Y khoa

Tổng quan

Ngày 28/12/2017, Trường Đại học Phan Châu Trinh (PCTU) đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo cho phép đào tạo hệ chính quy trình độ đại học ngành Y khoa theo Quyết định số 5838/QĐ-BGDĐT và bắt đầu tuyển sinh từ năm 2018. Khoa Y – Đại học Phan Châu Trinh được xây dựng hoàn chỉnh như một campus y khoa tại  số 09 Nguyễn Gia Thiều, Phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng nam (thuộc Làng đại học Quảng Nam - Đà Nẵng) là nơi đào tạo chính cho ngành y khoa.

 Mục tiêu đào tạo y khoa Đại học Phan Châu Trinh là đào tạo ra một người thầy thuốc :
• Có khả năng chuyên môn lâm sàng tuyệt vời và có niềm đam mê nghiên cứu y khoa, có khả năng tiếp cận và ứng dụng các thành tựu khoa học y học trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
• Có kiến thức xã hội để có thể ứng phó được với sự thay đổi môi trường hay thảm họa tạo ra cho con người.
Sau tốt nghiệp, sinh viên y khoa thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân mang nhiều bệnh lý và nỗi đau khác nhau. Do đó, PCTU mong muốn nguồn nhân lực PCTU sẽ là một vị bác sĩ tương lai:
• Có trái tim nhân hậu, lòng thương người, biết chia sẽ sự mất mác của người khác.
• Sự kiên trì, can đảm, tỉ mỉ và trung thực, khả năng phán đoán tốt, nhạy bén trong tác nghiệp, yêu ngành mình đã chọn va yêu nghề trọn đời.
• Sức khoẻ tốt, trong một tinh thần minh mẫn.

gioi_thieu_y_khoa

Việc đào tạo người thầy thuốc tương lai giỏi chuyên môn, tâm huyết với nghề và có tâm hồn cao thượng, trắc ẩn với nỗi đau của con người, kết hợp với nền tảng kiến thức vững chắc là điều mà khoa Y của Đại học Phan Châu Trinh sẽ xây dựng trên nền triết lý giáo dục khai phóng để đào tạo ra thế hệ thầy thuốc có trái tim từ ái, biết hy sinh vì cộng đồng.

Sinh viên y khoa của PCTU sẽ có nhiều điều kiện tiếp cận với bệnh nhân, với môi trường Bệnh viện ngay ngày đầu tiên nhập môn nghề nghiệp của mình. Đồng thời, với đội ngũ giảng viên tâm huyết và nhiều kỹ thuật y khoa tiên tiến, sinh viên y khoa có nhiều điều kiện trở thành người trí thức y khoa hoàn hảo.

Chiến lược đào tạo y khoa của PCTU là đào tạo cho sự thay đổi, nghĩa là đào tạo ra thế hệ người thầy thuốc làm thay đổi chân dung, vị thế và giá trị đích thực nghề làm thầy thuốc trong xã hội, chiến lược đào tạo y khoa chất lượng của PCTU được kiên định xuyên suốt trong quá trình tồn tại của trường.

Phương pháp học tập tiếp cận thực hành thúc đẩy việc học tập tích cực và tư duy phê phán, kinh nghiệm lâm sàng tiên tiến giúp sinh viên mang đến những kỹ năng vững vàng cho người bệnh, cho cộng đồng. 
 

Triển vọng nghề nghiệp

Trong xu thế bất cứ thời đại nào, ngành y khoa cũng là một lĩnh vực nổi bật thu hút sự quan tâm của thế giới.


Y học là một lĩnh vực khoa học ứng dụng liên quan đến nghệ thuật chữa bệnh, bao gồm nhiều phương pháp chăm sóc sức khỏe nhằm duy trì, hồi phục thể xác và tinh thần từ việc phòng ngừa và chữa bệnh. Y học hiện đại ứng dụng các kiến thức khoa học sức khỏe, nghiên cứu về y sinh học và công nghệ y học để chẩn đoán và chữa trị bệnh tật thông qua thuốc men, phẫu thuật hoặc bằng nhiều phương pháp trị liệu phong phú khác. 


