Breakthrough' Study: Diabetes Drug Helps Prevent Long COVID

"Lưu ý của biên tập viên: Tìm thông tin mới nhất về bệnh COVID dài hạn và hướng dẫn tại Trung tâm Tài nguyên COVID dài hạn của Medscape.

Theo bản dự thảo được đăng trên SSRN của The Lancet, Metformin có vẻ có vai trò trong việc ngăn chặn COVID dài hạn khi được sử dụng sớm trong quá trình nhiễm COVID-19. Bản dự thảo này chưa được đồng nghiệp đánh giá hoặc xuất bản trên các tạp chí.

Cụ thể, Metformin đã giúp giảm 42% khả năng mắc COVID dài hạn ở những người đã mắc COVID-19 nhẹ đến trung bình.

"Tình trạng COVID kéo dài ảnh hưởng đến hàng triệu người, và việc ngăn chặn COVID dài hạn thông qua một liệu pháp như Metformin có thể ngăn chặn những sự gián đoạn đáng kể trong cuộc sống của người dân", nhà tác giả chính Carolyn Bramante, BS, Ph.D., giáo sư trợ giảng y học nội tiết và nhi khoa tại Đại học Minnesota cho biết.

Từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 2 năm 2022, Bramante và đồng nghiệp đã thử nghiệm ba loại thuốc uống - Metformin (thường được sử dụng để điều trị tiểu đường loại 2), ivermectin (chống ký sinh trùng) và fluvoxamine (thuốc trợ tim) - trong một thử nghiệm lâm sàng trên toàn Hoa Kỳ được gọi là COVID-OUT. Những người được nghiên cứu, điều tra viên, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc và những người khác liên quan đến nghiên cứu đều không biết liệu trình đã được ngẫu nhiên. Thử nghiệm được phi tập trung, không có liên lạc trực tiếp với người tham gia.

Các nhà nghiên cứu đã bao gồm bệnh nhân từ 30 đến 85 tuổi, thừa cân hoặc béo phì, có tài liệu xác nhận nhiễm COVID-19, có các  triệu chứng trong vòng chưa đầy 7 ngày, không có bệnh trước đó và tham gia nghiên cứu trong vòng 3 ngày kể từ khi họ có kết quả xét nghiệm dương tính. Nghiên cứu bao gồm theo dõi hàng tháng trong 300 ngày, và những người tham gia cho biết liệu họ có nhận được chẩn đoán COVID lâu dài từ các bác sỹ hay không, điều mà các nhà nghiên cứu đã xác nhận trong hồ sơ bệnh án sau khi những người tham gia đồng ý.

Thuốc được đóng gói sẵn trong hộp thuốc để giao nhanh cho người tham gia và đảm bảo họ uống đúng số lượng của từng loại thuốc. Các gói hàng được gửi qua chuyển phát nhanh trong ngày hoặc vận chuyển qua đêm.

Các liều metformin được chia nhỏ trong 14 ngày: với 500 miligam vào ngày đầu tiên, 500 miligam hai lần một ngày trong 4 ngày tiếp theo, sau đó là 500 miligam vào buổi sáng và 1.000 miligam vào buổi tối trong 9 ngày còn lại.

Trong số 1.323 người được nghiên cứu, 1.125 người đồng ý theo dõi lâu dài đối với COVID lâu dài, bao gồm 564 người trong nhóm metformin và 561 người trong nhóm giả dược. Độ tuổi trung bình là 45 và 56% là phụ nữ, trong đó có 7% đang mang thai.

Thời gian trung bình từ khi bắt đầu có triệu chứng đến khi bắt đầu dùng thuốc là 5 ngày và 47% bắt đầu dùng thuốc trong vòng 4 ngày hoặc ít hơn. Khoảng 55% đã được tiêm loạt vắc-xin COVID-19 cơ bản, bao gồm 5,1% đã được tiêm nhắc lại lần đầu trước khi đăng ký tham gia nghiên cứu.

Nhìn chung, 8,4% người tham gia báo cáo rằng một nhà cung cấp dịch vụ y tế đã chẩn đoán họ mắc COVID kéo dài. Trong số những người dùng metformin, 6,3% phát triển COVID kéo dài, so với 10,6% ở những người dùng giả dược giống hệt nhau.

Mức giảm rủi ro đối với metformin là 42% so với giả dược, tỷ lệ này nhất quán giữa các nhóm nhỏ, bao gồm tình trạng tiêm chủng và các biến thể COVID-19 khác nhau."

(*Nội dung trên được dịch từ  bài Breakthrough' Study: Diabetes Drug Helps Prevent Long COVID được đăng trên website https://www.webmd.com/)