PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG, CỨU SỐNG BỆNH NHÂN LỚN TUỔI MẮC UNG THƯ ĐẦU TỤY VỚI NHIỀU BỆNH NỀN PHỨC TẠP

Thứ sáu, 29/04/2022, 08:59 GMT+7

Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công trường hợp mắc ung thư đầu tụy cho bệnh nhân H.T.L (76 tuổi, ngụ Q. Tân Phú, TP.HCM).

Theo chia sẻ từ người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như vàng da, đau bụng, ăn uống kém, táo bón, nôn ói từ sau tết đến nay. Người nhà đã đưa đi khám và điều trị ở các cơ sở y tế nhưng tình trạng bệnh vẫn chưa thuyên giảm.

Sau khi khám tại bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, bệnh nhân được chẩn đoán và phát hiện mắc ung thư đầu tụy ở giai đoạn muộn kèm theo các bệnh nền như: suy gan, suy thận, rối loạn điện giải, hở van tim, tăng áp phổi, tăng huyết áp, thiếu máu.

11

Bệnh nhân H.T.L được chẩn đoán mắc ung thư đầu tụy với nhiều triệu chứng như: vàng da, nước tiểu rất vàng, đau bụng, ăn uống kém…

Theo PGS.TS Lê Quang Quốc Ánh * – Trưởng Đơn vị Nội soi Chẩn đoán và Can thiệp cho biết: “Trường hợp của bệnh nhân được phát hiện ung thư đầu tụy ở giai đoạn không còn chỉ định phẫu thuật triệt để. Các triệu chứng ngày càng nặng kèm theo những bệnh nền khiến sức khỏe bệnh nhân giảm sút nhanh chóng, nếu điều trị bằng những phương pháp phẫu thuật thông thường sẽ rất khó khăn. Vì vậy, chỉ định điều trị bằng phương pháp Nội soi, đặt stent đường mật ERCP, phương pháp này thường áp dụng cho các trường hợp tắc mật ác tính mà không có khả năng phẫu thuật do tổn thương u giai đoạn muộn, tuổi già hoặc có các bệnh lý khác kèm theo (Đái tháo đường, bệnh lý tim mạch...)”.

Sau hơn 1 giờ tiến hành phẫu thuật, ekip của PGS.TS Lê Quang Quốc Ánh đã thực hiện thành công kỹ thuật đặt nòng kim loại và ống mật được lưu thông. Sau phẫu, bệnh nhân đã giảm hẳn vàng da, các chỉ số và kết quả xét nghiệm dần trở lại ổn định nhất là nước tiểu trong.

3

Ekip của PGS.TS Lê Quang Quốc Ánh tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp nội soi đặt stent kim loại đường mật ERCP

Đặt stent đường mật là phương pháp sử dụng một ống bằng nhựa tổng hợp hoặc kim loại được đưa vào trong lòng đường mật với mục đích làm giảm bớt sự chít hẹp trong ống mật giúp dịch mật có thể lưu thông được. Đây là kỹ thuật cao, được áp dụng đặc biệt cho bệnh lý này ở các bệnh viện chuyên sâu. Là phương pháp can thiệp tối thiểu nhưng có hiệu quả cao, ít biến chứng, thời gian phục hồi sau nội soi nhanh.

1_1

Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, các chỉ số xét nghiệm dần ổn định, đặc biệt bớt vàng da và nước tiểu trong

Ung thư tụy, nhất là u vùng đầu tụy là một trong những bệnh lý ác tính nhất của đường tiêu hóa, không quá 20% được phẫu thuật triệt căn. Tỷ lệ sống thêm 5 năm chung cho tất cả các giai đoạn không quá 4%.

Nguyên nhân gây ung thư tụy chưa được làm rõ. Một số yếu tố nguy cơ của ung thư tụy bao gồm hút thuốc lá, béo phì, di truyền, đái tháo đường, chế độ ăn, lối sống ít hoạt động.

Để phòng ngừa và hạn chế mắc ung thư tụy người dân nên đi kiểm tra định kỳ thường xuyên để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh, đặc biệt khi có các triệu chứng bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và có phương pháp xử lý đúng đắn. Tùy vị trí và giai đoạn bệnh có các phương pháp điều trị tương ứng. Đối với u vùng đầu tụy, phẫu thuật nội soi đặt stent đường mật ERCP là phương pháp tối ưu nhất hiện nay

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn là bệnh viện hội tụ đầy đủ các bác sĩ đa khoa và chuyên khoa thực hiện, thăm khám, phẫu thuật, chẩn đoán hình ảnh và điều trị các bệnh về đường mật, tiêu hóa. Đặc biệt, tại Tâm Trí Sài Gòn cũng có thực hiện kỹ thuật đặt stent điều trị nhiều bệnh lý khác nhau của đường tiêu hóa và đem lại kết quả điều trị tối ưu cho quý khách hàng.

* PGS.TS. BS Lê Quang Quốc Ánh - Trưởng Đơn vị Nội soi Chẩn đoán và Can thiệp bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn

                                                           - Trưởng bộ môn Giải phẫu - Đại học Y khoa Phan Châu Trinh

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN NGAY 0962. 553 155