Mỹ xem xét phê duyệt liều vaccine Covid-19 thứ 4

Thứ hai, 21/02/2022, 16:00 GMT+7

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đang xem xét cấp phép liều vaccine Covid-19 thứ 4 (liều tăng cường thứ hai) vào mùa thu năm nay.

Theo một nguồn thạo tin, việc lập kế hoạch vẫn đang ở giai đoạn đầu. Quá trình cấp phép sẽ phụ thuộc vào nghiên cứu đang diễn ra. Các nhà khoa học cần xác định liều thứ 4 có nâng cao khả năng bảo vệ người dùng, giảm nguy cơ chuyển nặng và nghiêm trọng sau mắc Covid-19 hay không.

FDA đã bắt đầu xem xét dữ liệu để đưa ra quyết định. Hai loại vaccine được cân nhắc phê duyệt là Pfizer và Moderna. Câu hỏi đặt ra lúc này là nên tiêm liều vaccine thứ tư đại trà hay chỉ cho các nhóm tuổi cụ thể, liệu cần điều chế vaccine riêng biệt nhắm mục tiêu vào Omicron hay không.

Theo các chuyên gia, liều tăng cường thứ hai có thể là khởi đầu của chương trình tiêm chủng Covid-19 hàng năm. Nếu biến chủng mới xuất hiện, khả năng Mỹ sẽ áp dụng chiến lược này.

Việc tiêm liều vaccine thứ 4 vào mùa thu có thể hữu ích bởi trùng thời điểm với đợt tiêm chủng cúm hàng năm. Trở ngại tiềm tàng của chiến lược này là nó khiến nhiều người mệt mỏi với việc tiêm chủng định kỳ sau các liều đầu tiên, số khác do dự khi phải tiêm quá nhiều vaccine. Hiện khoảng 65% dân số Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Khoảng 43% được tiêm nhắc lại.

Người dân được tiêm liều vaccine tăng cường tại thành phố Bronx, Mỹ, tháng 1/2022. Ảnh: NY Times

Người dân được tiêm liều vaccine tăng cường tại thành phố Bronx, Mỹ, tháng 1/2022. Ảnh: NY Times

Tuy nhiên, tỷ lệ người lớn tuổi và những người có nguy cơ nhiễm virus tiêm vaccine đã tăng lên, nhiều người trong đó mong muốn được tiêm liều thứ 4.

Sau khi các nghiên cứu phát hiện khả năng bảo vệ của vaccine giảm dần theo thời gian, các cơ quan y tế bắt đầu khuyến nghị nhóm còn do dự tiêm liều tăng cường. Theo chuyên gia, liều tăng cường có thể nâng cao miễn dịch đã suy yếu vài tháng sau lần tiêm chủng đầu tiên.

Liệu trình cơ bản của vaccine Pfizer và Moderna là hai liều, tiêm cách nhau vài tuần. CDC khuyến cáo liều thứ ba Pfizer tiêm ít nhất 5 tháng sau liều thứ hai.

Các chuyên gia từ lâu tranh luận về việc liệu có cần tiêm chủng liều thứ 4 hay không, đặc biệt là để chống lại các biến chủng có khả năng lây truyền cao như Omicron hoặc biến chủng mới xuất hiện trong tương lai.

Một số nghiên cứu cho thấy khả năng bảo vệ của vaccine mRNA sau liều thứ ba nhìn chung vẫn mạnh, nhưng tỷ lệ nhập viện của cộng đồng đã cao hơn. Trong tháng 11-12/2021, sau khi biến chủng Omicron thống trị tại Mỹ, khả năng bảo vệ người dùng khỏi tình trạng nhập viện của liều ba vaccine giảm từ 91% xuống còn 78%.

Thục Linh (Theo WSJ)

Nguồn: https://vnexpress.net/my-xem-xet-phe-duyet-lieu-vaccine-covid-19-thu-4-4429995.html

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN NGAY 0962. 553 155