Công trình nghiên cứu của TS.BS. Phạm Hùng Vân được cấp bằng sáng chế tại Mỹ

Vừa qua, công trình nghiên cứu của TS.BS. Phạm Hùng Vân – Hiệu trưởng Đại học Phan Châu Trinh cùng các thành viên nghiên cứu đã được Mỹ cấp bằng sáng chế US 20210363602A1 cho bộ kít và phương pháp để phát hiện nhiều loại virus thuộc họ Corona.

Sáng chế đề cập đến một bộ công cụ chẩn đoán để phát hiện 04 loại virus thuộc họ Corona gồm HCoV, SARS-CoV, MERS-CoV và chủng vi rút SARS-CoV-2 đã gây ra đại dịch COVID-19.

Bộ Kit này sử dụng phương pháp tiếp cận "One-Step" thông qua việc định lượng gen sau khi dịch ngược bộ gen virus bằng kỹ thuật rRT-PCR.

Để tránh nguy cơ âm tính giả, sáng chế tích hợp biện pháp kiểm soát kép, sử dụng vi-rút gây bệnh tiêu chảy cấp trên lợn (PEDV-CoV) và Ribonulease P (RNase P-RP)

Đây là một công trình nghiên cứu hợp tác giữa Đại học Phan Châu Trinh và Đại học BARI, Italia.

us_patent_phv

download

-- Abstract --

METHOD AND DIAGNOSTIC KIT FOR MULTIPLE DETECTION OF VIRUSES OF THE CORONAVIRIDAE FAMILY: SARS-COV-2, SARS-COV, HCOV AND MERS-COV

The invention relates to a diagnostic kit for multiple detection of 4 viruses of the Family Coronaviridae: HCoV, SARS-CoV, MERS-CoV and the SARS-CoV-2 viral strain that has cause a pandemic of the disease known as COVID-19.

The kit uses "One-Step" approach with quantitative gene applification after backward transcription of the viral genome (rRT-PCR).

In order to avoid potential false negatives, the invention contains a double control using Porcine Epidemic Diarrhoea Virus (PEDV-CoV) and Ribonulease P (RNase P-RP)