Đại học Phan Châu Trinh
Đại học Phan Châu Trinh
Tuyển Sinh Đại Học
Tuyển sinh Đại học 2024
Kết nối với chúng tôi qua Zalo:

Liên hệ tuyển sinh

Gửi email cho chúng tôi:
Gọi hoặc Zalo cho chúng tôi:
Gửi hồ sơ về:
09 Nguyễn Gia Thiều, P. Điện Ngọc, TX. Điện Bàn, Quảng Nam
Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội
Theo dõi chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội để không bỏ lỡ thông tin quan trọng về đăng ký, học bổng, cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và trải nghiệm đa dạng trong các hoạt động của chúng tôi.

THÁCH THỨC VÀ CƠ HỘI CHO VIỆC ỨNG DỤNG GIẢNG DẠY ONLINE Y KHOA TRONG MÙA DỊCH VIÊM PHỔI CORONA 2019 TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y KHOA PCTU

THÁCH THỨC VÀ CƠ HỘI CHO VIỆC ỨNG DỤNG GIẢNG DẠY ONLINE Y KHOA TRONG MÙA DỊCH VIÊM PHỔI CORONA 2019 TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y KHOA PCTU

Dịch viêm phổi 2019-nCoV đang tiếp tục có những diễn biến khó lường, theo thống kê mới nhất ngày 08/02/2020, trên thế giới có tổng 34.879 người dương tính với nCoV và số người chết vì virus corona tăng lên 724, ở Việt Nam hiện đã có 13 người dương tính với nCoV.

Hiện nay, Trường Đại học Phan Chậu Trinh đã triển khai các công tác phòng chống lây nhiễm dịch bệnh nCoV- 2019 đến sinh viên , giảng viên cũng như tất cả nhân viên như: thực hiện phun hóa chất Cloramine B 0,5 % và hóa chất vệ sinh tẩy trùng làm sạch phòng học, phòng làm việc, ký túc xá sinh viên, phòng khám đa khoa Trường Đại học y khoa PCTU, xây dựng qui trình mang khẩu trang đúng, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh đúng - đo thân nhiệt buổi sáng đúng khi đến trường và trong ngày nếu có dấu hiệu sốt nhẹ cho mọi người, thường xuyên tại trường giúp trường có thể kiểm soát và phát hiện kịp thời các nguy cơ mắc bệnh. Nếu có bất kỳ các dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh sẽ được đưa vào phòng khám đa khoa Đại học Phan Châu Trinh để thực hiện qui trình cách ly cấp 1 và chuyển đến cơ sở cách ly cấp 2 tại BV nhiệt đới tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Hiện nay Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng gene gọi là CRAGB  của Trường Đại học y khoa Phan Châu Trinh sẳn sàng cho xét nghiệm chẩn đoán các chủng loại siêu vi gây viêm đường hô hấp, trong đó có Coronavirus 2019 bằng phương pháp sinh học phân tử (stream real time - PCR ) thời gian cho kết quả từ 4 đến 6 tiếng.

CME_4

Ban giám hiệu giám theo dõi việc phòng bệnh viêm phổi nCoV tại trường

Phun hóa chất Cloramin B 0,5% tại ký túc xá

      Phun hóa chất Cloramin B 0.5% tại ký túc xá

cme_5

   Sinh viên được đo thân nhiệt và yêu cầu sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp

Sinh viên Y khoa sẽ là những bác sỹ chữa bệnh cho bệnh nhân sau này, là người phụ giúp các Bác sĩ chữa trị cho mọi người khi dịch bệnh xảy ra. Việc nhà trường hướng dẩn sinh viên vẫn đi học trong mùa dịch bệnh cũng là để sinh viên cảm nhận  và ý thức được vai trò quan trọng của người bác sỹ. Chính vì vậy ban giám hiệu nhà trường vẫn cho sinh viên học tập đúng tiến độ đề ra và luôn luôn hổ trợ hướng dẩn đầy đủ kiến thức để đối phó với bất cứ tình huống nào như trong vụ dịch nCoV 2019 chẳng hạn. Sinh viên khi đến lớp cũng như ở nhà, sinh viên luôn báo cáo hằng ngày tình trạng sức khỏe, có tiếp xúc với người nhiễm bệnh hay không, đi đến đâu ….

