Đại học Phan Châu Trinh
Đại học Phan Châu Trinh
Tuyển Sinh Đại Học
Tuyển sinh Đại học 2024
Kết nối với chúng tôi qua Zalo:

Liên hệ tuyển sinh

Gọi cho chúng tôi:
Gửi tài liệu của bạn:
09 Nguyễn Gia Thiều, P. Điện Ngọc, TX. Điện Bàn, Quảng Nam
Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội
Theo dõi chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội để biết các mẹo, tin tức và thông tin cập nhật về việc đăng ký vào PCTU:

Y khoa (Bác sĩ đa khoa)

Tổng quan

Ngày 28/12/2017, Trường Đại học Phan Châu Trinh (PCTU) đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo cho phép đào tạo hệ chính quy trình độ đại học ngành Y khoa theo Quyết định số 5838/QĐ-BGDĐT và bắt đầu tuyển sinh từ năm 2018. Khoa Y – Đại học Phan Châu Trinh được xây dựng hoàn chỉnh như một campus Y khoa tại Khu đô thị Làng đại học Quảng Nam - Đà Nẵng, là nơi đào tạo chính cho ngành y khoa. Tâm huyết của Nhà trường là mong muốn làm thay đổi chân dung, vị thế và giá trị đích thực nghề làm thầy thuốc trong xã hội, và tâm huyết đào tạo y khoa chất lượng của PCTU được kiên định xuyên suốt trong quá trình tồn tại của trường.

Sứ mệnh và tầm nhìn của PCTU là đào tạo ra một thế hệ bác sỹ chuẩn mực, vừa giỏi kiến thức và kỹ năng lâm sàng, vừa có năng lực nghiên cứu khoa học, có đạo đức nghề nghiệp, có kỹ năng lãnh đạo, là hạt nhân y tế trong tương lai.

Mục tiêu và chiến lược đào tạo y khoa PCTU:

Ngành Y là một ngành đặc thù, thường xuyên làm việc trực tiếp với con người và quan trọng hơn là liên quan đến tính mạng, sức khoẻ con người. Việc đào tạo một bác sỹ đa khoa không phải chỉ đơn thuần là cung cấp cho các em kiến thức y khoa và các kỹ năng lâm sàng khám chữa bệnh, mà mục tiêu đào tạo y khoa ở PCTU là đào tạo một bác sỹ TOÀN DIỆN, được thể hiện ở nhiều khía cạnh:

 • Trước hết, bác sỹ phải là người có Đạo đức, có tâm trong sáng, có lòng trắc ẩn đối với con người, chân thành và trung thực... Điều này là điều quan trọng nhất, đối với tất cả mọi người, chứ không riêng gì người bác sỹ.
 • Thứ hai, bác sỹ phải là người có bản lĩnh. Có bản lĩnh thì mới dám đối mặt với nghịch cảnh, với bệnh tật, với những mâu thuẫn giữa người với người.
 • Thứ ba, người bác sỹ phải là người có kỹ năng giao tiếp tốt để tiếp xúc được với người bệnh và tạo lòng tin nơi bệnh nhân
 • Thứ tư, người bác sỹ phải là người có kỹ năng làm việc nhóm. Ví dụ một ca mổ là sự phối hợp của bác sỹ phẫu thuật, bác sỹ gây mê, bác sỹ phụ mổ, y tá, hộ lý... Bác sỹ rất ít khi làm việc biệt lập một mình. Vì vậy, họ cần có kỹ năng làm việc nhóm, để phối hợp ăn ý với nhau, làm việc sao cho hiệu quả nhất.
 • Thứ năm, người bác sỹ phải là người có kỹ năng lãnh đạo hay kỹ năng quản lý. Có thể các em sinh viên sẽ thắc mắc, tôi học y khoa, sau này ra trường tôi làm bác sỹ, tôi chỉ cần học kiến thức y khoa, học cách khám bệnh, cho thuốc, sao phải học kỹ năng lãnh đạo? Nhưng trong thực tế, bác sỹ thực ra là người lãnh đạo một nhóm nhỏ, bao gồm các bác sỹ đồng nghiệp, y tá, hộ lý, nhân viên y tế, dược sỹ, và cả sinh viên cần hướng dẫn nữa... Nếu như chỉ học kiến thức y khoa thì không đủ. Khi ra đời các em cần có những kỹ năng giải quyết các mâu thuẫn. Nên một sinh viên y khoa cần được dạy làm sao để quản lý, điều hành người khác. Mở rộng ra đối với một bệnh viện, giám đốc bệnh viện là bác sỹ mà không có kỹ năng quản lý thì chất lượng bệnh viện sẽ không tốt. Các nhân viên sẽ phải chịu đựng trong môi trường ấy và làm việc không hiệu quả. Hơn thế nữa, bác sỹ còn tham gia tổ chức các hội thảo trong nước và quốc tế, là người đứng đầu các tổ chức bảo vệ sức khoẻ nhân dân... cần phải có kỹ năng lãnh đạo một tổ chức. Cao hơn nữa, các bác sỹ trong tương lai có thể làm lãnh đạo trong lĩnh vực y tế, có thể đưa ra những chính sách, tham mưu cho nhà nước thay đổi những quyết sách. Họ càng phải có kỹ năng lãnh đạo.
interchange interchange34
Ảnh 1: Sinh viên Y khoa của PCTU tham quan và kiến tập tại các trường đại học y khoa danh tiếng của Mỹ Ảnh 2: Sinh viên Trần Ngọc Lan Anh - Y khoa khóa 2018-2024 trong một chuyến kiến tập tại Mỹ

