Đại học Phan Châu Trinh
Đại học Phan Châu Trinh

Liên hệ tuyển sinh

Gửi email cho chúng tôi:
Gọi hoặc Zalo cho chúng tôi:
Gửi hồ sơ về:
09 Nguyễn Gia Thiều, P. Điện Ngọc, TX. Điện Bàn, Quảng Nam
Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội
Theo dõi chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội để không bỏ lỡ thông tin quan trọng về đăng ký, học bổng, cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và trải nghiệm đa dạng trong các hoạt động của chúng tôi.

Hiểu đúng về đăng ký nguyện vọng và tận dụng ưu thế của xét tuyển sớm

tandung_xettuyensom_3

 

Dưới đây là một số thông tin cập nhật và hướng dẫn căn bản giúp thí sinh và phụ huynh hiểu đúng việc đăng ký nguyện vọng, nắm vững nguyên tắc xét tuyển và tận dụng lợi thế xét tuyển sớm bằng học bạ (hoặc điểm đánh giá năng lực) để chắc suất vào đại học mong muốn. 

✳️ ĐIỂM MỚI TRONG ĐĂNG KÝ NGUYỆN VỌNG

Năm 2023, thí sinh tham gia xét tuyển đại học bắt buộc phải nhập tất cả nguyện vọng trực tuyến lên cổng của Bộ GD-ĐT để tham gia xét tuyển và lọc ảo chung toàn quốc (kể cả những nguyện vọng đã có kết quả đủ điều kiện trúng tuyển khi tham gia xét tuyển sớm). Thời gian thực hiện việc này từ ngày 10/7 đến 17h00 ngày 30/7, và không giới hạn số lần điều chỉnh nguyện vọng. 

Tuy nhiên, năm nay có một số thay đổi quan trọng. Khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh chỉ cần khai báo 03 nội dung chính sau:

 1. Thứ tự guyện vọng
 2. Thông tin trường gồm Mã trường và Tên trường
 3. Thông tin ngành đăng ký gồm Mã ngành và Tên ngành


Như vậy, thí sinh KHÔNG phải khai báo phương thức xét tuyển và tổ hợp xét tuyển như năm trước nữa. Đây chính là điểm mới mà thí sinh và phụ huynh cần lưu ý. Ngoài ra, thí sinh cần tìm hiểu các điều kiện cụ thể và mức điểm các năm trước để cân nhắc và đặt thứ tự nguyện vọng phù hợp. 
 

Ví dụ thuyết minh:

Giả thuyết thí sinh mong muốn ưu tiên vào ngành Y khoa, nếu không đậu thì xét vào ngành Điều dưỡng và sau đó là ngành Kỹ thuật xét nghiệm. Đồng thời thí sinh cũng muốn vào Trường ĐH A trước, nếu không đậu Trường ĐH A thì mới xét vào Trường ĐH B. Khi đó, trên cổng của Bộ GD-ĐT thí sinh khai báo nguyện vọng theo thứ tự như bảng bên dưới.

thutu_nguyenvong_2

w_khamphapctu

✳️ CĂN CỨ ĐỂ XÉT TUYỂN

Khác với năm trước, trong năm 2023, thí sinh không cần chọn phương thức xét tuyển (PTXT) cho từng nguyện vọng. Do vậy, khi thí sinh đăng ký vào một ngành học, nếu trường đại học đó quy định sử dụng nhiều phương thức xét tuyển, thì tất cả các phương thức đó sẽ được áp dụng đối với thí sinh nếu thỏa đủ điều kiện. Các phương thức xét tuyển có thể bao gồm xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả học tập cấp THPT (học bạ), xét kết quả thi đánh giá năng lực (ĐGNL), và còn nhiều phương thức khác. Căn cứ để xét tuyển là các yêu cầu và điều kiện do các trường đại học quy định cụ thể cho từng phương thức.

Tuy vậy, việc tham gia xét tuyển sớm sẽ mang lại lợi thế hơn cho thí sinh. Xem thêm phần ưu điểm bên dưới.

