Đại học Phan Châu Trinh
Đại học Phan Châu Trinh
Tuyển Sinh Đại Học
Tuyển sinh Đại học 2024
Kết nối với chúng tôi qua Zalo:

Liên hệ tuyển sinh

Gửi email cho chúng tôi:
Gọi hoặc Zalo cho chúng tôi:
Gửi hồ sơ về:
09 Nguyễn Gia Thiều, P. Điện Ngọc, TX. Điện Bàn, Quảng Nam
Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội
Theo dõi chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội để không bỏ lỡ thông tin quan trọng về đăng ký, học bổng, cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và trải nghiệm đa dạng trong các hoạt động của chúng tôi.

Kiểm tra sàng lọc giới hạn PSA ở nam giới có triệu chứng

Kiểm tra sàng lọc giới hạn PSA ở nam giới có triệu chứng

Một chiến lược mới được đề xuất bởi một đội ngũ chuyên gia quốc tế sẽ hạn chế việc sử dụng kiểm tra chất đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) để sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt cho nam giới dưới 70 tuổi và có nguy cơ cao hoặc có triệu chứng.

Điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ gây hại từ chẩn đoán quá mức và điều trị quá mức, nguy cơ này rất cao trong quá trình sàng lọc theo yêu cầu, hiện đang là tiêu chuẩn chăm sóc hiện tại trong hầu hết các quốc gia giàu có.

Trong một bài báo được xuất bản trực tuyến vào ngày 17 tháng 5 trên tạp chí BMJ, nhóm chuyên gia đã đề xuất thay thế bằng một chương trình toàn quốc toàn diện, sẽ dựa trên nguy cơ cá nhân của bệnh nhân để thực hiện kiểm tra PSA và chỉ định những người có kết quả bất thường đến hệ thống quản lý hình ảnh, xét nghiệm mục tiêu chỉ khi cần thiết và theo dõi hoạt động hoặc điều trị tiếp theo cho những người có đặc điểm bệnh lý nghiêm trọng hơn.

Một phương án khác, các chương trình chăm sóc sức khỏe công cộng có thể tích cực ngăn chặn việc kiểm tra PSA trên quy mô rộng và áp dụng các chính sách hiệu quả để giới hạn sàng lọc dựa trên PSA chỉ cho nam giới có triệu chứng tiết niệu đáng xem xét thêm, theo tác giả, dẫn đầu bởi Andrew Vickers, Tiến sĩ khoa dịch tễ học nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ở New York, New York.

"Mặc dù chúng tôi tin rằng việc phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt nên liên quan đến việc ra quyết định chung, phương pháp hiện tại của việc xác định việc kiểm tra dựa trên việc ra quyết định chung đã dẫn đến kết quả thực tế xấu nhất với mức độ kiểm tra PSA cao và hại lợi y tế, với ít lợi ích và không công bằng," họ nhận xét.

"Để tận dụng tốt hơn việc kiểm tra PSA, các nhà hoạch định chính sách nên lựa chọn giữa một phương pháp toàn diện, điều chỉnh theo nguy cơ, được thiết kế đặc biệt để giảm thiểu chẩn đoán quá mức và điều trị quá mức, hoặc hạn chế kiểm tra PSA chỉ cho những người được giới thiệu đến các bác sĩ tiết niệu với triệu chứng. Lựa chọn đó sẽ cần xem xét các quan điểm rộng hơn của bệnh nhân và công chúng, cũng như quan tâm về kinh tế y tế," họ tiếp tục.

Thử nghiệm không phù hợp

Kể từ khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (US FDA) chấp thuận việc sử dụng kiểm tra PSA đầu tiên vào năm 1986 nhằm theo dõi tiến triển bệnh ở những bệnh nhân được điều trị ung thư tuyến tiền liệt, bài kiểm tra này vẫn gây tranh cãi, được một số người chấp nhận vì khả năng cho rằng nó có thể phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt, nhưng bị khinh thường bởi những kết quả không rõ ràng ở những bệnh nhân có bệnh lý tuyến tiền liệt lành tính và khả năng gây chẩn đoán quá mức và điều trị quá mức các bệnh tuyến tiền liệt cấp độ thấp ở nam giới khác, những người khác có khả năng tử vong do nguyên nhân khác.

