One in 10 People Who Had Omicron Got Long COVID: Study

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Mỹ cho biết khoảng 10% người mắc bệnh Omicron báo cáo có triệu chứng dài hạn của COVID-19, tỷ lệ này thấp hơn so với các dạng biến thể trước đó của vi-rút corona.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 8.646 người lớn mắc COVID-19 vào các thời điểm khác nhau trong đại dịch và 1.118 người không mắc COVID.

"Dựa trên một nhóm con gồm 2.231 bệnh nhân trong phân tích này mắc nhiễm COVID-19 lần đầu vào hoặc sau ngày 1 tháng 12 năm 2021, khi biến thể Omicron lây lan, khoảng 10% đã trải qua triệu chứng kéo dài hoặc triệu chứng dài hạn sau sáu tháng," Viện Y tế Quốc gia (National Institutes of Health - NIH) cho biết trong một thông cáo báo chí.

Những người chưa tiêm chủng hoặc mắc COVID trước khi có Omicron có khả năng cao hơn để mắc phải triệu chứng dài hạn của COVID và có các trường hợp nặng hơn, theo NIH.

Các nghiên cứu trước đó đã đưa ra tỷ lệ cao hơn 10% cho những người bị triệu chứng dài hạn của COVID.

Ví dụ, vào tháng 6 năm 2022, CDC cho biết 1 trong 5 người Mỹ mắc COVID báo cáo có triệu chứng dài hạn. Và một nghiên cứu của Đại học Oxford được công bố vào tháng 9 năm 2021 cho thấy hơn một phần ba bệnh nhân có triệu chứng dài hạn của COVID.

Các nhà khoa học trong nghiên cứu mới nhất đã xác định 12 triệu chứng phân biệt giữa những người có và không có COVID. Các nhà khoa học đã phát triển một hệ thống điểm cho các triệu chứng để xác định những người mắc phải triệu chứng dài hạn của COVID, theo NIH.

Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, mất tập trung, chóng mặt, khó tiêu, rung động tim, vấn đề về ham muốn hoặc khả năng tình dục, mất khứu giác hoặc vị giác, khát nước, ho khan mãn tính, đau ngực và chuyển động bất thường. Một triệu chứng khác là căng thẳng sau vận động hoặc tinh thần.

Các nhà khoa học vẫn còn nhiều câu hỏi về triệu chứng dài hạn của COVID, như số người mắc và lý do tại sao một số người mắc và một số người không mắc.

Nghiên cứu này được tổ chức thông qua chương trình RECOVER (Researching COVID to Enhance Recovery) của NIH, mục tiêu của chương trình là tìm hiểu cách định nghĩa, phát hiện và điều trị triệu chứng dài hạn của COVID.

NIH cho biết: “Các nhà nghiên cứu hy vọng nghiên cứu này là bước tiếp theo hướng tới các phương pháp điều trị tiềm năng cho COVID kéo dài, vốn ảnh hưởng đến sức khỏe và phúc lợi của hàng triệu người Mỹ”.

Nguồn

JAMA Network: "Development of a Definition of Postacute Sequelae of SARS-CoV-2 Infection."

National Institutes of Health: "Large study provides scientists with deeper insight into long COVID symptoms."

CDC: "Nearly One in Five American Adults Who Have Had COVID-19 Still Have 'Long COVID.'"

PLOS Medicine: "Incidence, co-occurrence, and evolution of long-COVID features: A 6-month retrospective cohort study of 273,618 survivors of COVID-19."

Nội dung bài viết được lấy từ website www.medscape.com

Link truy cập bài viết, vui lòng kích chuột Tại đây

Dịch giả: CHAT GPT