PHAN CHAU TRINH UNIVERSITY
PHAN CHAU TRINH UNIVERSITY
Tuyển Sinh Đại Học
Admissions 2024
Connect via Zalo:

Contact Admission

Call Us:
Send your documents:
09 Nguyen Gia Thieu Street, Dien Ngoc Ward, Dien Ban Town, Quang Nam Province, Vietnam
Follow Us on Social Media
Follow us on social media for tips, news and updates about appling to Phan Chau Trinh University:

Vitamin D and Type 2 Diabetes: New Insights

Nội dung bài viết "Vitamin D and Type 2 Diabetes: New Insights" được lấy từ website www.medscape.com, link bài viết: https://www.medscape.com/viewarticle/988153

med12_3

"Xin chào. Đây là bác sĩ JoAnn Manson, giáo sư y học tại Trường Y khoa Harvard và Bệnh viện Brigham and Women's. Tôi muốn nói với bạn về một báo cáo gần đây trên Annals of Internal Medicine về vitamin D và bệnh tiểu đường loại 2. Báo cáo này cung cấp một số thông tin mới, nhưng cũng đặt ra một số câu hỏi mới.

Đây là một phân tích tổng hợp cá nhân của ba thử nghiệm ngẫu nhiên với những người có tiền tiểu đường. Một thử nghiệm là thử nghiệm D2d, đã thử nghiệm 4000 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D3 mỗi ngày. Thử nghiệm thứ hai là thử nghiệm Tromsø từ Na Uy, đã thử nghiệm liều nạp một lần của vitamin D3 với 20.000 IU mỗi tuần hoặc khoảng 3000 IU mỗi ngày. Thử nghiệm thứ ba là một thử nghiệm phụ từ Nhật Bản đã thử nghiệm một chất tương tự tổng hợp của vitamin D. Tổng cộng, ba thử nghiệm này kéo dài trung bình khoảng 3 năm.

Tỷ lệ nguy cơ trong phân tích tổng hợp là 0,88 hoặc một giảm nguy cơ nhỏ chỉ đạt đến mức ý nghĩa thống kê cho phân tích không điều chỉnh theo nguyên tắc điều trị. Sau khi điều chỉnh cho các yếu tố nguy cơ tiểu đường khác, tỷ lệ nguy cơ là 0,85 với khoảng tin cậy từ 0,75 đến 0,96. Các thử nghiệm không đủ lớn hoặc đủ lâu để đánh giá một cách nghiêm ngặt về tính an toàn, nhưng họ không phát hiện bất kỳ tín hiệu an toàn rõ ràng nào liên quan đến tăng canxi máu và sỏi thận. Họ thấy một chút tăng lên khoảng gấp đôi nguy cơ về tình trạng tăng canxi máu, nhưng không có ý nghĩa thống kê.

Các tác giả đã thấy sự hiệu chỉnh tác động bởi chỉ số khối cơ thể (BMI), như đã thấy trong nhiều thử nghiệm vitamin D khác. Chúng tôi đã thấy trong thử nghiệm VITAL của mình rằng BMI hiệu chỉnh tác động của vitamin D đối với tổng số ung thư xâm lấn, tử vong do ung thư, bệnh tự miễn dịch và một số kết quả khác. Họ thấy rằng trong số những người có BMI thấp hơn trung vị của 31, có một sự giảm nguy cơ đáng kể 24%. Nhưng những người có BMI ở trung vị của 31 trở lên không có sự giảm nguy cơ nào về tiểu đường. Tỷ lệ nguy cơ của họ là 1,01.

Kết quả thử nghiệm chất tương tự tổng hợp có tỷ lệ nguy cơ tương tự, nhưng không có hiệu ứng hiệu chỉnh của BMI. Các tác giả cho rằng điều này là do vitamin D3, cholecalciferol, yêu cầu quá trình chuyển đổi thành 25-hydroxyvitamin D trong gan và các mô khác, và rằng CYP2R1 bị ảnh hưởng bởi BMI. Có một số bằng chứng cho thấy mất cân có thể kích hoạt sự biểu hiện của CYP2R1, vì vậy BMI cao thực sự có thể gây trở ngại cho khả năng chuyển đổi thành dạng hoạt động sinh học của vitamin D.

Các liều vitamin D này có mức cao. Thực tế, chúng khá tương tự với mức giới hạn tiêu thụ trên được đặt bởi Viện Y tế Quốc gia - từ năm đến sáu lần so với khuyến nghị lượng dinh dưỡng hàng ngày trong các hướng dẫn dành cho dân chúng. Vì vậy, rõ ràng chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn về an toàn sử dụng vitamin D ở liều cao trong thời gian dài. Nhưng tôi nghĩ quan trọng là so sánh các kết quả này với kết quả của thử nghiệm Chương trình Phòng ngừa Tiểu đường, trong đó cũng đã thử nghiệm những người có tiền tiểu đường. Các biện pháp thay đổi lối sống đã giảm 58% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, và metformin đã giảm khoảng 31% - giảm nguy cơ lớn hơn nhiều so với vitamin D ở liều cao.

Chúng ta cũng cần so sánh với vitamin D ở liều trung bình đối với những người có tiền tiểu đường để xem liệu có cần phải sử dụng liều cao như vậy và liệu nhiều hơn có tốt hơn cho mục đích này không. Nhưng tôi nghĩ quan trọng là tập trung chủ yếu vào các biện pháp thay đổi lối sống để ngăn ngừa tiểu đường loại 2. Nghiên cứu bổ sung về vitamin D, đặc biệt là về an toàn của những liều cao này, sẽ rất quan trọng.

Cảm ơn rất nhiều vì sự chú ý của bạn. Đây là JoAnn Manson."

Dịch giả: Chat GPT