Ngoài ra, sinh viên y khoa còn phải rèn luyện tư duy logic, tư duy phản biện, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng quản lý công việc (biết lựa chọn công việc ưu tiên), trau dồi kinh nghiệm làm việc thiện nguyện, kinh nghiệm tham gia hoạt động cộng đồng, kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực y tế...

sinhvien_manchester_anh khaigiang2022
Ảnh 3. Giảng viên hướng dẫn cho 02 sinh viên Y khoa của Đại học Manchester trong chuyến thực tập tại Bệnh viện của trường Ảnh 4: Sinh viên chụp hình kỹ niệm trong Lễ Khai giảng năm học 2022-2023

Với những giá trị cốt lõi trên, chúng tôi đưa ra: Tất cả những kỹ năng như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đặt vấn đề, giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo…nếu như trước kia vốn ít được quan tâm trong chương trình đào tạo bác sỹ đa khoa thì hiện nay đều được giảng dạy lồng ghép vào trong khung chương trình học của Đại học Phan Châu Trinh. Hơn thế nữa, do xu hướng toàn cầu hóa, người bác sỹ cũng phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe toàn cầu, nhu cầu khám chữa bệnh cho người nước ngoài ngày càng tăng, sinh viên y khoa cần được trang bị những kiến thức về văn hóa, phong tục tập quán của từng quốc gia, họ cũng được tạo điều kiện đi thực tập tại nước ngoài để tăng thêm vốn hiểu biết về thế giới, về con người.

Phương châm đào tạo là rèn luyện 3 chữ T: Tâm (thái độ), Trí (kiến thức) và Tay nghề (kỹ năng).

Chiến lược đào tạo với 4 trụ cột:

 • Với hệ thống bệnh viện thực hành sẵn có nên sinh viên được thực tập ngay từ năm nhất sớm hơn nhiều trường khác. Thời gian thực tập tại BV trải dài từ năm nhất đến năm cuối. SV dễ dàng tiếp cận với BV sớm, dễ dàng tiếp cận với hồ sơ bệnh án để học tập chuyên môn, dễ dàng tiếp cận với bệnh nhân để chăm sóc và rèn luyện kỹ năng. Các bác sĩ của BV cũng là chính là giảng viên trường nên sẽ nhất quán từ chương trình đào tạo đến nội dung, phương pháp hướng dẫn, đánh giá kết quả. Mỗi Bác sĩ, giảng viên hướng dẫn một nhóm tối đa 5 sinh viên. Tất cả sẽ được giám sát và đánh giá độc lập bởi Trung tâm khảo thí và đảm bảo chất lượng của trường.
 • Cơ sở vật chất hiện đại: Phòng thực hành mổ xác, phòng thực hành mô hình giải phẫu 2D và 3D, phòng thực hành kỹ năng tiền lâm sàng, các phòng thực hành thí nghiệm…được đầu tư bài bản, tăng cường cơ hội thực hành trong toàn bộ chương trình đào tạo.
 • Gắn kết nghiên cứu khoa học và thực     tiễn lâm sàng: Nhà trường đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Y sinh (BMTC) với trang thiết bị hiện đại, không chỉ đáp ứng nhu cầu giảng dạy mà còn nghiên cứu ứng dụng các công nghệ sinh học phân tử giúp hỗ trợ chẩn đoán và điều trị lâm sàng.
 • Giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành: trang bị cho sinh viên nền tảng tiếng Anh tốt, tự tin trong giao tiếp, và các thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành để các em dễ dàng tiếp cận với các kiến thức y học tiến bộ của thế giới.
svthuctap1 svthuctap10
Ảnh 5: Sinh viên Y khoa của PCTU thực tập tại BV thực hành của trường ngay từ năm nhất Ảnh 6: Giảng viên hướng dẫn lâm sàng theo từng nhóm 3-5 sinh viên để đảm bảo chuẩn đầu ra của trường