Dù công nghệ y học cũng như sự chuyên môn hóa ngành y đã phát triển thành trụ cột nền y học hiện đại nhưng vì phương pháp chữa trị trực tiếp giữa bác sĩ và bệnh nhân vẫn hiệu quả giúp giảm thiểu đau bệnh nên chúng cần tiếp tục thực hiện, thông qua việc quan tâm đến cảm xúc cũng như lòng trắc ẩn nói chung của con người.

Chương trình đào tạo ngành Y khoa PCT nhằm trang bị cho sinh viên một nền tảng kiến thức vững chắc về sinh học, y học để giải quyết các vấn đề khám chữa bệnh. Đảm bảo cho sinh viên được tiếp cận với các thành tựu kỹ thuật y học mới nhất trên thế giới. Chương trình mang tính thực tiễn, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội và con người Việt Nam, và các nước. Chương trình cũng trang bị cho sinh viên các kiến thức về đạo đức nghề nghiệp đặc thù của ngành y .

Với kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm cùng với trình độ ngoại ngữ và tin học đáp ứng nhu cầu thực tế xã hội, sinh viên của ngành y khoa  PCT có thể làm việc tại các cơ sở y tế, các bệnh viện công , tư trong nước và ngoài nước. Viện nghiên cứu và tổ chức phi chính phủ. Đồng thời, có thể làm giảng viên y khoa, chuyên viên nghiên cứu khoa hoc,…


Với triết lý, mục tiêu và chiến lược đào tạo của trường Đại học Phan châu Trinh, sinh viên y khoa sẽ có nhiều triển vọng làm việc tại cơ sở y tế chất lượng cao trong nước và ngoài nước sau khi ra trường, triển vọng sẽ nhân lên nhiều lần nếu sinh viên cố gắng rèn luyện học tập trong thời gian là sinh viên y khoa của mình.
 

Khả năng học tập để nâng cao trình độ


Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có kiến thức vững vàng về lý luận khoa học và kiến thức thực tiễn. Đồng thời, có thể học các trình độ Bác sĩ nội trú, Bác sĩ chuyên khoa cấp 1, Bác sĩ chuyên khoa cấp 2, Thạc sĩ y học, Tiến sĩ y học.

 

Chương trình đào tạo

                                                                                       -    Tên ngành đào tạo:    Y đa khoa
                                                                                       -    Mã ngành:     52720101
                                                                                       -    Trình độ đào tạo:    Đại học
                                                                                       -    Hệ đào tạo:    Chính quy
                                                                                       -    Thời gian đào tạo: 6 năm
                                                                                       -    Số tín chỉ:     217 

