Một nghiên cứu của PCTU được cấp bằng sáng chế tại Mỹ

Coronavirus gây bệnh cho người gồm nhiều loài: (1) Loài gây bệnh cảm cúm thường (hCOV: human coronavirus) là một trong các tác nhân gây nhiễm trùng hô hấp cấp ờ người; (2) Loài gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS: Severe Acute Respiratory Sydrome) đã từng gây dịch SARS vào năm 2003 với tỷ lệ tử vong rất cao; (3) Loài gây hội chứng hô hấp cấp tính Trung Đông (MERS: Middle East Respiratory Syndrome) đã từng gây dịch MERS tại Trung Đông vào năm 2012; (4) Loài SARS-COV-2 (Severe Acute Respiratory Syndrome coronavirus 2) gây đại dịch COVID-19 mà hiện nay cả thế giới đang phải đối phó. Như vậy thì hiện nay coronavirus, không chỉ SARS-CoV-2, phải được xem là một tác nhân gây bệnh rất đáng để ý cần phải được phát hiện kịp thời, nhất là trên các bệnh nhân được lâm sàng chẩn đoán nhiễm trùng hô hấp để có giải pháp điều trị và phòng ngừa thích hợp.

Trên cơ sở nhận định như vậy, ngay từ khi dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện trên thế giới và sau đó lan đến Việt Nam với những trường hợp ghi nhận đầu tiên, Trung Tâm Nghiên Cứu và Ứng Dụng Y Sinh của Đại Học Phan Châu Trinh đã bắt đầu nghiên cứu chế tạo một bộ xét nghiệm multiplex RT-rPCR để phát hiện cùng lúc tất cả các tác nhân coronavirus gây bệnh cho người. Nghiên cứu này đã được đăng lên tạp chí Gặp Gỡ Y Khoa số 2 xuất bản vào tháng 4 năm 2020 (tr.44-54) và đồng thời trên một tạp chí quốc tế (V.H. Pham, C. Gargiulo Isacco et al. Rapid and sensitive diagnostic procedure for multiple detection of pandemic Coronaviridae family members SARS-CoV-2, SARS-CoV, MERS-CoV and HCoV: a translational research and cooperation between the Phan Chau Trinh University in Vietnam and University of Bari “Aldo Moro” in Italy. European Review for Medical and Pharmacological Sciences. 2020; 24: 7173-7191). Nhờ có sự hợp tác với Đại Học Bari ở Ý, công trình này đã đăng ký bản quyền (patent) tại Hoa Kỳ và sau hơn 1 năm xét duyệt thì giá trị của công trình đã được xác nhận với bằng sáng chế số: US 20210363602 A1 cấp vào ngày 25 tháng 11 năm 2021.

us_patent_phv

download

Đây là một thành quả bước đầu của Trung Tâm Nghiên Cứu và Ứng dụng Y Sinh – Đại Học Phan Châu Trinh. Một công trình mới mà Trung Tâm phối hợp với công ty Nam Khoa thực hiện vừa qua cũng vừa được đăng trên tạp chí tạp chí Gặp Gỡ Y Khoa số 6, xuất bản vào tháng 9 năm 2021 (tr.40-54) và đồng thời cũng đã được đăng trên tạp chí quốc tế Int J Antimicrob Agents. 2021 Sep; 58: 2100354. Published online 2021 Sep 23. doi: 10.1016/j.ijantimicag.2021.106421.83 (Real-time PCR detects 4 rapid transmission variants of SARS-CoV-2. Van H. Pham,1* Chien D. Vo,2 Ha M. Nguyen,2,3 Binh T. Pham,2 Sa H. Le,1 Duy K. Trãn,1 Quoc V. Nguyen,1 Viet Q. Tran,1 Huong T. Pham,3 Son T. Pham,4 and Nam H.D. Nguyen5). Hiện Trung Tâm cũng đang phối hợp với Công ty Nam Khoa để phát triển thêm kit phát hiện biến thể Omicron, Delta plus và Mu và sẽ hợp tác với GS. Ciro Gargiulo (Ý) để đăng ký bản quyền cũng tại Hoa Kỳ.