COVID-19 ĐỊNH HÌNH LẠI THIẾT KẾ BỆNH VIỆN TRONG TƯƠNG LAI

Thứ ba, 11/05/2021, 10:26 GMT+7

 

COVID-19 ĐỊNH HÌNH LẠI THIẾT KẾ BỆNH VIỆN TRONG TƯƠNG LAI

 Trên khắp thế giới, các kế hoạch dự phòng chăm sóc sức khỏe quốc gia đã phải vật lộn để đối phó với tác động của Covid-19, với các cơ sở y tế và hệ thống chăm sóc quan trọng đang phải chống chọi dưới áp lực ghê gớm. Đối mặt với một lượng lớn bệnh nhân chăm sóc đặc biệt dài hạn, các bệnh viện quá tải thường phải nhờ vào hệ thống y tế  khu vực) và thậm chí  quân đội để tổ chức tản thương. Trong các  quốc gia mà số lượng ngày càng tăng, điều này dẫn đến việc phải suy nghĩ lại hoàn toàn về cách thiết kế bệnh viện.

Bài báo này được xuất bản lần đầu trên tạp chí điện tử ArchiExpo .

 Kiến trúc sư người Ý Filippo Taidelli, người sáng lập Filippo Taidelli Architetto có trụ sở tại Milan, giải thích: “Covid-19 đã tập trung vào tất cả những thách thức về cơ cấu, tổ chức và công nghệ hiện có liên quan đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe cũ và lạc hậu. Đại dịch đã cho chúng ta thấy rằng chúng ta cần phải dừng quá trình công nghiệp hóa các không gian chăm sóc sức khỏe và thay vào đó là nhân văn hóa chúng.

Là các tổ chức phức tạp và thường (cứng nhắc) khó có thể linh  hoạt, các bệnh viện dựa vào sự hỗ trợ và những chuỗi  cung ứng từ bên ngoài, hoạt động với công suất rất cao và tỉ lệ sai sót tối thiểu. Điều này có nghĩa là ngay cả một sự gia tăng nhẹ về số lượng nhận bệnh cũng có thể  khiến bệnh viện bị tràn ngập. Trong đại dịch Covid-19, các bệnh viện cũng phải đối mặt với hai vấn đề liên kết với nhau - sự kiệt quệ về thể chất và tinh thần của nhân viên y tế và sự tồn đọng ngày càng tăng của các quy trình chăm sóc sức khỏe thiết yếu, không phải của Covid.

Các bệnh viện khẩn cấp 19, một bệnh viện mới “chống đại dịch”, đã được hình thành bởi Filippo Taidelli và các đối tác để đối phó với những vấn đề này. Được xây dựng dựa trên kiến trúc linh hoạt, có thể mở rộng, bền vững và có thể xây dựng chỉ trong ba tháng, nó đáp ứng các nhu cầu quan trọng của cả chăm sóc sức khỏe khẩn cấp và thông thường cùng một lúc. Ví dụ đầu tiên, được xây dựng bên cạnh một bệnh viện hiện có, mở cửa vào mùa hè tại một đô thị ở ngoại ô Milan.

Bao gồm sáu mô-đun chuẩn có thể được điều chỉnh nhanh chóng cho các mục đích sử dụng khác nhau, các nhu cầu của bệnh nhân là trọng tâm của thiết kế Bệnh viện Cấp cứu 19: kích thước, luồng bệnh (dòng chảy), thiết bị y tế và hệ thống hỗ trợ được thiết kế để cung cấp mục đích sử dụng lý tưởng và đảm bảo dịch vụ chăm sóc chất lượng cao. Bệnh viện được trang bị khoa cấp cứu, chẩn đoán, hồi sức cấp cứu, các phòng bệnh thông thường và phòng mổ, được tổ chức theo các lối đi riêng biệt  để đảm bảo an toàn cho người bệnh, người thăm bệnh và người chăm sóc.