Bên cạnh việc cho sinh viên học tập trung, để đảm bảo chương trình, nội dung học tập không bị gián đoạn và tạo điều kiện cho sinh viên giữ vững kiến thức trên lớp trong lúc có dịch bệnh do virus Corona, Trường Đại học Phan Châu Trinh đã xây dựng trung tâm quản lý học thuật thông minh (IAMC ), một nhiệm vụ trung tâm là xây dựng đề án giáo trình e-learning và tổ chức giảng dạy trực tuyến y khoa cho sinh viên. Nhà trường đã triển khai phương pháp học tập online qua Hệ thống quản lý học tập (LMS - Learning Management System): hệ thống giúp Nhà trường theo dõi và quản lý quá trình học tập của sinh viên; tạo ra môi trường dạy và học ảo; giúp giảng viên giao tiếp với sinh viên trong việc giao bài tập, trợ giúp, giải đáp; giúp sinh viên có th theo dõi được tiến trình học tập, tham gia các nội dung học qua mạng, kết nối với giảng viên và các sinh viên khác để trao đổi bài bất cứ thời gian và không gian nào. Ngoài việc thực tập tại bệnh viện thì bắt buột phải có mặt tại bệnh viện. Kênh học tập trực tuyến, đặc biệt là E-learning được nhiều trường ĐH triển khai để duy trì hoạt động dạy – học trong điều kiện hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung, nhưng hiệu quả học tập vẫn tốt.

CME_2

Hiệu trưởng nhà trường - Tiến sỹ Phạm Hùng Vân đang tổ chức CME tại 5 đầu cầu: BVTT Đồng Tháp, BVTT Đà Nẵng, BVTT Sài Gòn, BVTT Nha Trang và Đại học Phan Châu Trinh

CME_1

  Tiến sỹ - Bác sỹ Phạm Hùng Vân

CME6

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho giảng viên ở tập đoàn bệnh viện Tâm Trí, giảng viên ở xa như Hà Nội hay TPHCM trong việc giảng dạy kiến thức cho sinh viên và hạn chế di chuyển trong mùa dịch bệnh, nhà trường đã bố trí tại đầu cầu các bệnh viện hệ thống học trực tuyến, để giảng viên có thể livestream bài giảng, giảng dạy trực tiếp và giải bài tập cho sinh viên. Đây cũng là tiền đề để sau này sinh viên PCTU ngoài việc học tập với các giảng viên trong nước, nhà trường cũng sẽ kết hợp với các giảng viên trên thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ để giúp sinh viên có thể học hỏi, giao lưu với các nền y học tiên tiến trên thế giới bằng phương pháp LMS. Theo lãnh đạo nhà trường, đây là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để đẩy lùi nỗi lo sinh viên phải nghỉ học dài hạn, giảm tiến độ học tập và ngăn cản việc lây lan, phát tán dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe trong học đường. Việc đưa phương pháp dạy học online ứng dụng trong mùa dịch viêm phổi  hay những tình huống khác gặp được nhiều sự đồng tình từ các giảng viên, sinh viên và cả các bậc phụ huynh.

Dịch viêm phổi 2019 - nCoV vô tình đã gieo rắt nỗi sợ hãi và tạo ra nhiều rủi ro cho xã hội. Đó là một thách thức lớn , nhưng cũng có cơ hội để chúng ta vẫn tiếp tục sinh hoạt của mình  nhất là hoạt động giáo dục, nhờ vào sự tiến bộ của công nghệ và viễn thông- học trực tuyến trong thời dịch bệnh.

File bài giảng: Nội dung bài giảng của TS Phạm Hùng Vân