Hiện nay, chỉ có Lithuania và Kazakhstan có chương trình sàng lọc dựa trên dân số do chính phủ hỗ trợ để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt. Ngược lại, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và các nước có thu nhập cao khác đã quyết định không triển khai chương trình sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt trên toàn quốc, nhưng cho phép việc kiểm tra có thông tin (informed choice testing), trong đó nam giới có thể được thực hiện kiểm tra PSA sau cuộc thảo luận với bác sĩ chăm sóc sức khỏe cơ bản, bác sĩ tiết niệu hoặc chuyên gia khác.

Ủy ban Công tác Dịch vụ Phòng ngừa Hoa Kỳ (US Preventive Services Task Force) khuyến nghị rằng đối với nam giới từ 55-69 tuổi, quyết định tiến hành kiểm tra PSA nên là quyết định cá nhân, dựa trên sự hiểu biết về những nguy cơ và lợi ích. Đối với nam giới từ 70 tuổi trở lên, ủy ban khẳng định rõ ràng: "Không nên sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt."

Nhưng như Vickers và đồng nghiệp đã nhấn mạnh, "các nước có thu nhập cao đã làm cho kiểm tra PSA có sẵn cho nam giới yêu cầu sau khi ra quyết định chung với bác sĩ của họ, hiện nay đã có tỷ lệ cao kiểm tra PSA với phân bố tuổi không phù hợp."

Ví dụ, họ chỉ ra rằng ở Vương quốc Anh, nam giới từ 80 tuổi có khả năng được kiểm tra PSA gấp đôi nam giới từ 50 tuổi, mặc dù nhóm tuổi cao hơn ít có lợi ích hơn và có nguy cơ gặp hại từ quá trình điều trị cao hơn. Tương tự, ở Pháp, gần một phần ba nam giới trên 40 tuổi được kiểm tra PSA hàng năm, với tỷ lệ kiểm tra PSA cao nhất ở nam giới trên 70 tuổi. Cũng có tỷ lệ kiểm tra PSA cao ở nam giới trên 70 tuổi ở Ý, Đức và Ireland.

"Vấn đề chính là trong chăm sóc thường quyện hiện tại - mặc dù hướng dẫn có phản đối điều này - phần lớn nam giới có kết quả PSA bất thường sẽ phải tiến hành xét nghiệm tuyến tiền liệt, mặc dù chỉ có một số ít trong số đó có ung thư tuyến tiền liệt nghiêm trọng," Vickers và đồng nghiệp viết. "Hơn nữa, phần lớn nam giới có ung thư được phát hiện qua xét nghiệm tuyến tiền liệt đều được thực hiện phẫu thuật hoặc điều trị bằng phóng xạ (có hoặc không có điều trị chế độ androgen) ngay cả khi họ có khối u có nguy cơ thấp và ít có khả năng gây ra sự tử vong hoặc tổn thương do ung thư."

Ngoài ra, việc thực hiện kiểm tra PSA dựa trên lựa chọn thông tin có thể dẫn đến bất công về sức khỏe, nhóm nghiên cứu nhận xét, dẫn dữ liệu từ Hoa Kỳ, Canada và Thụy Sĩ cho thấy mối liên hệ nghịch đảo giữa thu nhập và trình độ học vấn với khả năng được kiểm tra PSA. Ngoài ra, ở Hoa Kỳ và Canada, nam giới từ các nhóm dân tộc thiểu số ít có khả năng được kiểm tra PSA.

Chương trình toàn diện dựa trên rủi ro

Vickers và đồng nghiệp đề xuất rằng một "chương trình phát hiện ung thư tuyến tiền liệt toàn diện, dựa trên nguy cơ và dựa trên các bằng chứng tốt nhất về cách sử dụng kiểm tra PSA và quản lý tiếp theo cho chẩn đoán và điều trị có thể giảm thiểu chẩn đoán quá mức và điều trị quá mức."

"Hệ thống như vậy sẽ hạn chế kiểm tra cho nam giới (và những người không xác định là nam nhưng có tuyến tiền liệt) trong độ tuổi từ 50-70, xác định khoảng thời gian kiểm tra dựa trên mức độ PSA, ngừng kiểm tra sớm cho những người có mức PSA thấp, chỉ tiến hành xét nghiệm tuyến tiền liệt đối với những người được xác định có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt nghiêm trọng sau một xét nghiệm phụ (như hình ảnh từ cộng hưởng từ [MRI] hoặc chỉ số máu), và giới hạn việc điều trị cho những người có khối u Gleason cao," họ viết.