 Filippo Taidelli nói: “Các khía cạnh sáng tạo nhất của thiết kế liên quan đến tính linh hoạt cực cao của nó, có nghĩa là nó có thể được chuyển đổi nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của cả các dự án khẩn cấp và cố định. Trong một phần ba thời gian để xây dựng một bệnh viện truyền thống, bạn có thể nhận ra một cấu trúc mô-đun, bền vững, có thể tùy chỉnh bên trong và bên ngoài, cả về mặt thẩm mỹ và chức năng, để phù hợp với bất kỳ địa điểm nào trên thế giới. ”

 Thẫm mỹ liệu pháp trong kiến trúc

Các bệnh viện khẩn cấp 19 thiết kế cũng hài hòa đối với môi trường: toàn bộ cấu trúc được bao bọc trong hai lớp giúp giảm năng lượng nhiệt 50 %. Có rất nhiều không gian xanh bên ngoài, cũng như hành lang trung tâm cung cấp cho mọi người sử dụng tòa nhà cơ hội kết nối với thiên nhiên và giảm bớt căng thẳng. Taidelli nói: “Chúng tôi đã tham khảo ý kiến rộng rãi của các chuyên gia y tế để hiểu rõ hơn nhu cầu của các bệnh viện về thiết kế của họ. Điểm kết luận chính là nhu cầu nhân bản hóa các không gian chăm sóc sức khỏe bằng cách tích hợp cái mà chúng tôi gọi là 'vẻ đẹp trị liệu'. Việc sử dụng không gian xanh, ánh sáng, màu sắc, lựa chọn vật liệu và đồ nội thất đều có thể đẩy nhanh quá trình chữa bệnh thông qua việc kích thích não bộ và cảm quan ”.

3.

4

5

Mass cơ bản

Filippo Taidelli Architetto không phải là công trình kiến trúc duy nhất mô phỏng lại không gian bệnh viện sau Covid-19. MASS Design Group - một tập thể kiến trúc và thiết kế phi lợi nhuận có trụ sở tại Boston và Kigali, Rwanda với trọng tâm chính là bệnh viện - cũng coi kiến trúc là một phương tiện chữa bệnh.

MASS đã làm việc rộng rãi ở các quốc gia đang phát triển (chủ yếu ở châu Phi), xây dựng và trang bị thêm các tòa nhà để tăng cường kiểm soát các bệnh truyền nhiễm cao như bệnh tả, bệnh lao và Ebola. Các bệnh viện khu vực Butaro ở Rwanda, được thiết kế để giảm thiểu và giảm sự lây lan của bệnh truyền nhiễm qua  không khí thông qua hệ thống khác nhau, bao gồm bố trí tổng thể, luồng bệnh nhân và nhân viên và hệ thống thông gió tự nhiên.

2

Bệnh viện quận Butaro ở Rwanda. (Nhà cung cấp: MASS Design Group)

Trong đại dịch Covid-19, MASS đã tận dụng chuyên môn đáng kể của họ để thành lập một nhóm phản ứng thiết kế có trụ sở tại Hoa Kỳ, chia sẻ các chiến lược để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong các không gian chăm sóc sức khỏe và hơn thế nữa. Michael Murphy, tổng sáng lập và giám đốc điều hành của MASS Design Group, giải thích: “Đại dịch Covid-19 đánh dấu một thời điểm sẽ thay đổi cách chúng tôi xem xét việc thiết kế và xây dựng những không gian mà chúng tôi cần trong tương lai. Kiến trúc đã bị loại bỏ như một bối cảnh thụ động, nhưng nếu nó được triển khai như một tác nhân tích cực trong cuộc chiến chống lại đại dịch coronavirus, chúng ta có thể lấy lại niềm tin đối với không gian công cộng của mình và giải quyết các vấn đề. "

Vào tháng 3, MASS đã hợp tác với công ty tư vấn đổi mới chăm sóc sức khỏe Ariadne Labs để giúp Bệnh viện Mount Sinai ở New York hiểu cách môi trường xây dựng của nó có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lây nhiễm và thu thập kiến thức bổ sung có thể chia sẻ với các bệnh viện khác đang đối mặt với sự gia tăng bệnh nhân Covid-19. Sau khi thực hiện một loạt các biện pháp tại Mount Sinai, sau đó, họ đã xuất bản một báo cáo có tiêu đề “ Nhanh chóng thiết kế lại không gian bệnh viện để bảo vệ nhân viên y tế ”.

 

 

1

 

Hợp tác với Ariadne Labs để thiết kế lại không gian bệnh viện “nhanh chóng”. (Nhà cung cấp: MASS Design Group)

Nguồn: Nội dung bài viết được viết bằng tiếng Anh tại http://emag.medicalexpo.com/covid-19-reshapes-the-future-of-hospital-design/ 

Lược dịch: Bác sỹ CKII. Nguyễn Hữu Phùng

Bác sỹ Ngoại Nhi, Bộ môn Ngoại
Bác sỹ Ngoại phòng khám Đại học Phan Châu Trinh

Thành viên ban cố vấn Đại học Phan Châu Trinh

 

 

 

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN NGAY 0962. 553 155