Với triết lý đào tạo “ lấy sinh viên làm trung tâm” nhằm đạt đến mục tiêu sinh viên y khoa chất lượng, thầy thuốc giỏi, độ lượng sau khi ra trường, có khả năng lâm sàng và nghiên cứu y khoa. Chiến lược đầu tư đào tạo y khoa Đại học Phan châu Trinh là đầu tư hướng đến tạo ra sự khác biệt.
•    Chương trình đào tạo được nghiên cứu hợp nhất giữa chương trình nền tảng của BGD và chương trình đạo tạo y khoa của các nước phát triển như Hoa kỳ, Úc.  Chương trình hợp nhất như vậy sẽ giúp người sinh viên y khoa PCT dể dàng tiếp cận và cập nhật những kiến thức cũng như những thành tựu y khoa thế giới quan ta ngay khi còn là sinh viên. 
•    Đội ngủ Giáo sư , Tiến sĩ Y khoa trong và ngoài nước tại trường PCT là những giảng viên có bề dày kinh nghiệm giảng dạy y khoa trong lý thuyết cũng như kinh nghiệm thực tiển lâm sàng. Họ là một trụ cột chính, đầy uy lực chuyên môn y khoa của trường. Giảng viên sẳn sàng hướng dẩn cho sinh viên đầy cảm xúc của mình với những trải nghiệm chuyên môn cũng như những công trinh nghiên cứu giá trị trong cuộc đời thầy thuốc-thầy giáo của họ, còn sinh viên là người chủ động trong học tập.
•    Sinh viên y khoa trường Đại học Phan châu trinh được tiếp cận với Bệnh viện ngay thời gian đầu nhập học mà không đợi đến sau hai hay ba năm . Điều nầy giúp thời lượng thực tập của sinh viên tăng lên đến 70 đến 80 % thời gian 6 năm học. Đây là chương trình kết hợp  cơ cấu viện-trường mà khó nơi nào có thể tổ chức được, cơ cấu nầy là mô hình giảng dạy y khoa của các nước tiên tiến từ lâu.
•    Thiết bị giảng dạy và công cụ giúp truyền đạt thông tin hay giáo trình được đầu tư sao cho phù hợp để sinh viên có thể tra cứu bất cứ và thời gian nào như thư viện y khoa điện tử, giao trình online, phần mềm cơ thể học, y học sơ sở, kỷ năng lâm sàng hiện đại.
•    Tiếng anh được trường xem như một ngôn ngử xử dụng để dạy và học, sự giao tiếp tiếng anh y khoa trực tiếp là điều hết sức quan trong trong môi trường y tế. 
•    Môi trường giáo dục đa văn hóa , đa bản sắc, công bằng trong học vấn và việc làm tương lai, điếu nầy cũng được trường quan tâm, giúp cho sinh viên ra trường có thể phục cụ bất kỳ nơi nào, bất kỳ quốc gia nào, do đó trường PCT có thể đón nhận những thí sinh quốc tế.

Chương trình đào tạo Y khoa được phân bổ thành 12 học kỳ, gồm các học phần:

Capture_1Capture2_1

Điều kiện tuyển sinh

Năm 2018, PCTU tuyển sinh và đào tạo Bác sĩ đa khoa. Mục tiêu đào tạo của PCTU hướng đến chất lượng, tạo ra một thế hệ trí thức y tế có năng lực chuyên môn giỏi, khả năng làm việc cao trong mọi tình huống và bất kỳ nơi đâu con người cần đến. Do đó điều kiện tuyển sinh cho việc day và học cũng được đầu tư nhiều, từ việc hợp nhất chương trình đào tạo của các nước phát triển đến việc đầu tư cơ sở giảng dạy phù hợp, làm sao cho khi sinh viên ra trường có năng lực làm việc trong môi trường y tế cao nhất. Một đội ngũ Giáo sư, Tiến sĩ y khoa giỏi trong và ngoài nước cũng sẽ là những giảng viên đảm nhận để phục vụ cho triết lý “lấy sinh viên làm gốc”, sinh viên phải chủ động trong học tập còn giảng viên ở vị trí hướng dẫn, đặt tình huống cho sinh. Một điểm mới nữa và khó trường Đại học y khoa nào có thể có đó là  Sinh viên y khoa Phan Châu trinh  được tiếp cận môi trường bệnh viên từ rất sớm chứ không đợi đến năm thứ hai hay thứ ba học kỳ, điều này giúp cho thời lượng thực hành của sinh viên y khoa đạt đến 70% đến 80% tổng thời gian học y khoa của sinh viên. Đó là nhờ sự liên kết hợp nhất giữa trường Đại học Phan châu trinh và hệ thống Bệnh viện Tâm Trí trên toàn quốc. Lý thuyết đào tạo y khoa từ trường PCT sẽ được làm sáng tỏ ngay tại bệnh viện cùng thời điểm, sự rèn luyện đó cùng với tiếng anh tốt sẽ  giúp cho người sinh viên có được chỉ số tích lũy chọn lọc giữa lý thuyết và lâm sàng nhanh chóng và sinh viên y khoa PCT trở thành một thầy thuốc giỏi, đầy tự tin khi ra trường.

Tên ngành Mã ngành Hệ đào tạo Tổ hợp môn xét tuyển Chỉ tiêu
Y đa khoa 7720101 Đại học chính quy

B00 (Toán – Hóa học – Sinh);

D09 (Toán – Tiếng Anh – Khoa học tự nhiên)

50
 

ĐỐI TƯỢNG VÀ ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH

PCTU thực hiện phương thức tuyển sinh đầu vào theo hình thức XÉT TUYỂN trên phạm vi cả nước và học sinh quốc tế.

1. Đối với học sinh tốt nghiệp các trường THPT Việt Nam:

 • Tốt nghiệp THPT (tính đến thời điểm xét tuyển và không giới hạn năm tốt nghiệp);
 • Có tổng điểm 03 môn thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 theo tổ hợp môn đăng ký xét tuyển phải đạt ngưỡng điểm sàn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học và thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Sinh học thì được ưu tiên tuyển thẳng.

2. Đối với các thí sinh là học sinh người nước ngoài , học sinh các trường THPT quốc tế tại Việt Nam:

 •  Xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT của các trường đó.

 (tính đến thời điểm xét tuyển và không giới hạn năm tốt nghiệp);

 • Có điểm GPA năm cuối cấp >=2.5
 • Kết quả phỏng vấn nhằm tìm hiểu nguyện vọng học y khoa của thí sinh.

3. Đối với thí sinh đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ

 • Có bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ chính quy loại khá trở lên trong các ngành/nhóm ngành: Sinh học, khoa học tự nhiên, khoa học sự sống, sức khoẻ.
 • Căn cứ vào bảng điểm tốt nghiệp đại học, thạc sĩ .
 • Kết quả phỏng vấn chính quy nhằm tìm hiểu nguyện vọng học y khoa của thí sinh.

HƯỚNG DẪN DỰ TUYỂN

 • Thí sinh tốt nghiệp tại các trường THPT Việt Nam: đăng ký dự thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học tại Sở GD-ĐT hoặc tại trường nơi thí sinh đang học lớp 12. Thời gian và hồ sơ đăng ký theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Các đối tượng khác đăng ký dự tuyển bằng cách gửi về PCTU bản sao công chứng học bạ và đơn đăng ký dự tuyển theo mẫu của PCTU bằng đường bưu điện hoặc liên hệ trực tiếp Phòng tuyển sinh để được hướng dẫn đăng ký.
 • Đơn đăng ký dự tuyển và hướng dẫn tuyển sinh xin liên hệ  www.pctu.edu.vn hoặc liên hệ trực tiếp với Phòng Tuyển sinh của PCTU

 

LỆ PHÍ XÉT TUYỂN

Theo quy định lệ phí xét tuyển  của Bộ Giáo Dục Đào tạo và theo quy định của Hội đồng tuyển sinh trường PCT nếu có quy định riêng

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHAN CHÂU TRINH (Mã trường: DPC)

Cơ sở 2: Số 09 Nguyễn Gia Thiều, P. Điện Ngọc, Tx. Điện Bàn, Quảng Nam (Làng Đại học Quảng Nam – Đà Nẵng)

Điện thoại: 0235.3 575 797

Email: tuyensinh@pctu.edu.vn - Website: www.pctu.edu.vn

Học phí

- Học phí dự kiến năm học 2018-2019: 60 triệu đồng Việt Nam/năm.

- Học phí cho sinh viên nước ngoài là: 100 triệu đồng Việt Nam/ năm.

- Lộ trình tăng học phí theo quy định trường Đại học Phan Châu Trinh.

Ý kiến của bạn