Đeo khẩu trang y tế tốt hơn là giản cách xã hội trong MỌI tình huống: Rủi ro nhiễm Covid thấp hơn tới 225 LẦN đối với những người không đeo khẩu trang

Thứ hai, 20/12/2021, 07:57 GMT+7

• Nghiên cứu cho thấy 90% cơ hội bị nhiểm Covid nếu chỉ dựa vào quy tắc cách ly 2 hay 3 mét.

 

• Nếu cả hai người đều đeo khẩu trang FFP2 cấp y tế, nguy cơ lây truyền bệnh chỉ là 0,4%

• Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện của họ 'làm cho sự giản cách xã hội trở nên ít quan trọng hơn'

Một nghiên cứu cho thấy việc đeo khẩu trang - bất kể mỏng manh hay bít kín mặt - sẽ tốt hơn là giản cách xã hội trong việc ngăn ngừa nhiểm Covid, một nghiên cứu cho thấy.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc mặc một tấm che có thể giảm nguy cơ tới 225 lần, so với việc chỉ dựa vào quy tắc 2 hay 3 mét.
Khẩu trang đã được bắt buộc sử dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới vào một thời điểm nào đó trong đại dịch nhưng ban giám khảo vẫn không đánh giá cao hiệu quả của chúng do có bằng chứng mâu thuẫn.
Nghiên cứu mới nhất của nhóm chuyên gia Đức và Mỹ là nghiên cứu mới nhất kết luận rằng đeo khăn hay khẩu trang che mặt mang lại khả năng bảo vệ 'cực kỳ cao'.
Nó phát hiện ra 90% cơ hội nhiễm Covid nếu bạn đứng đối diện với một người bị nhiễm bệnh trong 5 phút và cả hai không đeo khẩu trang, ngay cả khi khoảng cách là 3 mét.
Trong khi đó, sẽ mất 30 phút để rủi ro cao như vậy nếu ai đó đeo khẩu trang phẫu thuật, ngay cả khi nó không vừa vặn 'hoàn hảo' trên khuôn mặt.
Trong trường hợp lý tưởng nhất, khi cả hai người đều đeo khẩu trang FFP2 y tế và được giữ xa nhau, cơ hội lây truyền chỉ là 0,4% sau một giờ.
Các chuyên gia từ các trường đại học Göttingen và Cornell, những người đã thực hiện nghiên cứu cho biết phát hiện của họ 'làm cho sự việc giản cách xã hội trở nên ít quan trọng hơn'.
Nó được đưa ra sau khi một đánh giá lớn phát hiện ra rằng việc sử dụng khẩu trang rộng rãi có thể làm giảm tỷ lệ lây nhiễm bệnh xuống 50%, gấp đôi so với việc chỉ xa rời xã hội.
Tuần trước, mặt nạ đã được bắt buộc trở lại ở Anh trên các phương tiện giao thông công cộng và trong các cửa hàng để ứng phó với biến thể Omicron siêu lây nhiễm.

 

1

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra rằng việc đeo khẩu trang đã giảm sự lây truyền của Covid tới 53% và sự giản cách xã hội chỉ làm giảm sự lây lan 25%. Họ cũng nhận thấy rửa tay có hiệu quả, cắt giảm sự lây truyền của Covid xuống 53% tuy nhiên, họ bổ sung số lượng nghiên cứu hạn chế nên sự phân tích không có ý nghĩa thống kê.
Bài báo mới nhất, được xuất bản trên tạp chí PNAS, đã đo kích thước và số lượng các hạt hô hấp thoát ra từ miệng của mọi người với nhiều loại mặt nạ khác nhau.
Sau đó, họ chạy kết quả thông qua một mô hình toán học để tính toán nguy cơ một người hít phải chúng từ các khoảng cách tiếp xúc khác nhau.
Nó không giống với việc đeo khẩu trang trong thế giới thực, được biết đến như một thử nghiệm lâm sàng, và có lẽ sẽ không đủ kết luận để đưa ra các cuộc tranh luận gay gắt về khẩu trang.
Trong khi các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy lợi ích to lớn của việc đeo khẩu trang, các nghiên cứu trong thế giới thực liên quan đến khoa học nghiêm ngặt hơn đã tạo ra các kết quả khác nhau, với một số cho thấy chúng có tác động rất lớn đến tỷ lệ lây nhiễm và những nghiên cứu khác hầu như không có.
Eberhard Bodenschatz, tác giả chính của nghiên cứu mới nhất và là giám đốc của Viện Max Plank tại Göttingen, thừa nhận rằng ông đã rất ngạc nhiên về nguy cơ nhiễm trùng lớn như thế nào nếu không đeo khẩu trang.
Ông nói: 'Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi phát hiện ra rằng nguy cơ lây nhiễm do không đeo khẩu trang là rất cao chỉ sau vài phút, thậm chí ở khoảng cách 3 mét, nếu những người bị nhiễm có tải lượng vi rút cao của biến thể delta của Sars -CoV-2 vi rút.
'Chúng tôi không thể nghĩ rằng ở khoảng cách vài mét lại mất ít thời gian như vậy để liều lây nhiễm được hấp thụ từ hơi thở của người mang virus. "
Nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù bất kỳ chiếc mặt nạ nào cũng tốt hơn so với việc chỉ giản cach xã hội, nhưng rủi ro lại thấp hơn đáng kể tùy thuộc vào độ chặt và chắc chắn của khẩu trang.
Nếu cả người bị nhiễm và không bị nhiễm đều đeo khẩu trang FFP2 vừa khít, nguy cơ lây nhiễm tối đa sau 20 phút là 1/1.000 người, ngay cả khi ở khoảng cách 1,5m.
Nếu cả hai đều đeo khẩu trang y tế lỏng lẻo, thì nguy cơ sẽ tăng lên 4%.
Trong tình huống cả hai đều đeo khẩu trang phẫu thuật vừa vặn, loại phổ biến nhất, rủi ro tối đa sau 20 phút là 1/10 ở khoảng cách ngắn nhất.
Khi cả hai đều đeo khẩu trang phẫu thuật chất lượng kém thì nguy cơ có thể cao tới 30%, hoặc khoảng 1/3.
Nhưng các nhà nghiên cứu thận trọng rằng họ đã xem xét các tình huống xấu nhất để đánh giá các yếu tố mà các nghiên cứu trước đó đã bị chỉ trích là bỏ qua - chẳng hạn như mọi người mang tấm che mặt sai cách
Chỉ cần kéo mặt nạ lên trên mũi, nguy cơ có thể giảm tới 7 lần.
Nó được đưa ra sau khi xem xét sáu nghiên cứu thực tế về mặt nạ, được công bố trên BMJ, kết luận rằng việc sử dụng rộng rãi có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm Covid lên đến 53%. Bằng cách so sánh, bản thân sự giản cách xã hội được ước tính chỉ làm giảm khả năng lây nhiễm chỉ ¼.
Đánh giá với tổng số gần 400.000 người tham gia và được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Monash ở Úc và Đại học Edinburgh,

 

 

2

3

 

Nguồn:   DAILY MAIL UK Published: 12:59 GMT, 7 December 2021 | Updated: 13:52 GMT, 7 December 2021

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN NGAY 0962. 553 155