MỘT SỐ BÁC SĨ ĐÃ QUAN NGẠI VỀ VIỆC CHO BỆNH NHÂN NHIỄM SIÊU VI COVID-19 DÙNG MÁY THỞ

Các quan chức y tế trên thế giới đang yêu cầu thêm máy thở để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Corona. Tuy nhiên, có một vài bác sĩ đang tránh dùng thiết bị này. Lý do: Một số bệnh viện đã báo cáo rằng, tỷ lệ tử vong cao bất thường đối với bệnh nhân nhiễm virus Corona khi thở máy. Một số bác sĩ lo lắng rằng, máy thở có thể gây tổn thương cho bệnh nhân trong một số điều kiện.
155
Ngày 24/03/2020, các nhân viên y tế kiểm tra một máy thở trong bộ quần áo bảo hộ, tại đơn vị chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 mới trong Viện Phổi học Quốc gia Koranyi ở Thủ đô Budapest, Hungary.
Các bác sĩ vẫn đang tìm cách tốt nhất để kiểm soát virus, xuất hiện chỉ một vài tháng trước. Một số bác sĩ đưa ra quyết định nhanh chóng khi họ phải đối mặt với số lượng lớn bệnh nhân và quá ít vật tư y tế. Máy thở cơ học đẩy oxy vào phổi của bệnh nhân. Dùng máy thở có nghĩa là cho bệnh nhân ngủ và đặt một ống nội khí quản vào họng của họ. Tử vong ở những bệnh nhân cần máy thở là phổ biến.
Khoảng 40% - 50% bệnh nhân có vấn đề nghiêm trọng về hô hấp đã tử vong trong khi thở máy, các chuyên gia nói. Nhưng 80% hoặc nhiều hơn những bệnh nhân nhiễm virus Corona được đặt máy thở tại Thành phố New York đã tử vong, các quan chức tiểu bang và thành phố nói.
Tiến sĩ Albert Rizzo – Giám đốc y khoa của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ nói: Tỷ lệ tử vong cao hơn bình thường cũng đã được báo cáo ở những nơi khác tại Hoa Kỳ. Các báo cáo tương tự đã đến từ Trung Quốc và Anh. Một báo cáo của Anh nói rằng 66% bệnh nhân được đặt máy thở đã tử vong. Một nghiên cứu rất nhỏ từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc nơi bắt nguồn dịch bệnh virus Corona, cho biết 86% đã tử vong. Lý do không rõ ràng. Một số chuyên gia cho biết, việc bệnh nhân tử vong có thể liên quan đến sức khỏe của bệnh nhân trước khi họ bị nhiễm virus Corona. Hoặc, nó có thể liên quan đến việc bệnh nhân bị bệnh nào đó hình thành khi họ được đưa vào thở máy.
154
Một nhân viên của Công ty Hamilton Medical AG kiểm tra máy thở tại một nhà máy ở Domat/Ems, Thụy Sĩ ngày 18/03/2020.

Nhưng các quan chức y tế cũng đã tự hỏi: liệu máy thở có thể làm cho tình hình thêm tồi tệ hơn ở một số bệnh nhân? Các chuyên gia cho biết, máy thở có thể gây tổn thương cho bệnh nhân, vì áp suất oxy lên phổi quá mạnh trong thời gian dài. Tiến sĩ Eddy Fan – làm việc tại Bệnh viện đa khoa Toronto ở Canada cho biết, “Chúng ta biết rằng, thông khí cơ học (thở máy) không lành tính”. Ông ấy nói thêm: “Chúng ta phải cẩn thận khi chúng ta sử dụng nó”. Nhưng một số bác sĩ nói rằng, họ đang cố gắng ngăn việc bệnh nhân thở máy càng lâu càng tốt. Họ đang sử dụng công nghệ y tế khác để thay thế.Bác sĩ Joseph Habboushe – một bác sĩ phòng cấp cứu làm việc tại bệnh viện Manhattan, Mỹ cho biết: Chỉ một vài tuần trước, tại thành phố New York, các bệnh nhân nhiễm virus Corona nặng đã được đặt máy thở. Nhưng các bác sĩ đang thử các phương pháp điều trị khác trước. Một trong số đó bao gồm việc cung cấp cho bệnh nhân oxy qua các ống mũi; một điều nữa là bệnh nhân nằm ở các vị trí khác nhau để cho không khí vào phổi. Ông nói rằng những quyết định đó tách biệt với những lo lắng rằng không có đủ máy thở ở Hoa Kỳ. Đó cũng là một mối lo, ông Habboushe nói thêm.Bác sĩ William Schaffner – một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennessee, Mỹ nói rằng: Có những báo cáo cho biết, bệnh nhân nhiễm virus Corona thường dùng máy thở lâu hơn nhiều so với những bệnh nhân khác.
Các chuyên gia cho biết trước khi có dịch bệnh virus Corona, một bệnh nhân được dùng máy thở chỉ trong 01 hoặc 02 ngày. Nhưng bệnh nhân nhiễm virus Corona sử dụng máy thở tối đa trong 15 ngày và họ đã chết. Với thời gian 15 ngày dài là lý do các bác sĩ lo lắng về việc thiếu máy thở. Khi các trường hợp nhiễm bệnh tăng lên, các bác sĩ có thể buộc phải quyết định bệnh nhân nào mới là người được đặt máy thở.
Ngày 15/04/2020
Lược dịch: Bs.Nguyễn Hữu Tùng và cộng sự