Với một môi trường học tập năng động, đội ngũ giảng viên chuyên sâu, cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp giảng dạy đổi mới theo hướng quốc tế, Y khoa Đại học Phan Châu Trinh hứa hẹn sẽ đào tạo những thế hệ bác sỹ dám thay đổi, đóng góp cho nền y khoa nước nhà.

Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng BÁC SĨ, phôi bằng của BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO, hệ Chính quy 

Chương trình đào tạo
- Tên ngành đào tạo: Y khoa
- Mã ngành: 7720101
- Trình độ đào tạo Đại học
- Hệ đào tạo Chính quy
- Bằng cấp khi tốt nghiệp Bác sĩ đa khoa
- Thời gian đào tạo 6 năm

Với triết lý đào tạo “lấy sinh viên làm trung tâm” nhằm đạt đến mục tiêu sinh viên y khoa chất lượng, thầy thuốc giỏi, độ lượng sau khi ra trường, có khả năng lâm sàng và nghiên cứu y khoa. Chiến lược đầu tư đào tạo Y khoa Đại học Phan Châu Trinh là đầu tư hướng đến tạo ra sự khác biệt.

Chương trình đào tạo được nghiên cứu hợp nhất giữa chương trình nền tảng của Bộ GD-ĐT và chương trình đạo tạo Y khoa của các nước phát triển như Hoa kỳ, Úc. Chương trình hợp nhất như vậy sẽ giúp người sinh viên y khoa PCTU dễ dàng tiếp cận và cập nhật những kiến thức cũng như những thành tựu y khoa thế giới quan ta ngay khi còn là sinh viên. 

Đội ngũ Giáo sư, Tiến sĩ Y khoa trong và ngoài nước tại PCTU là những giảng viên có bề dày kinh nghiệm giảng dạy y khoa trong lý thuyết cũng như kinh nghiệm thực tiễn lâm sàng. Họ là một trụ cột chính, đầy uy lực chuyên môn y khoa của trường. Giảng viên sẵn sàng hướng dẫn cho sinh viên đầy cảm xúc của mình với những trải nghiệm chuyên môn cũng như những công trình nghiên cứu giá trị trong cuộc đời thầy thuốc-thầy giáo của họ, còn sinh viên là người chủ động trong học tập.

Sinh viên Y khoa Trường Đại học Phan Châu Trinh được tiếp cận với Bệnh viện ngay thời gian đầu nhập học mà không đợi đến sau hai hay ba năm. Điều nầy giúp thời lượng thực tập của sinh viên tăng lên đến 70 đến 80% thời gian 6 năm học. Đây là chương trình kết hợp cơ cấu Viện-Trường mà khó nơi nào có thể tổ chức được, cơ cấu nầy là mô hình giảng dạy y khoa của các nước tiên tiến từ lâu.

Thiết bị giảng dạy và công cụ giúp truyền đạt thông tin hay giáo trình được đầu tư sao cho phù hợp để sinh viên có thể tra cứu bất cứ và thời gian nào như thư viện y khoa điện tử, giáo trình online, phần mềm cơ thể học, y học sơ sở, kỹ năng lâm sàng hiện đại.

Tiếng Anh được trường xem như một ngôn ngữ sử dụng để dạy và học, sự giao tiếp tiếng Anh Y khoa trực tiếp là điều hết sức quan trong trong môi trường y tế. 

Môi trường giáo dục đa văn hóa, đa bản sắc, công bằng trong học vấn và việc làm tương lai điều nầy cũng được trường quan tâm, giúp cho sinh viên ra trường có thể phục cụ bất kỳ nơi nào, bất kỳ quốc gia nào. Do đó PCTU có thể đón nhận những thí sinh Quốc tế.

chuongtrinh_YKHOA_1
chuongtrinh_YKHOA_2
chuongtrinh_YKHOA_3

 

Phương pháp dạy & học

Ở các trường đào tạo bác sỹ lớn trên thế giới như trường y khoa Harvard (Massachusetts, Mỹ), Stanford (California, Mỹ)... họ áp dụng đào tạo tập trung cách học dựa trên vấn đề. Tại Đại học Y khoa Phan Châu Trinh, sinh viên là đối tượng trung tâm, học tập chủ động theo các phương pháp:  

Team-based learning (TBL)

Phương pháp TBL- học theo nhóm: Đây là phương pháp giáo dục chuyển từ teaching (truyền giảng) sang learning (tự học). Thay vì thầy giáo “nhồi” chữ vào đầu sinh viên khi lên lớp và bắt các em “nôn” ra trả lại mỗi kỳ thi thì sinh viên phải là người chủ động học. Mỗi nhóm sẽ được phụ trách bởi 1 người giảng viên của trường, người này chỉ đưa thông tin, chủ đề và nguồn tài liệu cho sinh viên để sinh viên tự làm việc. Giáo viên chỉ ngồi cạnh để quan sát và lắng nghe, cho phép sinh viên tự thảo luận, tự phát kiến ra những ý tưởng táo bạo, giáo viên không được quyền can thiệp, trừ phi sinh viên đi quá xa chủ đề đưa ra, mới ngăn họ lại, còn không thì để cho sinh viên thoải mái tư duy, sáng tạo.

Problem-based learning (PBL)

Phương pháp PBL - học tập dựa trên giải quyết vấn đề: Giáo viên không cung cấp thông tin nữa, mà chỉ cung cấp case study, đưa ra chủ đề, tình huống thực tế. Sinh viên phải tự tìm thông tin, tự học cách đặt câu hỏi, đặt vấn đề và tự trả lời câu hỏi, tự giải quyết vấn đề. Bởi rút cục câu trả lời đúng không quan trọng, mà quan trọng là phát hiện ra vấn đề và quá trình để tìm ra câu trả lời. Đây là xu hướng của giáo dục hiện đại ngày nay và được sinh viên đánh giá rất cao, tạo được hứng khởi cho sinh viên học tập và nghiên cứu, giúp cho việc học hiệu quả hơn.

Competency-based learning (CBL)

Phương pháp CBL - Dạy học dựa trên nhóm năng lực: Đó là, dựa trên những chuẩn năng lực đầu ra, nhà trường sẽ cung cấp những khối (block) kiến thức cần thiết. Block thực hành thường được triển khai song song hoặc ngay sau khi học xong bloc lý thuyết. Nhờ vậy, học luôn đi đôi với hành

Về việc đào tạo kỹ năng lâm sàng, với sự phát triển của khoa học công nghệ: Technology + PBL = Simulation Lab (Phòng thí nghiệm mô phỏng)

Hiện nay các trường y khoa Mỹ sử dụng 2 mô hình đào tạo chính cho kỹ năng lâm sàng, đó là:

 • Mô hình ma-nơ-canh: Đây là một trong những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục y khoa. Các mô hình ma-nơ-canh càng ngày càng hiện đại, chất liệu gần như người thật, đồng thời được lập trình sẵn các cas lâm sàng, có khả năng “nói, khóc, la hét, kêu đau…” và đáp ứng với các “điều trị” do sinh viên đưa ra. Nhờ vậy, sinh viên tự học cách xử trí trên mô hình.
 • Bệnh nhân giả: (Simulation patient hay standardized patient): nhà trường sẽ thuê một số người đóng vai bệnh nhân, người này được giáo dục trước về một bệnh cảnh nào đó, và diễn tả lại y hệt triệu chứng bệnh, học thuộc bệnh sử và trả lời sinh viên.

Việc học trên mô hình này giúp cho sinh viên được chuẩn bị kỹ lưỡng các kỹ năng lâm sàng trước khi thực hành trực tiếp trên bệnh nhân, giúp họ hiểu rõ các quy trình y khoa và hình dung được môi trường làm việc chuyên nghiệp như trong một phòng khám hay bệnh viện thực sự.

 

BS_Linh_YY_YY_tren_mo_hinh BS_Linh_YY_YY_tren_mo_hinh_simulation_lab

IMG_3697 IMG_3698

Ảnh 1: TS. Linh trải nghiệm mô hình đỡ đẻ trong bệnh viện mô phỏng (simulation lab) của trường đại học NSU

Về việc học thực hành giải phẫu, ngoài hệ thống phòng xác rất lớn, PCTU đang triển khai ứng dụng các phần mềm 3D và thực tế ảo để giảng dạy. Việc sử dụng hình ảnh 3D rất hiệu quả và làm tăng hứng thú học tập. Có những trường đại học có dự định không sử dụng xác để học giải phẫu nữa, mà thay thế hoàn toàn bằng công nghệ số. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, dù công nghệ có hiện đại đến mấy cũng không thay thế được việc thực hành trên xác (hands-on), sinh viên vẫn có cảm nhận tốt hơn về cơ thể người. Vì vậy chúng tôi ứng dụng công nghệ hiện đại để bổ sung cho những phương pháp dạy truyền thống.

