ĐH PHAN CHÂU TRINH THAM GIA BÁO CÁO TẠI HỘI NGHỊ KHOA HỌC QUỐC TẾ AN NINH SỨC KHỎE TOÀN CẦU 2024 – SYDNEY, ÚC

Từ ngày 18 đến 21 tháng 06 năm 2024, TS. Nguyễn Xuân Hương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Quốc tế và BS. Nguyễn Thị Kiều Trinh, Chuyên viên Hợp tác quốc tế - Đại học Phan Châu Trinh đã tham dự và báo cáo các kết quả nghiên cứu khoa học tại hội nghị An ninh sức khỏe toàn cầu 2024 (Global Health Security 2024) tổ chức tại Sydney, Úc.

Hội nghị An ninh Y tế Toàn cầu được tổ chức hai năm một lần và là nền tảng nơi các nhà lãnh đạo, nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách và đại diện từ chính phủ, tổ chức quốc tế, học viện, xã hội dân sự và khu vực tư nhân trên khắp thế giới tham gia cùng nhau, đánh giá nghiên cứu và đổi mới chính sách mới nhất, đồng thời thống nhất các giải pháp giúp thế giới an toàn và lành mạnh hơn. Hội nghị lần thứ 3 đã quy tụ hơn 1200 đại diện từ 85 quốc gia trên thế giới với 8 chủ đề chủ đạo và hơn 109 phiên báo cáo, 22 workshop xoay quanh những vấn đề sức khỏe toàn cầu tại các quốc gia.

Tại phiên báo cáo chủ đề “Building Regional Health Networks & Partnerships”, TS. Nguyễn Xuân Hương đã đại diện nhóm nghiên cứu báo cáo kết quả bước đầu của nghiên cứu phối hợp giữa hệ thống Viện – Trường Phan Châu Trinh với trường Đại học Griffith, Úc với tiêu đề “Towards ASEAN Health Union: Hospital Partnerships in the Vietnam - Cambodia Border”.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, đối mặt với những vấn đề sức khỏe mới nổi ngày càng có xu hướng tăng lên, nhu cầu hợp tác và chia sẻ nguồn lực giữa các quốc gia ngày càng cấp thiết, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Nghiên cứu đưa ra thực trạng về nhu cầu và các rào cản trong tiếp cận dịch vụ y tế xuyên biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Từ đó, thúc đẩy việc tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế tại khu vực biên giới, tiềm năng thành lập liên minh y tế giữa các quốc gia trong khối ASEAN, và thiết lập quan hệ đối tác chính thức để hợp thức hóa các thỏa thuận pháp lý cho việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe liên quốc gia.

PCTU pctu Hội nghị khoa học