✳️ NGUYÊN TẮC XÉT TUYỂN

Trên hệ thống xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT, quá trình xét tuyển sẽ thực hiện theo thứ tự từ nguyện vọng cao nhất là nguyện vọng 1 (NV1) đến nguyện vọng cuối cùng. Thí sinh chỉ có thể trúng tuyển duy nhất một nguyện vọng hoặc trượt tất cả các nguyện vọng.

Khi xét, nếu thí sinh đạt điểm đủ để trúng tuyển vào NV1, hệ thống sẽ không xét các nguyện vọng phía sau. Điều này có nghĩa là thí sinh sẽ được nhận vào chương trình đào tạo của nguyện vọng 1 mà không cần xét tới các nguyện vọng khác.

Nếu thí sinh không đạt điểm đủ để trúng tuyển vào NV1, hệ thống sẽ tiếp tục xét tới nguyện vọng 2 (NV2). Quá trình xét tuyển sẽ tiếp tục như vậy cho nguyện vọng 3 (NV3) nếu thí sinh trượt cả NV1 và NV2…

Hãy xem lưu đồ mô phỏng trình tự xét tuyển (hay còn gọi là lọc ảo) trên hệ thống của Bộ GD-ĐT
 

pctu_luudo_mophong-trinhtu_xettuyen

Ghi chú:

 • Đạt tức là thí sinh đáp ứng các điều kiện điểm và tiêu chí khác của phương thức xét tuyển do trường đại học quy định.
 • Không đạt tức là thí sinh không đáp ứng các điều kiện điểm và tiêu chí khác của phương thức xét tuyển do trường đại học quy định.
 • Lưu đồ trên được giả định rằng mỗi ngành đại học có 03 phương thức xét tuyển. Tuy nhiên, tùy thuộc vào trường đại học, số lượng phương thức xét tuyển có thể nhiều hoặc ít hơn.

✳️ LỢI THẾ KHI THAM GIA XÉT TUYỂN SỚM

Với những điểm mới và nguyên tắc xét tuyển nêu trên, việc tham gia xét tuyển sớm sẽ mang lại ưu điểm cho thí sinh. Cụ thể:

 • Không mất đi cơ hội vào ngành và trường yêu thích: Điều này có nghĩa là kết quả phụ thuộc hoàn toàn vào thứ tự nguyện vọng mà thí sinh khai báo trên hệ thống.
 • Đảm bảo suất đậu đại học: Chỉ cần có ít nhất một nguyện vọng đã có kết quả đủ điều kiện trúng tuyển trước đó trong số các nguyện vọng khai báo trên hệ thống của Bộ GD-ĐT thí sinh chắc chắn có một suất đậu đại học.

✳️ ĐIỂM BẤT LỢI NẾU BỎ QUA XÉT TUYỂN SỚM

 • Giới hạn cơ hội: Một số trường có quy định chỉ những thí sinh đã tham gia xét tuyển sớm và đạt kết quả đủ điều kiện mới được xét tuyển theo các phương thức riêng của trường. Trong trường hợp này, nếu thí sinh không đạt điểm thi THPT và chưa tham gia xét tuyển sớm tại trường, họ sẽ mất đi cơ hội được xét tuyển ở các phương thức đó.
 • Rủi ro trượt đại học: Nếu thí sinh không tham gia xét tuyển sớm cho bất kỳ nguyện vọng nào sẽ có nguy cơ trượt đại học khi điểm thi THPT không đủ để trúng tuyển vào các nguyện vọng đã khai báo.

✳️ VÍ DỤ MINH HỌA

Với thứ tự NV mà thí sinh đăng ký ở trên và giả thuyết rằng thông tin tuyển sinh của 02 trường quy định như sau:

phuongthucxettuyen_2

 

Ví dụ 1: Giả sử thí sinh có điểm thi THPT không đạt vào NV1, khi đó sẽ xét NV2.

