Sinh viên y khoa của PCTU học lâm sàng tại bệnh viện ngay từ buổi đầu

Thứ năm, 13/09/2018, 15:28 GMT+7

Có rất nhiều chuyên gia y tế cho rằng, sinh viên y khoa năm thứ nhất chưa có đầy đủ kiến thức về y học cơ sở như giải phẫu, sinh lý, hóa sinh, vi sinh, miễn dịch...thì không thể nào đi bệnh viện ngay từ năm đầu tiên được và khi đi viện các em cũng khó có thể học tập một cách hiệu quả được. Nhưng với phương pháp giảng dạy problem-based learning (học dựa trên giải quyết vấn đề), GS. TS. Bùi Duy Tâm và GS. Jessica Anne Clarke đã giúp các em sinh viên học được rất nhiều kiến thức bổ ích trong ngày đầu tiên học lâm sàng tại bệnh viện Tâm Trí Đà Nẵng. Phòng Đào tạo đã bị thuyết phục và thực sự bất ngờ với hiệu quả của buổi làm việc này.Trước đó 1 tuần, sinh viên đã được giảng dạy bởi GS. TS. BS. Bùi Duy Tâm và GS. Jessica Anne Clarke. Ngày trước khi buổi học diễn ra, TS. BS. Lê Viết Thuấn và GS. BS. Bùi Duy Tâm đã xin phép và giải thích với bệnh nhân về mục tiêu giảng dạy học tập. Được sự đồng ý của các bệnh nhân, ngày hôm sau, các em sinh viên được chia thành các nhóm nhỏ, tập cách hỏi bệnh. Thầy Tâm làm mẫu trước cho các em một vài phút và sau đó các em tự làm việc với bệnh nhân. Sau đó, tất cả tập trung tại hội trường của bệnh viện, từng nhóm trình bày lại ca lâm sàng các em đã hỏi được. Các em không chỉ trình bày được toàn bộ phần bệnh sử bằng tiếng Việt và còn có thể dịch toàn bộ sang tiếng Anh. Các giáo sư và giảng viên rất hài lòng với kết quả của các em.

thuctamlamsang_buoidau

Sau buổi học, giáo sư Clarke trao đổi với sinh viên về cách học này, các em đã chia sẻ những cảm nghĩ của mình.

Em Lê Thục Vy cho rằng: “Qua buổi học đầu tiên, em học được cách giao tiếp với bệnh nhân, em hiểu được rằng nếu hỏi quá nhiều câu hỏi, nhất là những câu hỏi thừa thì bệnh nhân không muốn trả lời, nhất là với bệnh nhân khó tính. Nên chúng em tự tìm cách lựa chọn các câu hỏi sao cho hỏi ít nhất mà vẫn thu được nhiều thông tin nhất. Không những thế, em học được kỹ năng làm việc nhóm vì các em phải cùng nhau thảo luận và viết báo cáo cho giáo sư.”

Em Nguyễn Hữu Hoài cho rằng: “Em rất vui khi được học theo cách này, em học được cách giao tiếp với bệnh nhân, học cách hỏi bệnh, và học được rất nhiều kinh nghiệm”

Giáo sư Clarke cũng phải vui mừng thốt lên: “Your students are very smart. They’ve been the beginning medical students for a few days but they learned and understood a lot of things” – Sinh viên của các bạn rất thông minh. Các em mới chỉ là những sinh viên y khoa mới bắt đầu học mấy ngày mà các em đã học và hiểu được rất nhiều điều.

Phòng Đào tạo cũng vô cùng bất ngờ trước sự tiến bộ và sự nắm được vấn đề của các em. Cho dù trình độ tiếng Anh đầu vào của các em không cao (95% số sinh viên đều chỉ ở mức độ A1-A2) nhưng các em đã rất nỗ lực và tích cực học tập. Nếu như ngày đầu tiên bước vào lớp, đa số sinh viên đều rụt rè, ít giao tiếp, ngại nói tiếng Anh, thì chỉ sau 1 tuần, chúng tôi đã thấy các em thay đổi rất nhiều: mạnh dạn hơn, năng động hơn, tích cực phát biểu ý kiến và chủ động nói bằng tiếng Anh. Không chỉ vậy, các em nắm kiến thức rất nhanh. Bởi các em được hướng dẫn đi thẳng vào vấn đề, va chạm trực tiếp với thực tế, chính các em là người tự phát hiện ra vấn đề, tự xoay sở để giải quyết vấn đề. Giảng viên chỉ đóng vai trò định hướng. Từ đó, các em tự nhận ra những gì cần phải học, cần phải đọc, để trám vào những thiếu sót của mình khi đi lâm sàng. Lúc đó, những môn y học cơ sở như Giải phẫu, Sinh lý, Tâm lý và đạo đức y học,... sẽ không còn khô khan như trước nữa. Đây chính là ưu điểm của phương pháp problem-based learning, một trong những cách học tiến bộ nhất hiện nay, chuyển từ truyền giảng sang học chủ động.

Đa phần các môn học trong trường Đại học Phan Châu Trinh sẽ được giảng dạy theo phương pháp này. Chúng tôi hy vọng các em sẽ hứng thú học và gặt hái được nhiều kết quả và thành công.

bv2018_05 bv2018_06
bv2018_01 bv2018_02
bv2018_03 bv2018_04
Ý kiến của bạn