Răng - Hàm - Mặt

Tổng quan

Trường Đại học Phan Châu Trinh (PCTU) đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo cho phép đào tạo hệ chính quy trình độ đại học ngành Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt theo Quyết định số 2544/QĐ-BGDĐT.

Tâm huyết của Ban giám hiệu là mong muốn làm thay đổi chân dung, vị thế và giá trị đích thực nghề làm thầy thuốc trong xã hội, và tâm huyết đào tạo y khoa chất lượng của PCTU được kiên định xuyên suốt trong quá trình tồn tại của trường.

Sứ mệnh và tầm nhìn của PCTU là đào tạo ra một thế hệ bác sỹ Răng - Hàm - Mặt nói riêng và Bác sĩ nói chung chuẩn mực, vừa giỏi kiến thức và kỹ năng lâm sàng, vừa có năng lực nghiên cứu khoa học, có đạo đức nghề nghiệp, có kỹ năng lãnh đạo, là hạt nhân y tế trong tương lai.

Tìm hiểu thêm về ngành Răng - Hàm - Mặt: Xem chi tiết

HPB_5504_1

GS.TS. Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ y tế tham quan phòng thực hành ngành Răng - Hàm - Mặt của PCTU

 

Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng BÁC SĨ RĂNG - HÀM - MẶT theo quy định của BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO và BỘ Y TẾ, hệ Chính quy 

 

 

Chương trình đào tạo

 

Phương pháp dạy & học

Nếu như trước kia, hình ảnh mà chúng ta dễ dàng bắt gặp tại các trường y khoa truyền thống là các giáo sư bước lên bục của một giảng đường thật lớn, cầm phấn viết bảng, hàng trăm sinh viên ngồi dưới cắm cúi ghi chép lại càng nhiều càng tốt những điều thầy nói và thầy viết thì ngày nay giáo dục y khoa hiện đại đã có nhiều sự đổi mới trong phương pháp dạy và học. Ở các trường đào tạo bác sỹ lớn trên thế giới như trường y khoa Harvard (Massachusetts, Mỹ), Stanford (California, Mỹ),… họ áp dụng đào tạo tập trung cách học dựa trên vấn đề. 

Bắt kịp xu hướng và học hỏi kinh nghiệm từ những trường đại học Y trong và ngoài nước, đặc biệt là các trường có phương pháp giảng dạy khoa học và hiệu quả như Nova Southeastern University tại Florida, trường UCSF (University of California San Francisco) và Stanford tại California, khoa Y Trường Đại học Phan Châu Trinh với phương châm luôn lấy sinh viên làm trung tâm đã đưa ra chương trình đào tạo có sự tích hợp với chương trình và giáo trình của các nước có nền y khoa tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Canada, Úc,…sinh viên PCTU học tập chủ động theo 3 phương pháp:

  1. Team-based learning (TBL - phương pháp học theo nhóm): giáo dục chuyển từ teaching (truyền giảng) sang learning (tự học). Thay vì thầy giáo “nhồi” chữ vào đầu sinh viên khi lên lớp và bắt các em “nôn” ra trả lại mỗi kỳ thi thì sinh viên phải là người chủ động học. Mỗi nhóm sẽ được phụ trách bởi 1 người giảng viên của trường, người này chỉ đưa thông tin, chủ đề và nguồn tài liệu cho sinh viên để sinh viên tự làm việc. Giáo viên chỉ ngồi cạnh để quan sát và lắng nghe, cho phép sinh viên tự thảo luận, tự phát kiến ra những ý tưởng táo bạo, giáo viên không được quyền can thiệp, trừ phi sinh viên đi quá xa chủ đề đưa ra, mới ngăn họ lại, còn không thì để cho sinh viên thoải mái tư duy, sáng tạo.
  2. Problem-based learning (PBL - học tập dựa trên giải quyết vấn đề): giáo viên không cung cấp thông tin nữa, mà chỉ cung cấp case study, đưa ra chủ đề, tình huống thực tế. Sinh viên phải tự tìm thông tin, tự học cách đặt câu hỏi, đặt vấn đề và tự trả lời câu hỏi, tự giải quyết vấn đề. Bởi rút cục câu trả lời đúng không quan trọng, mà quan trọng là phát hiện ra vấn đề và quá trình để tìm ra câu trả lời. Đây là xu hướng của giáo dục hiện đại ngày nay và được sinh viên đánh giá rất cao, tạo được hứng khởi cho sinh viên học tập và nghiên cứu, giúp cho việc học hiệu quả hơn.
  3. Competency-based learning (CBL - phương pháp dạy học dựa trên nhóm năng lực): Dựa trên những chuẩn năng lực đầu ra, nhà trường sẽ cung cấp những khối (block) kiến thức cần thiết. Block thực hành thường được triển khai song song hoặc ngay sau khi học xong bloc lý thuyết. Nhờ vậy, học luôn đi đôi với hành.

Về việc đào tạo kỹ năng lâm sàng, với sự phát triển của khoa học công nghệ: Technology + PBL = simulation lab (phòng thí nghiệm mô phỏng)

Hiện nay các trường y khoa Mỹ sử dụng 2 mô hình đào tạo chính cho kỹ năng lâm sàng, đó là:

  • Mô hình ma-nơ-canh: Đây là một trong những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục y khoa. Các mô hình ma-nơ-canh càng ngày càng hiện đại, chất liệu gần như người thật, đồng thời được lập trình sẵn các cas lâm sàng, có khả năng “nói, khóc, la hét, kêu đau…” và đáp ứng với các “điều trị” do sinh viên đưa ra. Nhờ vậy, sinh viên tự học cách xử trí trên mô hình.
  • Bệnh nhân giả: (Simulation patient hay standardized patient): nhà trường sẽ thuê một số người đóng vai bệnh nhân, người này được giáo dục trước về một bệnh cảnh nào đó, và diễn tả lại y hệt triệu chứng bệnh, học thuộc bệnh sử và trả lời sinh viên.
  •  

Việc học trên mô hình này giúp cho sinh viên được chuẩn bị kỹ lưỡng các kỹ năng lâm sàng trước khi thực hành trực tiếp trên bệnh nhân, giúp họ hiểu rõ các quy trình y khoa và hình dung được môi trường làm việc chuyên nghiệp như trong một phòng khám hay bệnh viện thực sự.

Về việc học thực hành giải phẫu, ngoài hệ thống phòng xác rất lớn, PCTU đang triển khai ứng dụng các phần mềm 3D và thực tế ảo để giảng dạy. Việc sử dụng hình ảnh 3D rất hiệu quả và làm tăng hứng thú học tập. Có những trường đại học có dự định không sử dụng xác để học giải phẫu nữa, mà thay thế hoàn toàn bằng công nghệ số. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, dù công nghệ có hiện đại đến mấy cũng không thay thế được việc thực hành trên xác (hands-on), sinh viên vẫn có cảm nhận tốt hơn về cơ thể người. Vì vậy chúng tôi ứng dụng công nghệ hiện đại để bổ sung cho những phương pháp dạy truyền thống.

Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng BÁC SĨ RĂNG - HÀM - MẶT theo quy định của BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO và BỘ Y TẾ, hệ Chính quy 

Mục tiêu của ngành Răng - Hàm - Mặt đó là đào tạo được các bác sĩ có y đức, kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp về y khoa, nha khoa, giải quyết được các vấn đề và điều trị các bệnh liên quan đến răng, hàm, mặt cho cá nhân, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và thẩm mỹ cho mọi người. Chẩn đoán được và có bước xử lý ban đầu hiệu quả với một số bệnh về răng, hàm, chấn thương hàm mặt. Thực hiện công tác tư vấn, bảo vệ sức khỏe, chữa trị kịp thời những bệnh lý liên quan tới răng, hàm, mặt của con người.

Để đáp ứng được yêu cầu đào tạo ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt, nhà trường đã đầu tư bài bản các phòng thực hành từ cơ bản như giải phẫu, mô phô, lý sinh, hóa sinh… đến trung tâm kỹ năng tiền lâm sàng, thực hành RHM đúng chuẩn với tổng diện tích sàn gần 4000m2.

Khả năng học tập để nâng cao trình độ

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có kiến thức vững vàng về lý luận khoa học và kiến thức thực tiễn. Đồng thời, có thể học các trình độ Bác sĩ nội trú, Bác sĩ chuyên khoa cấp 1, Bác sĩ chuyên khoa cấp 2, Thạc sĩ y học, Tiến sĩ y học.

 

Điều kiện tuyển sinh

Thông tin và điều kiện tuyển sinh xem tại đây

 

Học phí

Học phí của các ngành xem chi tiết ở đây

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN NGAY 0962. 553 155