Với NV 2, ngành Y khoa của Trường ĐH B quy định có 03 phương thức xét và cả 3 phương thức đều được áp dụng. Tuy nhiên, với PTXT bằng học bạ hay điểm ĐGNL thí sinh chỉ đủ điều kiện nếu đã đăng ký trước trên cổng thông tin của trường. Khi đó có 2 trường hợp xảy ra:

 • Trường hợp 1: Nếu thí sinh chưa đăng ký xét tuyển sớm vào ngành Y khoa của Trường ĐH B sẽ chỉ được xét tuyển bằng điểm thi THPT (vì 02 phương thức kia không đủ điều kiện). Lúc này, nếu điểm thi THPT đạt điểm chuẩn của Trường ĐH B thì thí sinh trúng tuyển NV2, ngược lại sẽ trượt nguyện vọng này.
 • Trường hợp 2: Nếu thí sinh đã đăng ký xét tuyển sớm vào ngành Y khoa của Trường ĐH B và đã có kết quả đủ điều kiện vào ngành này thì chắc chắn thí sinh trúng tuyển NV2 (bất kể điểm thi THPT của thí sinh có đạt điểm chuẩn của Trường ĐH B hay không).
   

Ví dụ 2: Giả sử thí sinh trượt cả 3 NV1, 2, 3. Khi đó sẽ xét NV4.

Với NV4, ngành Điều dưỡng của Trường ĐH B cũng quy định 03 phương thức, nhưng ở phương thức xét điểm học bạ hay điểm ĐGNL không bắt buộc phải xét trước trên hệ thống của trường (tức xét tuyển sớm). Khi đó, dù thí sinh chưa đăng ký xét tuyển sớm tại Trường ĐH B hay không thì 03 phương thức đều được dùng để xét cho thí sinh. Thí sinh đạt điều kiện ở 01 phương thức bất kỳ thì sẽ được ghi nhận trúng tuyển nguyện vọng 4. Do đó, nếu thí sinh đã có kết quả xét tuyển sớm của ngành này ở trường ĐH B thì chắc chắn sẽ trúng tuyển NV4 (nếu trượt NV1,2,3). Nếu chưa có kết quả xét tuyển sớm thì vẫn có thể trượt NV4 nếu trường ĐH B đã xét đủ chỉ tiêu.

✳️ MỘT SỐ LỜI KHUYÊN

 • Hãy đọc kỹ các điều kiện xét tuyển của từng ngành mà thí sinh dự định đăng ký.
 • Hãy xét đến năng lực của bản thân (mức điểm mà mình đạt) và tham khảo điểm đầu vào các năm của từng trường, từng ngành để đặt xác định nên thứ tự nguyện vọng phù hợp.
   

Tóm lại, hãy mạnh dạn tham gia xét tuyển sớm vào những ngành có quy định về xét tuyển sớm (bằng học bạ, điểm thi đánh giá năng lực, hoặc phương thức khác) để có ít nhất một kết quả đủ điều kiện trúng tuyển vào ngành mà mình yêu thích. Tuy nhiên, hãy nhớ đăng ký ít nhất một nguyện vọng vào ngành đã có kết quả xét tuyển sớm trên cổng thông tin của Bộ GD-ĐT để chắc suất vào đại học.
 

Bạn thấy thông tin này hữu ích hãy chia sẻ với mọi người. Nếu cần giải đáp thêm hãy gửi tin nhắn (zalo) về các số hotline 0962.553.155 - 0981.559.255 hoặc nhắn tin về fanpage https://m.me/daihocphanchautrinh
 

tim_hieu_cac_nganh_daotao


Thí sinh đã đăng ký hãy đăng nhập ở đây để tra cứu.

 

Tìm hiểu thêm:

 1. Tại sao chọn Đại học Phan Châu Trinh?
 2. Thông tin tuyển sinh năm 2024
 3. Học phí và Học bổng

 

 

Văn phòng tuyển sinh: