Giảm mỡ hay tăng cơ tốt cho tim mạch hơn?

Thứ tư, 29/09/2021, 14:18 GMT+7

Nghiên cứu vừa đăng tải trên chuyên san PLOS Medicine cho thấy giảm trọng lượng dư thừa có lợi cho sức khỏe tim mạch hơn là xây dựng cơ bắp.

 /// MINH HOA

MINH HOA

Tiến sĩ Joshua Bell, tác giả chính của nghiên cứu, đồng thời là nghiên cứu viên cao cấp về dịch tễ học tại Đại học Bristol (Anh), chia sẻ: “Chúng tôi khuyến khích việc tập thể dục (ảnh). Nhưng chúng ta cần hiểu rõ rằng tăng cơ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, và giảm mỡ mới mang lại tác động thực sự”.

Nghiên cứu đã theo dõi hơn 3.200 người Anh sinh vào những năm 1990. Họ được kiểm tra, đánh giá lượng mỡ và trọng lượng cơ thể ở độ tuổi 10, 13, 18 và 25. Các bài kiểm tra cơ tay cũng được đánh giá ở độ tuổi 12 và 25.

Ở tuổi 25, những người tham gia thực hiện xét nghiệm huyết áp và máu để đánh giá khoảng 200 yếu tố trao đổi chất được xem là dấu hiệu cảnh báo sớm cho bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác. Các yếu tố đó bao gồm nồng độ insulin, protein phản ứng C, cholesterol, chất béo trung tính, glucose, creatinine và các a xít amin chuỗi nhánh…

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người tập trung giảm mỡ trong thời kỳ thanh thiếu niên ít có khả năng phát triển các yếu tố nguy cơ về bệnh tim mạch như glucose cao, viêm nhiễm hoặc cholesterol xấu ở tuổi 25.

“Những thay đổi về chất béo trong cơ thể quan trọng hơn nhiều so với những thay đổi về cơ trong việc giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim”, tiến sĩ Bell giải thích. Chẳng hạn, đối với việc giảm mức cholesterol xấu, giảm mỡ mang lại khả năng bảo vệ gấp 5 lần so với tăng cơ.

Theo các tác giả nghiên cứu, tăng cơ có lợi khi nó diễn ra ở tuổi vị thành niên, từ 13 - 18 tuổi. Đây là khoảng thời gian cơ thể “bận rộn” với sự phát triển và trưởng thành, cũng là lúc cần thúc đẩy một số hoạt động tăng cơ.

Sau khi xem xét kết quả nghiên cứu, tiến sĩ Lona Sandon, công tác tại Trung tâm y tế UT Southwestern ở Dallas (Mỹ), nhận định người trẻ nên đặt mục tiêu hạn chế mỡ thừa từ sớm, thay vì đợi đến độ tuổi cao hơn.

“Hãy hình thành thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh ngay từ sớm để duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh trong suốt thời thơ ấu và trưởng thành nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh tim về sau”, tiến sĩ Sandon khuyến cáo.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/giam-mo-hay-tang-co-tot-cho-tim-mach-hon-1455980.html

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN NGAY 0962. 553 155