Đại học Phan Châu Trinh
Đại học Phan Châu Trinh
Tuyển Sinh Đại Học
Tuyển sinh Đại học 2024
Kết nối với chúng tôi qua Zalo:

Liên hệ tuyển sinh

Gửi email cho chúng tôi:
Gọi hoặc Zalo cho chúng tôi:
Gửi hồ sơ về:
09 Nguyễn Gia Thiều, P. Điện Ngọc, TX. Điện Bàn, Quảng Nam
Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội
Theo dõi chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội để không bỏ lỡ thông tin quan trọng về đăng ký, học bổng, cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và trải nghiệm đa dạng trong các hoạt động của chúng tôi.

Bác sĩ và kỹ năng điều dưỡng

Học bác sĩ nhưng kỹ năng điều dưỡng không kém phần quan trọng. Công việc điều dưỡng không chỉ dành riêng cho các cử nhân điều dưỡng. Bác sĩ cũng phải học và thực hành thuần thục các kỹ năng điều dưỡng cơ bản. Qua đó, họ biết cảm thông và thấu hiểu hơn công việc của người điều dưỡng và làm tăng thêm lòng trắc ẩn đối với bệnh nhân.

Với PCTU, sinh viên y khoa phải được học các kỹ năng này ngay từ kỳ đầu. Đó là điểm khác biệt trong phương pháp đào tạo y khoa của PCTU.

Theo Ts. Bs. Nguyễn Đỗ Ngọc Linh - Trưởng phòng Đào tạo, sinh viên y khoa cũng phải học cách tôn trọng vai trò của nguời điều dưỡng trong công tác chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. Bởi có những kỹ thuật lâm sàng cần có sự phối hợp giữa bác sĩ và điều dưỡng. Do đó, thông qua việc học điều dưỡng, sinh viên y khoa sẽ học được cách làm việc nhóm để có thể điều hành một ekip làm việc nhịp nhàng.

Cho dù học lý thuyết rất kỹ về các quy trình kỹ thuật và học tiền lâm sàng trên mô hình rất sinh động tại trung tâm skills lab của PCTU nhưng thực hành trên bệnh nhân thực sự mới quan trọng, giúp các em hoàn thiện kỹ năng lâm sàng và nhớ lâu hơn. Chính vì vậy, sau khi học lý thuyết cùng Gs. Patricia E. Kelly - Đại học Nova Southesthern - Mỹ, Gs. Bùi Duy Tâm và các giảng viên điều dưỡng của trường các bạn có chương trình thực hành kỹ năng tại bệnh viện thực hành: Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng và Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam (Điện Bàn).

dieuduong_01 dieuduong_02 dieuduong_03
dieuduong_04 dieuduong_05 dieuduong_06

Tại đây, các bạn thực hành các kỹ năng đo dấu hiệu sinh tồn, đo điện tâm đồ, tiêm truyền, thay băng... cho các bệnh nhân. Cuối mỗi buổi, sinh viên tập trung tại phòng họp hoặc văn phòng khoa để báo cáo những gì đã học được và chia sẻ những kinh nghiệm lâm sàng, rút kinh nghiệm cho bản thân. Giảng viên hướng dẫn có nhiệm vụ hướng dẫn, tổng kết và đánh giá chỉ tiêu thực hành cho mỗi buổi, định hướng cho sinh viên cho bài học tiếp theo.

Sinh viên Nguyễn Hữu Hoài rất hào hứng chia sẻ rằng: "Cô ơi, chúng em được làm nhiều lắm. Các bạn đều làm được tất cả các kỹ năng. Các thầy cô và đặc biệt là các chị điều dưỡng ở bệnh viện đã hướng dẫn rất chi tiết và nhiệt tình. Ban đầu cũng có lo lắng nhưng sau đó em làm rất tốt. Bệnh nhân ở đây họ cũng rất vui vẻ. Chúng em phải cám ơn họ rất nhiều."

dieuduong_07 dieuduong_08 dieuduong_09

Ts. Bs. Nguyễn Đỗ Ngọc Linh cùng theo sát sinh viên trong quá trình thực tập cho biết thêm: "Các em đã làm rất tốt. Do các em đã được học cách hỏi bệnh và kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân cùng với Gs. Jessica Anne Clarke - Đại học Oregon, Mỹ từ trước nên tất cả các bệnh nhân tiếp xúc đều rất hài lòng. Các em đã làm như là một bác sĩ thực thụ".

NVM.