Lễ Maccabee - Tri ân những đóa hoa bất tử

Thứ tư, 12/02/2020, 10:52 GMT+7

Lễ Maccabee - Tri ân những đóa hoa bất tử

Chiều 15/02/2020, Đại Học Phan Châu Trinh sẽ tổ chức chương trình: "Lễ Maccabee - Tri Ân Những Đóa Hoa Bất Tử". Buổi lễ nhắm tiếp nối nét văn hóa độc đáo mang tính nhân bản sâu sắc nhằm tôn vinh và thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã tình nguyện hiến thân thể của mình cho nền Y học và Khoa học. 

Ngay từ thời trung cổ xa xưa, người sống đã bày tỏ niềm tiếc nuối, thương nhớ và cầu chúc người đã khuất thông qua những nghi lễ, thờ cúng và bằng cả nghệ thuật. Người ta đã vẽ, đã khắc hoạ những bức tranh mô tả những cuộc khiêu vũ của những người chết dưới âm phủ.

Đến thời kỳ phục hưng, khi ngành Giải Phẫu học phát triển mạnh mẽ, trở thành một môn học quan trọng, việc phẫu tích xác trở nên bắt buộc và phổ biến trong các trường Đại học Y khoa. Các nhà Giải Phẫu học và sinh viên Y đã có sáng kiến biến tinh thần biết ơn trên thành buổi khiêu vũ tạ ơn những người đã hiến thân mình cho khoa học vào dịp lễ Noel hàng năm. Lễ hội Macchabée được hình thành từ đó.

Macchabée là một hình tượng văn hóa độc đáo, phổ biến ở các nước phương Tây, thể hiện tính đa dạng trong nghi lễ và nghệ thuật tạo hình. Lễ hội mang tính nhân bản sâu sắc, thể hiện sự thương tiếc và chúc phúc của những người sống cho những người đã khuất, qua đó gửi gắm khát vọng hạnh phúc và bình đẳng đến tất cả mọi người.

macca

macca13

Ý kiến của bạn