BS_Linh_trong_phong_3D_Anatomy_lab_NSU

Ảnh 2: TS. Linh trải nghiệm phương pháp học giải phẫu bằng phần mềm thực tế ảo tại thư viện trường Đại học NSU, Florida.

Dr_Peter_Ohara

Ảnh 3: Hình chụp chung với Dr. Peter Ohara, giáo sư Giải phẫu của trường Đại học UCSF, California trong phòng thực tập giải phẫu thực tế ảo.

 

Dưới đây là bài báo viết về các giảng dạy tại Y Harvard. Mời các em tham khảo:

https://duhoc.dantri.com.vn/du-hoc/dai-hoc-y-khoa-harvard-danh-tieng-dao-tao-nganh-y-the-nao-20181010234502281.htm

Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng BÁC SĨ, phôi bằng của BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO, hệ Chính quy 

Trong xu thế bất cứ thời đại nào, ngành y khoa cũng là một lĩnh vực nổi bật thu hút sự quan tâm của thế giới.


Y học là một lĩnh vực khoa học ứng dụng liên quan đến nghệ thuật chữa bệnh, bao gồm nhiều phương pháp chăm sóc sức khỏe nhằm duy trì, hồi phục thể xác và tinh thần từ việc phòng ngừa và chữa bệnh. Y học hiện đại ứng dụng các kiến thức khoa học sức khỏe, nghiên cứu về y sinh học và công nghệ y học để chẩn đoán và chữa trị bệnh tật thông qua thuốc men, phẫu thuật hoặc bằng nhiều phương pháp trị liệu phong phú khác. 


Dù công nghệ y học cũng như sự chuyên môn hóa ngành y đã phát triển thành trụ cột nền y học hiện đại nhưng vì phương pháp chữa trị trực tiếp giữa bác sĩ và bệnh nhân vẫn hiệu quả giúp giảm thiểu đau bệnh nên chúng cần tiếp tục thực hiện, thông qua việc quan tâm đến cảm xúc cũng như lòng trắc ẩn nói chung của con người.

Chương trình đào tạo ngành Y khoa PCT nhằm trang bị cho sinh viên một nền tảng kiến thức vững chắc về sinh học, y học để giải quyết các vấn đề khám chữa bệnh. Đảm bảo cho sinh viên được tiếp cận với các thành tựu kỹ thuật y học mới nhất trên thế giới. Chương trình mang tính thực tiễn, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội và con người Việt Nam, và các nước. Chương trình cũng trang bị cho sinh viên các kiến thức về đạo đức nghề nghiệp đặc thù của ngành y .

Với kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm cùng với trình độ ngoại ngữ và tin học đáp ứng nhu cầu thực tế xã hội, sinh viên của ngành y khoa  PCT có thể làm việc tại các cơ sở y tế, các bệnh viện công , tư trong nước và ngoài nước. Viện nghiên cứu và tổ chức phi chính phủ. Đồng thời, có thể làm giảng viên y khoa, chuyên viên nghiên cứu khoa hoc,…


Với triết lý, mục tiêu và chiến lược đào tạo của trường Đại học Phan châu Trinh, sinh viên y khoa sẽ có nhiều triển vọng làm việc tại cơ sở y tế chất lượng cao trong nước và ngoài nước sau khi ra trường, triển vọng sẽ nhân lên nhiều lần nếu sinh viên cố gắng rèn luyện học tập trong thời gian là sinh viên y khoa của mình.
 

Khả năng học tập để nâng cao trình độ


Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có kiến thức vững vàng về lý luận khoa học và kiến thức thực tiễn. Đồng thời, có thể học các trình độ Bác sĩ nội trú, Bác sĩ chuyên khoa cấp 1, Bác sĩ chuyên khoa cấp 2, Thạc sĩ y học, Tiến sĩ y học.

 

Điều kiện tuyển sinh

Chi tiết thông tuyển sinh và điều kiện xét tuyển ngành Y khoa: Xem chi tiết

 

Học phí

Học phí của các ngành xem chi tiết ở đây