'Phân tích âm thanh'

Hai chuyên gia không liên quan đến bài báo trên BMJ đã hoan nghênh những gợi ý được đưa ra trong nhận xét được đăng trên Trung tâm Truyền thông Khoa học Vương quốc Anh.

Benjamin W. Lamb, MBBS, MA, PhD, một bác sĩ tiết niệu tư vấn và phẫu thuật tại Barts Health NHS Trust ở Luân Đôn, cho biết phân tích được thực hiện bởi nhóm chuyên gia "là có cơ sở vì đã có những lợi ích được biết đến từ các thử nghiệm sàng lọc toàn diện dựa trên nguy cơ ở nam giới trong độ tuổi từ 50-70, nhưng không khớp với thực tế hiện tại, có nghĩa là lợi ích và hại không phải là những gì thấy được trong các thử nghiệm."

Tuy nhiên, ông cũng cho biết rằng các chiến lược được đề xuất bởi các tác giả có thể không ngăn được những người đàn ông lớn tuổi, có kiến thức tốt từ việc yêu cầu và thực hiện kiểm tra PSA.

"Theo quan điểm của tôi, sự tập trung nên đặt vào việc thu hút sự tham gia của những người đàn ông trẻ tuổi và có nguy cơ, chứ không phải hạn chế quyền truy cập cho những người đàn ông lớn tuổi," ông nói, lưu ý rằng đề xuất thay thế về việc hạn chế kiểm tra PSA "theo quan điểm của tôi, không khả thi."

Nick James, MBBS, PhD, giáo sư nghiên cứu ung thư tuyến tiền liệt và bàng quang tại Viện Nghiên cứu Ung thư, Luân Đôn, và bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Quỹ Y tế NHS Royal Marsden, nói rằng:

"Tôi đồng ý với các tác giả và mạnh mẽ ủng hộ việc triển khai một phương pháp kiểm tra PSA dựa trên nguy cơ ở mức quốc gia."

"Hiện nay, cần có một chiến lược sàng lọc công bằng và nhắm mục tiêu hơn, có thể giúp giải quyết các bất bình đẳng sức khỏe hiện có," James nói. "Hiện nay, những người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn ít có khả năng tiến hành kiểm tra PSA. Những người đàn ông ở độ tuổi từ 50 tuổi trở xuống, có thể được hưởng lợi nhiều hơn từ những cuộc kiểm tra này, cũng ít có khả năng nhận được kiểm tra PSA so với những người đàn ông lớn tuổi hưởng ít lợi ích hơn. Kết hợp với hướng dẫn chẩn đoán tốt hơn với MRI, đã trở thành tiêu chuẩn tại Vương quốc Anh, những tổn hại tiềm tàng từ việc chẩn đoán quá mức và điều trị quá mức có thể được giảm thiểu."

Phần phân tích này được hỗ trợ một phần bởi Viện Quốc gia về Sức khỏe/Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ thông qua một Khoản trợ cấp Hỗ trợ Trung tâm Ung thư cho MSKCC, và các đợt trợ cấp từ Viện Quốc gia về Sức khỏe cho các tác giả đồng tác giả khác. Vickers là một đồng phát minh của 4Kscore, một bài kiểm tra thương mại để dự đoán kết quả xét nghiệm tuyến tiền liệt. Anh nhận tiền bản quyền từ việc bán bài kiểm tra và sở hữu quyền chọn mua cổ phiếu trong OPKO, công ty cung cấp bài kiểm tra này. Đồng tác giả James W.F. Catto đã nhận được chi trả để tư vấn từ AstraZeneca, Ferring, Roche và Janssen; phí diễn thuyết từ BMS, MSD, Janssen, Astellas, Nucleix và Roche; phí danh dự cho việc làm thành viên của các hội đồng tư vấn cho Ferring, Roche, Gilead, Photocure, BMS, QED therapeutics và Janssen; và tài trợ nghiên cứu từ Roche.

 

Nội dung bài viết được lấy từ website https://www.medscape.com/

Tên bài viết:Limit PSA Screening to Men With Symptoms

Link truy cập: Tại đây

Dịch giả: Chat GPT