diện hoặc một trợ lý trò chuyện sẽ tương tác với họ mà không cần thiết bị. Chương trình sẽ được thiết kế bởi các nhà khoa học máy tính và các bác sĩ chuyên khoa để cung cấp cho trẻ em các gợi ý để tương tác một cách phù hợp. Nhờ đó, họ có thể đo lường số lượng tương tác tích cực để hiểu cách nhóm này phản ứng với công nghệ.

Thực tế ảo làm Điều trị hay Chẩn đoán? Wilner: Bạn đã xem xét các nghiên cứu đã sử dụng thực tế ảo theo một cách nào đó. Mục tiêu chính của những nghiên cứu này có phải là chẩn đoán không? Có phải là hiểu rõ hơn về những gì trẻ em có thể làm và không thể làm, với những điểm mạnh và điểm yếu? Hay mục tiêu chính là sử dụng thực tế ảo như một phương pháp điều trị bổ trợ? Giáo viên chỉ có thể làm được một mình một số việc. Điều đó có phải là một phương pháp điều trị không? Đó có phải là kế hoạch?

Allison: Khi tôi xem xét tài liệu, tôi nhận thấy rằng mục tiêu chính của nhiều nghiên cứu là sử dụng thực tế ảo như một công cụ điều trị bổ trợ. Tuy nhiên, cũng có một số nghiên cứu tập trung vào mục tiêu chẩn đoán, tức là hiểu rõ hơn về khả năng của trẻ em tự kỷ và điều gì họ không thể làm.

Wilner: Tôi hiểu rồi. Vậy theo những nghiên cứu mà bạn đã khảo sát, liệu thực tế ảo có khả năng là một phương pháp điều trị hiệu quả cho trẻ tự kỷ không?

Allison: Có, từ các nghiên cứu mà tôi đã xem xét, thực tế ảo đã được cho là một phương pháp điều trị tiềm năng cho trẻ tự kỷ. Các ứng dụng của thực tế ảo như mô phỏng các tình huống xã hội, huấn luyện kỹ năng giao tiếp và xử lý kỹ năng xã hội có thể giúp trẻ tự kỷ phát triển những kỹ năng này một cách an toàn và kiểm soát được. Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận kết quả tích cực về cải thiện kỹ năng xã hội, tương tác xã hội và tăng khả năng thích nghi của trẻ tự kỷ sau khi tham gia vào các phiên làm việc thực tế ảo.

Wilner: Rất thú vị. Tôi có thể hiểu tại sao thực tế ảo có thể hữu ích đối với trẻ tự kỷ. Nhưng bạn nghĩ rằng nó có thể trở thành một phương pháp điều trị phổ biến và tiếp cận được cho tất cả trẻ tự kỷ không?

Allison: Đúng, tôi tin rằng thực tế ảo có tiềm năng trở thành một phương pháp điều trị phổ biến và tiếp cận được cho trẻ tự kỷ. Với sự tiến bộ trong công nghệ và giá cả ngày càng giảm của các thiết bị thực tế ảo, chúng trở nên dễ dàng tiếp cận hơn và phổ biến hơn trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Điều này có thể mang lại cơ hội điều trị cho nhiều trẻ tự kỷ và giúp cải thiện cuộc sống hàng ngày của họ.

Wilner: Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin thú vị với chúng tôi. Rất tốt khi có những nỗ lực như vậy để tìm kiếm các phương pháp điều trị sáng tạo cho trẻ tự kỷ. Chúc bạn may mắn với nghiên cứu của mình và tương lai sự nghiệp y khoa của bạn.

Allison: Rất cảm ơn, Tiến sĩ Wilner. Rất vui được tham gia buổi phỏng vấn này."

Bài được lấy từ website www.medscape.com

Link bài viết: https://www.medscape.com/viewarticle/990528#vp_3

Dịch giả: Chat GPT